เช็กความจำ! รวม 10 เหตุการณ์สำคัญ ที่จะครบรอบ 10 ปี ใน 2561 นี้

อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว เราเลยรวม 10 เหตุการณ์สำคัญ ที่จะครบรอบ 10 ปี ในปี 2561 หรือปี 2018 นี้ ใครอยู่ทันหรือยังจำเหตุการณ์ไหนได้บ้าง มาลองเชคกัน!

  1. ประเทศไทยมีนายกรัฐนตรีทั้งสิ้น 5 คน (ม.ค.-ธ.ค. 51)

จากสถานการณ์การเมืองที่ไม่มั่นคงในปีนั้น ทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีถึง 5 คน รวมรักษาการนายกรัฐมนตรี เริ่มจากพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ที่ได้รับการแต่งตั้งโดย คปค. หลังเหตุการณ์รัฐประหาร 19 ก.ย. 49 เปลี่ยนมือมายัง นายสมัคร สุนทรเวช ที่รับตำแหน่งไม่ถึง 8 เดือนก็ต้องออกจากตำแหน่งเนื่องจากกรณีเป็นพิธีกรกิตติมศักดิ์ของรายการ ‘ชิมไปบ่นไป’

นายกรัฐมนตรีคนถัดมาคือนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ก่อนที่ต้องออกจากตำแหน่งหลังเป็นนายกรัฐมนตรีเพียง 4 เดือน  เนื่องจากการตัดสินยุบพรรคพลังประชาชนในข้อหาทุจริตการเลือกตั้ง โดยมีนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล จากพรรคภูมิใจไทย รองนายกฯ ในขณะนั้น ขึ้นรักษาการแทนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนถัดมา

2. สถานีโทรทัศน์ไอทีวี (itv) เป็นสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ThaiPBS) (15 ม.ค. 51 )

สถานีโทรทัศน์ไอทีวี (itv) ถูกยกเลิกสัญญาสัมปทานการดำเนินงานสถานีโทรทัศน์ระบบยูเอชเอฟ เนื่องจากค้างค่าสัมปทานรวมค่าปรับ เป็นจำนวนเงินรวมเกือบ 1 แสนล้านบาท โดยถูกยุติการออกอากาศ และถูกโอนกิจการไปเป็นของ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) ภายใต้ชื่อใหม่ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ThaiPBS) สถานีโทรทัศน์สาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย

pantip

3. บริการ โทรเลข เป็นวันสุดท้าย ( 30 เม.ย. 51) 

กสท โทรคมนาคม ตัดสินใจยุติการให้บริการ โทรเลข หรือ ตะแล็บแก๊บ (Telegraph) เป็นวันสุดท้ายหลังเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2418 เป็นระยะยาวนานกว่า 133 ปี

4. แอปเปิ้ล เปิดตัว Iphone 3G (11 ก.ค. 51)

ในปี 2560 นี้ที่เราได้จับ Iphone X กันแล้ว เมื่อย้อนไปปี 2551 แอปเปิ้ลเพิ่งเปิดตัว Iphone 3G สมาร์ตโฟนจอสัมผัสที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการณ์ iPhone OS 2.0 กล้องขนาด 2 เมกะพิกเซล และถ่ายวิดีโอไม่ได้

therealsouthkorea

5.งานโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 29 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน (8-24 ส.ค. 51)

นับเป็นงานโอลิมปิกครั้งที่ 3 ที่ถูกจัดขึ้นในทวีปเอเชีย และเป็นครั้งที่มีความอลังการมากครั้งหนึ่งที่นำผู้คนเข้าสู่ประเทศจีนมากกว่า 3 ล้านคน มาพร้อมกับการสร้างสถานที่สำหรับการจัดโอลิมปิกครั้งนี้มากมาย เช่น สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ สนามกีฬารังนก ด้วยงบประมาณ 3.5 พันล้านเหรินหมินปี้ วนอุทยานโอลิมปิก (Olympic Forest Park) สระว่ายน้ำเปลี่ยนสี เป็นต้น

6. การชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภาไทย (7 ต.ค. 51 )

กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ชุมนุมปิดล้อมอาคารรัฐสภา เพื่อไม่ให้สมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายต่อรัฐสภา อ้างว่ารัฐบาลขาดความชอบธรรมที่จะเข้ามาบริหารประเทศ และไม่ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ จนเกิดเป็นเหตุวุ่นวายและต้องมีการสลายการชุมนุมส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บเกือบ 400 ราย โดย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ผู้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้ลาออกเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

7. นายบารัก โอบามา ชนะเลือกตั้ง (4 พ.ย. 51)

นายบารัก โอบามา สมาชิกวุฒิสภารัฐอิลลินอยส์จากพรรคเดโมแครต ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของประเทศสหรัฐอเมริการ และขึ้นเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรก และชนะการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2012 ได้รับตำแหน่งนี้ถึง 2 สมัย

8. พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (14-19 พ.ย.51)

นับเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ดวงใจของคนไทยทั้งชาติสลาย กับการสวรรคตของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระเชษฐภคินีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยมีพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 51 เป็นต้นมา

9. กลุ่มพันธมิตรบุกยึดสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิ (24 พ.ย. – 3 ธ.ค. 51)
เหตุการณ์กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้บุกเข้ายึดท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อขับไล่รัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ โดยมีการประเมินการสูญเสียรายได้เบื้องต้นของ ทอท.วันละประมาณ 50 ล้านบาท และล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน 60 ที่ผ่านมา ศาลแพ่งได้มีคำตัดสินให้กลุ่มพันธมิตรชดใช้ค่าเสียหาย ทอท. เป็นเงิน 522 ล้านบาท

 

10. ยุบพรรคการเมือง พรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตย (2 ธ.ค. 51)

พรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตย ถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีกรณีทุจริตการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย พ.ศ. 2550 โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ส่งสำนวนต่ออัยการสูงสุดเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคการเมืองทั้ง 3 พรรค และศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำพิพากษายุบพรรคดังกล่าว รวมทั้งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งของนักการเมืองจำนวนมาก เป็นเวลา 5 ปี

ขอบคุณ Wikipedia

keyboard_arrow_up