กฎอัยการศึกเอาไม่อยู่! กลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์บุกยึดโบสถ์คริสต์ฟิลิปปินส์ ขู่ฆ่าทิ้ง 14 ตัวประกัน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ (ภาพจากรอยเตอร์)

 

กลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์สุดโต่งที่เรียกตัวเองว่า “เมาเต” บุกเข้ายึดโบสถ์คาทอลิกในเมืองมาราวี ซิตี้ ในวันพุธ (24 พ.ค.) พร้อมขู่ฆ่าตัวประกันรวม 14 ชีวิต ซึ่งในจำนวนนี้ประกอบด้วย บาทหลวง 1 คน , คนงานประจำโบสถ์ 3 คน และคริสต์ศาสนิกชนที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมที่โบสถ์อีก 10 คน   โดยเหตุการณ์บุกยึดโบสถ์คริสต์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ที่เพิ่งยกเลิกการเยือนรัสเซีย       ประกาศใช้กฎอัยการศึกเป็นเวลา 60 วัน ครอบคลุมพื้นที่ทั่วเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของประเทศเมื่อกลางดึกวันอังคาร (23)

 

ก่อนหน้าการบุกยึดโบสถ์และจับตัวประกันครั้งนี้ กลุ่มติดอาวุธเมาเตในฟิลิปปินส์    ซึ่งประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรัก   ได้บุกเข้ายึดหลายพื้นที่ของเมืองมาราวี ซิตี้  และนักรบของกลุ่มซึ่งมีอาวุธครบมือได้ก่อเหตุเผาร้านค้า-บ้านเรือนของประชาชน   ตลอดจน ก่อเหตุดักซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจในพื้นที่   รวมถึง ทำการปักธงสีดำที่เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มไอเอสเกือบทั่วทั้งเมือง

 

รายงานข่าวระบุว่า  การบุกเข้ายึดเมืองมาราวี ซิตี้ของกลุ่มติดอาวุธเมาเตในครั้งนี้   เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางดึกวันอังคาร (23) หลังจากที่กองทัพฟิลิปปินส์บุกจู่โจมสถานที่กบดานของ “อิสนีลอน  ฮาปิลอน” แกนนำระดับสูงของกลุ่มติดอาวุธ “อาบูซัยยาฟ”     ที่รัฐบาลสหรัฐฯต้องการตัวและตั้งค่าหัวเขาไว้ที่ 5 ล้านดอลลาร์ (ราว 172 ล้านบาท)  เป็นเหตุให้ทางกลุ่มอาบูซัยยาฟ ขอความช่วยเหลือจากกลุ่มเมาเตที่เป็นพันธมิตรต่อกัน  โดยที่ทางกลุ่มติดอาวุธเมาเตก็ได้ตอบรับด้วยการส่งนักรบของตนบางส่วนที่มีจำนวนกว่า 50 คนเข้ายึดเมืองมาราวี ซิตี้

 

ด้านอาร์คบิช็อป โซคราเตส บิเญกัส   ประธานที่ประชุมบิช็อปคาทอลิกแห่งฟิลิปปินส์  ออกคำแถลงเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ปล่อยตัวบาทหลวงและตัวประกันทั้งหมดซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับความขัดแย้ง

 

ล่าสุด นักรบกลุ่มเมาเต ยื่นคำขาดจะสังหารตัวประกันทั้งหมด  หากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ยังดื้อดึงไม่ยอมสั่งถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่

 

รายงานข่าวจากสื่อท้องถิ่นระบุว่า ตลอดทั้งวันพุธ (24) นักรบกลุ่มอิสลามิสต์เมาเตยังคงเดินหน้าบุกยึดสถานที่สำคัญต่างๆทั่วเมืองมาราวี ซิตี้อย่างต่อเนื่องรวมถึงศาลาว่าการเมือง  เป็นเหตุให้เมืองแห่งนี้ที่เป็นบ้านของประชากรมากกว่า 200,000 คน และส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม แทบจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก และหลายพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

 

 

ด้านเดลฟิน  โลเร็นซานา  รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ ออกมาแถลงว่า มีกำลังพลของกองทัพฟิลิปปินส์เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 นาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 1 นาย    ขณะที่ยอดทหาร-ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับกลุ่มติดอาวุธเมาเตได้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 12 นาย

 

ทั้งนี้ กลุ่มติดอาวุธเมาเต เคยอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโจมตีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 รายในเมืองดาเวา ที่เป็นบ้านเกิดของประธานาธิบดีดูเตอร์เต  มาแล้วเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน  รวมถึงเหตุโจมตีอื่นๆทั่วเกาะมินดาเนา

คลิปวิดีโอ 1 ขอบคุณ ABS-CBN News

https://www.youtube.com/watch?v=8SEvJq2tZ6Q

 

คลิปวิดีโอ 2 ขอบคุณ Dan NewsTV

https://www.youtube.com/watch?v=ql5Fl4_FtLM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up