เตรียมขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดดัง จ.เชียงใหม่ หลังมีผู้หญิงเข้าเขตหวงห้าม (คลิป)

วัดดัง จ.เชียงใหม่ เตรียมประกอบพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลังมีผู้หญิงเข้าไปในพื้นที่หวงห้ามของวัด และมีการแชร์คลิปดังกล่าวในโซเชียลมีเดีย สร้างความไม่สบายใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่

ผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวรายหนึ่งได้แชร์คลิป พร้อมเรื่องราวระบุว่าเกิดขึ้นในวัดแห่งหนึ่ง ซึ่งวัดดังกล่าวมีพื้นที่หวงห้าม โดยเฉพาะผู้หญิงไม่ให้เข้าในไปพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เด็ดขาด แต่กลับพบว่ามีนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นคนไทย ฝ่าฝืนกฎนั้น ทำให้เจ้าของเฟซบุ๊กต้องออกมาแชร์เรื่องดังกล่าว

ทีมข่าวได้พูดคุยกับคุณวิรัลรัถ คำมุง หรือน้องอ้น ผ่านทางโทรศัพท์ เจ้าของเฟซบุ๊ก บอกว่า ตนเป็นสาวประเภทสองที่เดินทางไปเที่ยววัดใน จ.เชียงใหม่ แห่งนี้เมื่อ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ส่วนตัวทราบกฎดีกว่ามีพื้นที่หวงห้ามไม่ให้ผู้หญิงเข้าไป วันดังกล่าวขณะที่กำลังไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวให้เพื่อนๆ ได้เห็นว่าตนเดินทางมาทำบุญไหว้พระที่วัด ก็มีคนกระซิบบอกว่า มีผู้หญิงเข้าไปในวิหาร หรือ อุโบสถวัด ซึ่งเป็นจุดที่ชาวล้านนาให้ความเคารพ และห้ามผู้หญิงและผู้ที่มีจิตใจเป็นผู้หญิงเข้าไป ก่อนจะปรากฏภาพคุณป้า 2 คนเดินออกมาจริง หลังจากเสร็จพิธีกรรมอะไรบางอย่างด้านใน และบอกว่าขออนุญาติพระครูที่วัดแล้ว

น้องอ้นมีความรู้สึกว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง เพราะอย่างน้องอ้นเอง เป็นเพศชาย ยังให้เกียรติสถานที่ และเคารพในจารีตประเพณีของคนท้องถิ่น เพราะน้องอ้นแต่งกายเป็นผู้หญิง และรักในความเป็นผู้หญิง ยังไม่เคยเข้าไปในจุดนั้น การนำคลิปมาแชร์เพราะต้องการเตือนสตินักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ไม่อยากให้ทำแบบนี้ ตอนนี้ก็มีคนมาแชร์คลิป และต่อว่าคุณป้าทั้ง 2 คนเป็นอย่างมาก ซึ่งน้องอ้นต้องการส่งไปถึงคุณป้าว่าไม่ควรทำแบบนี้อีก เพราะเหมือนไปทำลายจารีตประเพณีท้องถิ่นที่สืบสานมานานกว่า 517 ปี

นอกจากนี้ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้ลงพื้นที่วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ ซึ่งถูกระบุว่า เป็นวัดที่ปรากฏภาพในคลิปที่มีการแชร์ โดยวัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ของชาวเชียงใหม่ และชุมชนชาววัวลาย วันนี้ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมสถาปัตยกรรมตามปกติ และวัฒนธรรมท้องถิ่นตามปกติ ซึ่งวันนี้ (25ธ.ค.60) เจ้าอาวาสวัดไม่อยู่ ติดภารกิจ

ทีมข่าวจึงได้โทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติม โดยเจ้าอาวาสวัดบอกว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งก็สร้างความไม่สบายใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก เพราะเป็นสถานที่สำคัญ มีผลต่อจิตใจของชาวบ้าน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า พระสงฆ์ที่ปรากฏในคลิปไม่ใช่พระที่วัด ขณะที่นักท่องเที่ยวหญิง 2 คน ก็เป็นคนต่างพื้นที่ และวันดังกล่าวไม่มีใครอนุญาตให้ขึ้นไปบนอุโบสถ

หลังจากนี้เตรียมทำป้ายขนาดใหญ่กว่าเดิมมาติดไว้ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ และเตรียมประกอบพิธีขอขมาในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ หลังจากเสร็จสิ้นพิธีสวดมนต์ข้ามปี

keyboard_arrow_up