กลุ่มติดอาวุธปินส์ “ฆ่าตัดคอ” หัวหน้าตำรวจเมืองมาราวี ยอดตายเฉพาะพลเรือนพุ่งเกือบ 30 ศพ

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ (ภาพจากรอยเตอร์)

กลุ่มติดอาวุธปินส์ ฆ่าตัดคอหัวหน้าตำรวจเมืองมาราวี  ยอดตายเฉพาะพลเรือนพุ่งเกือบ 30 ศพ / ดูเตอร์เตสั่งเฮลิคอปเตอร์ติดปืนกล ลงพื้นที่กวาดล้าง

 

กลุ่มติดอาวุธมุสลิม เมาเต ในฟิลิปปินส์ ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าตัดศีรษะผู้บัญชาการตำรวจเมืองมาราวี ซิตี้ เพื่อเป็นการตอบโต้ หลังกองกำลังผสมทหารตำรวจของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ปฏิเสธถอนกำลังออกจากพื้นที่  ถือเป็นตัวประกันรายแรกที่ถูกสังหารโดยกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรัก

 

นอกเหนือจากนายตำรวจนิรนามซึ่งถูกจับตัวไปตัดศีรษะแล้ว  ยังมีรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์เมาเตยังลงมือสังหารชาวบ้านในพื้นที่ไปอีกอย่างน้อย 20 รายเฉพาะในวันพุธ (24 ..) เพียงวันเดียว    ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิต เฉพาะในส่วนที่เป็นพลเรือน”    นับตั้งแต่เกิดวิกฤตกลุ่มติดอาวุธบุกยึดเมืองมาราวี ซิตี้  ได้เพิ่มเป็นเกือบ 30 รายแล้ว

 

ด้านพันเอก เอ็ดการ์ด  อเรวาโล  โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ ออกมาแถลงว่า มีทหารฟิลิปปินส์เสียชีวิตไปแล้ว 5 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 31 นาย จากการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธเมาเต    และยอมรับว่า ตลอด 2 วันที่ผ่านมา  สามารถสังหารสมาชิกกลุ่มติดอาวุธดังกล่าวได้เพียง 13 ราย

 

รายงานข่าวระบุว่า สมาชิกกลุ่มติดอาวุธเมาเตพร้อมอาวุธครบมือที่มีจำนวนราว 100 ชีวิตได้กระจายกำลังกันบุกยึดพื้นที่ส่วนต่างๆของเมืองมาราวี ซิตี้ รวมถึงลงมือเผาบ้านเรือนร้านค้าจำนวนมาก  และยังบุกยึดโบสถ์คาทอลิกแห่งหนึ่ง  พร้อมจับตัวประกันที่โบสถ์แห่งนี้ไป 14 ชีวิต ซึ่งยังไม่ทราบชะตากรรม

 

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า   ชาวบ้านในเมืองมาราวี ซิตี้ ต่างอพยพหนีตายออกจากเมืองอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่ขนเสื้อผ้า และสิ่งของเครื่องใช้เฉพาะที่จำเป็นติดตัวไปเท่านั้น

 

จนถึงขณะนี้ กองกำลังความมั่นคงของฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นกองกำลังผสมทหารตำรวจ ที่ปฏิบัติงานภายใต้อำนาจตามกฎอัยการศึกที่ประกาศใช้โดยประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต  สามารถบุกเข้ายึดคืนศาลาว่าการเมืองมาราวี ซิตี้  มหาวิทยาลัย รวมถึงโรงพยาบาลประจำเมือง จากกลุ่มติดอาวุธเมาเตได้แล้ว และช่วยเหลือตัวประกันออกมาได้ราว 120 คนจากสถานที่เหล่านี้   อย่างไรก็ดี กองกำลังความมั่นคงฟิลิปปินส์ยังไม่สามารถยึดคืนถนนสายหลัก และสะพานหลักของเมืองได้  เนื่องจากมีสมาชิกกลุ่มเมาเตตรึงกำลังอยู่อย่างแน่นหนา

 

 

ล่าสุดประธานาธิบดีโรดริโก้  ดูเตอร์เต   ผู้นำฟิลิปปินส์ได้สั่งการให้นำเฮลิคอปเตอร์ติดปืนกล บินเข้าถล่มกลุ่มติดอาวุธเมาเตตั้งแต่วันพฤหัสบดี (25 ..) เพื่อเป็นกำลังเสริมให้กับทหารตำรวจฟิลิปปินส์ราว 100 นายที่ปฏิบัติการอยู่ทางภาคพื้นดิน

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ  Dan NewsTV

 https://www.youtube.com/watch?v=aELsguVKQx8

keyboard_arrow_up