เกิดเหตุนักโทษแหกคุกหลบหนีในปาปัวนิวกินี จนท.จับตายได้แล้ว 17 ศพ

เรือนจำบุยโม ประเทศปาปัวนิวกินี

 

เกิดเหตุนักโทษเกือบ 80 คน แหกคุกหลบหนีออกจากเรือนจำบุยโม ในประเทศปาปัวนิวกินี  ล่าสุดมีนักโทษถูกจับตายแล้ว 17 ศพ   ขณะที่อีก 57 คนยังหลบหนีลอยนวล

เรือนจำดังกล่าวตั้งอยู่ที่เมืองลาเอ ที่ถือเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของปาปัวนิวกินี  โดยเหตุแหกคุกของเหล่านักโทษเกือบ 80 ชีวิตนี้ถูกระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา  โดยที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของปาปัวนิวกินีซึ่งได้รับคำสั่งให้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดจัดการกับเหล่านักโทษที่แหกคุก   สามารถ “จับตาย” นักโทษที่แหกคุกหลบหนีได้แล้ว 17 ศพ และมีนักโทษอีก 3 คนที่ถูก “จับเป็น”  แต่อีก 57 คนยังคงหลบหนีลอยนวล

 

ล่าสุด ทางการปาปัวนิวกินีออกประกาศเตือนประชาชนให้ละเว้นจากการให้ความช่วยเหลือหรือให้ที่หลบซ่อนแก่เหล่านักโทษที่แหกคุก  โดยเตือนว่า นักโทษเหล่านี้เป็นผู้กระทำผิดในคดีอาชญากรรมร้ายแรง และถือเป็น “ภัยต่อสังคม”

 

อย่างไรก็ดี  มีรายงานข่าวที่ระบุว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดการแหกคุกหลบหนีของเหล่านักโทษที่เรือนจำบุยโมแห่งนี้  เพราะเมื่อปีที่แล้ว  มีการจับตายนักโทษ 12 รายที่แหกคุกหลบหนีจากเรือนจำนี้   ขณะที่เมื่อปี 2015  ก็มีนักโทษมากกว่า 50 ชีวิตหลบหนีออกจากเรือนจำแห่งเดียวกันนี้เช่นกัน

 

ทั้งนี้ เรือนจำในปาปัวนิวกินีมักประสบปัญหานักโทษล้นคุก ก่อให้เกิดความแออัดและสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ของเหล่านักโทษ

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ  สถานีโทรทัศน์ EMTV Online

 

keyboard_arrow_up