เตรียมพิธีฝังศพ ‘สุรินทร์ พิศสุวรรณ’ ที่ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคหัวใจ

ผู้นำหลายองค์กรแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ขณะที่พิธีฝังศพตามศาสนาอิสลามจะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธ.ค.60 เวลา 14.30 น.

วันที่ 1 ธ.ค.60 บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าที่บ้านพักภายในซอยพิศสุวรรณ ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทุบรี หลังจากที่ช่วงค่ำวานนี้ ( 30 พ.ย.) ได้มีการเคลื่อนศพ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ประธานสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย และอดีตเลขาธิการอาเซียน ที่ถึงแก่อนิจกรรมด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลันเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ มาตั้งไว้ที่บ้านพักตามพิธีกรรมทางศาสนา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตัวแทนจากสำนักพระราชวังได้อัญเชิญดินพระราชทาน น้ำหลวงอาบศพ และพวงมาลามามอบให้กับครอบครัวเพื่อแสดงความไว้อาลัย

ขณะที่บรรดานักการเมือง อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ นักการทูต และพี่น้องชาวมุสลิมเดินทางเข้าเคารพศพอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมาได้มีพิธีอาบน้ำศพ ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายศพไปทำพิธีฝังที่สุสานมัสยิดท่าอิฐ ตามพิธีศาสนาอิสลาม ในเวลา 14.30 น.

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเสียใจกับการจากไปของ ดร.สุรินทร์ และขอส่งผ่านความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัว โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวยกย่องว่า นายสุรินทร์นับเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและมีอุดมการณ์ที่ยากจะหาได้ในแวดวงการเมือง อีกทั้งยังเป็นผู้ที่ทำประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติมาอย่างยาวนาน จนเป็นที่ยอมรับของทั้งคนไทยและต่างประเทศ การสูญเสียในครั้งนี้จึงนับเป็นความสูญเสียของสังคมระดับโลก โดยอยากให้คนไทยได้นำคุณงามความดีของ ดร.สุรินทร์ ไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต

ขณะที่ นายนิมุ มะกาเจ อดีตรองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา และผู้ทรงคุณวุฒิจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ดร.สุรินทร์ ได้เข้ามาช่วยจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างสม่ำเสมอตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งในฐานะนักการเมือง และมาส่วนตัว ทั้งการบรรยายให้ความรู้ การเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา ตลอดจนแนวทางการวางตัวของประชาชนในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง จึงนับเป็นการสูญเสียปูชนียบุคคลอันทรงคุณค่า ของประเทศไทยและของโลก ควรค่ากับการเป็นแบบอย่างให้กับบุคคลอื่นๆ ต่อไป

keyboard_arrow_up