จบดราม่าราเม็งข้อสอบ! กรมทรัพย์สินทางปัญญา โพสต์ฟันธง ‘ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์’

จากกรณีที่ สื่อยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น โจมตีร้านราเม็งไทยแห่งหนึ่ง ว่าลอกไอเดียของร้าน อิจิรัน ร้านราเม็งชื่อดัง โดยไม่ได้ขออนุญาตใด ๆ ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่าเป็นการละเมิดสิทธิบัตร และเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่!?

ล่าสุดกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก กรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยระบุว่า จากการตรวจสอบพบว่า ร้านราเม็ง อิจิรัน ได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตร “Shop System” ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมโยงเป็นระบบสำหรับการตรวจสอบจำนวนลูกค้า ที่นั่งว่าง และการสั่งอาหาร เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2546 และได้รับสิทธิบัตรหมายเลข JP 4267981 B2 เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2552 แต่ไม่ได้ยื่นขอจดทะเบียนสิทธิบัตรดังกล่าวในประเทศไทย

ในส่วนของชื่อร้าน ผู้ประกอบการญี่ปุ่นได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า ICHIRAN เป็นภาษาญี่ปุ่นกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาไว้แล้ว ซึ่งทำให้ผู้อื่นไม่อาจใช้เครื่องหมายการค้าดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของ ส่วนรูปแบบการตกแต่งร้านอันเป็นเครื่องหมายรูปลักษณ์ (trade dress) นั้น ไม่อาจขอรับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ดังนั้น หากร้านอิชิรันต้นตำรับจากญี่ปุ่นจะมาเปิดสาขาในประเทศไทย ก็สามารถดำเนินการได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีผู้อื่นนำเครื่องหมายการค้า “ICHIRAN” มาใช้หรือนำสิทธิบัตร “Shop System” มายื่นขอจดทะเบียนเป็นของตน

keyboard_arrow_up