‘แหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน แต่เงินใคร?’ บิ๊กป้อม หนึ่งบุคคลไฮไลท์การเมืองไทย’60 (คลิป)

ในคณะรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ นั้น ผู้ที่ดูเหมือนจจะตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอยู่บ่อยครั้ง ก็คือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตั้งแต่กรณี “ไข่ปลาคาเวียร์” ที่เสิร์ฟบนเครื่องบินเช่าเหมาลำของสายการบินไทย และหญิงสาวคนใกล้ชิด ที่ร่วมคณะไปกับ พลเอกประวิตร หรือ “ป.ผู้พี่” รวมทั้งหมด 38 คน ไปประชุมที่มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 29 ก.ย. ถึง 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่ทันกระจ่าง เพราะพล.อ.ประวิตร ชี้แจงกับสื่อมวลชนแบบง่ายๆ สั้นๆ ว่า “คณะที่เดินทางไปจำนวน 38 คนนั้นเป็นคนที่ทำงานกับผม และ รับประทานอาหารไทยทั่วไป ไม่ใช่อาหารพิเศษ” 

อีกประเด็นที่โดดเด่นคือกรณี นายภคพงษ์ ตันกาญจน์ หรือ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิตอย่างไม่ทราบสาเหตุ ท่ามกลางข่าวลือว่า น้องเมยเสียชีวิตจากการซ่อม เพื่อธำรงวินัย พล.อ.ประวิตร ก็ออกมาให้ความคิดเห็นกับสื่อมวลชล ว่า “ผมก็เคยโดนซ่อมจนเกินกำลังจะรับได้ สลบไปเหมือนกัน แต่ผมไม่ตาย เรื่องเหล่านี้ก่อนจะรับเด็กเข้ามาต้องตรวจเช็กร่างกายเป็นอย่างดี” จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ไปทั่ว จนต้องออมากล่าวคำขอโทษในภายหลัง

และกรณีล่าสุดอย่างกรณีแหวน – นาฬิกา ที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ว่า “แหวน – นาฬิกานั้น ท่านได้แต่ใดมา” 
จากการที่ถ่ายภาพหมู่ของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ประยุทธ์ 5 เมื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยกมือมาป้องตาจากแสงแดด ทำให้แหวนทองคำขาวพร้อมเพชร 1 กะรัตที่สวมอยู่สะท้อนแสงเข้าตาสื่อมวลชน พร้อมทั้งนาฬิกาเรือนหรูบนข้อมือ ยี่ห้อ RICHARD MILLE ซึ่งมีราคาแพง มูลค่าระดับสูงตั้งแต่ 1 ล้านบาท ไปจนถึง 60 ล้านบาท

เหตุการณ์นี้เกิดกระแสคำถามในสังคมโซเชียลอย่างอื้ออึง จน ป.ผู้พี่ ตัดพ้อผ่านสื่อมวลชนว่า “ไม่รู้ไปวิพากษ์วิจารณ์อะไรกันนักหนาก็เป็นวงเดียวที่เคยใส่ ผมมีแหวน 3-4 วง แต่ เลือกใส่วงนี้ เพชรแค่กะรัตเดียวเอง ไม่ใหญ่โตอะไร เพียงแต่บังเอิญแสงสะท้อนพอดี” แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์ลดลง จนประชาชนต้องเข้ามาดำเนินการตรวจสอบของการได้มา

จนในช่วงหลังๆ เริ่มมีวาทกรรมคำพูดที่ว่า “แหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน” เพราะ พล.อ.ประวิตร บอกกับสื่อมวลชนว่า แหวนเป็นของแม่ที่ให้มาใส่ ส่วนนาฬิกานั้น เป็นของเพื่อนนักธุรกิจให้ยืมมา

เรื่องนี้ร้อนถึง ป.ผู้น้อง พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ต้องออกมาสยบกระแสภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 60 ที่ ผ่านมา ว่าเรื่องแหวนและนาฬิกาหรูเป็น รื่องของป.ป.ช. ตรวจสอบ

ล่าสุดการปรากฎกายของ พลเอกประวิตร ในการประชุมครมสัญจร ที่จ.สุโขทัย ในสภาพของคนที่มีผ้าพันพันข้อมูล พร้อมตอบคำถามสื่อมวลชนที่ถามถึงสาเหตุการพันข้อมือ เพียงว่า “แขนเจ็บ”

keyboard_arrow_up