ชาวสุโขทัยระทึก!! พนังกั้นน้ำยมทรุด หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ชาวบ้าน จ.สุโขทัย มีความกังวลหนัก หลังดินริมพนังกั้นน้ำยมที่กำลังก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จเกิดทรุด เหตุเกิดบริเวณชุมชนคูหาสุวรรณ อ.เมืองสุโขทัย จนเกิดรอยแยกต่อเนื่องกันถึง 3 จุด ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนี้เริ่มวิตกกังวล เพราะหากถึงเวลาที่น้ำแม่น้ำยมสูงขึ้นจะกัดเซาะจุดที่แตกแยกต่างๆ จนทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านอย่างแน่นอน

นายฉ่ำ ทรัพย์พิมพ์ อายุ 72 ปี เล่าว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาได้ยินเสียงดังของพนังกั้นน้ำที่เกิดรอยแตกและแยกออกมา แต่ยังโชคดีที่มีเสาเข็มตั้งคู่กันอยู่พนังจึงยังไม่ล้มลง จึงออกมาดูและรู้สึกกังวลเป็นอย่างมากหากน้ำมาแรงจุดนี้จะเป็นจุดเสี่ยงของชาวเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีอย่างแน่นอน ทั้งวัด โรงเรียนและบ้านเรือนประชาชน วอนผู้รับเหมาสร้างพนังกั้นน้ำให้แล้วเสร็จโดยไว ไม่เช่นนั้นปีนี้สุโขทัยจะแย่แน่ๆ เพราะหลายจุดตลอดแนวแม่น้ำการก่อสร้างยังไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จทันช่วงหน้าน้ำนี้

ด้านนายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า ได้มีการกำชับติดตามการก่อสร้างพนังกั้นน้ำป้องกันน้ำล้นตลิ่งของผู้รับเหมาแต่ละช่วงให้รีบดำเนินการให้ทันตามสัญญา แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉินทางคณะทำงานได้เตรียมมาตรการป้องกันและแก้ไขไว้ในเบื้องต้นแล้ว คือในปีนี้จะใช้หินคลุกมาเป็นแนวกั้นน้ำแทนถุงบิ๊กแบค ซึ่งน่าจะมีประสิทธิภาพดีกว่า

นอกจากนั้น ได้มีการเตรียมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไว้สูบน้ำหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม และในโอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการบริหารจัดการน้ำโดยเฉพาะการแจ้งเหตุ การสำรวจความชำรุดเสียหายของพื้นที่การป้องกันน้ำท่วม น้ำล้นตลิ่ง เพื่อจะได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการแก้ไข ให้ทันท่วงทีก่อนที่ฤดูน้ำหลากในปีนี้จะมาถึง.

keyboard_arrow_up