ป.ป.ส. บูรณาการปราบปรามทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญ

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2560 นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงเเก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ นายวิชัย ไชยมงคล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นายถาวร เนียมนำ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด และ นายเรืองยศ รัตนอุรดินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปส.ภ.2 แถลงข่าวการจับกุมเครือข่าย นักค้ายาเสพติดรายสำคัญ ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ต่อเนื่อง จ.เชียงใหม่ จ.น่าน และกรุงเทพมหานคร โดยมีหน่วยงานร่วมปฏิบัติดังนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพเรือ กองทัพภาคที่ 3 ฝ่ายปกครองจังหวัดน่าน

เมื่อวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2560 จับกุมนายชัชชัย เหมันต์หริรักษ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด พร้อมขยายผลยึดอายัดทรัพย์สินมูลค่า 50 ล้านบาท เหตุเกิดที่ จ.ชลบุรี ต่อเนื่อง จ.เชียงใหม่ จ.น่าน และกรุงเทพมหานคร

สืบเนื่องจากเดือนกันยายน 2560 สำนักงาน ป.ป.ส. ได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านทางสายด่วน 1386 ว่านายชัชชัย เหมันต์หริรักษ์ และภรรยา มีฐานะร่ำรวยผิดปกติ และสงสัยว่าจะมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงตามที่ได้รับร้องเรียน ต่อมาสำนักงาน ปปส. ภาค.5 ได้ประสานข้อมูลทางการข่าวเชิงลึกกับ บช.ภ.5 จนทราบว่านายชัชชัย เหมันต์หริรักษ์มีชื่อเดิมว่า นายเกา แซ่พ่าน เป็นผู้ต้องหาในคดียาเสพติด ตามหมายจับศาลจังหวัดฝาง ที่ 64/2557 ลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 จากกรณี บช.ภ.5 จับกุมนายสันติ แซ่วู่ และนายแฮกุย ย่าภู พร้อมของกลางยาบ้า 96,000 เม็ด ที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2543

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ที่นำยาเสพติดมาส่งและหลบหนีการจับกุมไปได้ คือ นายเกา แซ่พ่าน หรือ นายชัชชัย เหมันต์หริรักษ์ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนพบว่า นายเกา แซ่พ่าน หรือนายชัชชัย เหมันต์หริรักษ์ เป็นบุคคลคนเดียวกัน จึงออกติดตามสืบสวนพิสูจน์ทราบบุคคลและทรัพย์สิน กระทั่งพบว่านายชัชชัยฯ ผู้ต้องหา ตามหมายจับ เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จ.น่าน จ.ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร อีกทั้งยังพบการถือครองทรัพย์สิน อาทิ อสังหาริมทรัพย์และรถยนต์ จำนวนมาก จึงได้กำหนดแผนยุทธการฯ เข้าปฏิบัติการใน 4 จังหวัด รวมพื้นที่ปฏิบัติการ 8 พื้นที่ ดังนี้ จ.เชียงใหม่ 3 พื้นที่, จ.น่าน 3 พื้นที่, จ.ชลบุรี 1 พื้นที่ และกรุงเทพมหานคร 1 พื้นที่

จากนั้นวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2560 สำนักงาน ป.ป.ส. สนธิกำลังกับ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เปิดปฏิบัติการฯ ติดตามจับกุมนายชัชชัย เหมันต์หริรักษ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ หลังสืบสวนพบว่า นายชัชชัยฯ เดินทางมาที่ เซเว่นซีส์ คอนโด รีสอร์ท จอมเทียน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงวางแผนเข้าจับกุม พร้อมขยายผลตรวจยึดทรัพย์สิน ประกอบด้วย เงินฝาก 3.7 ล้านบาท บ้าน อาคารชุด และโฉนดที่ดิน 5 แปลง รถยนต์ 4 คัน เครื่องประดับและกระเป๋าแบรนด์เนม 36 รายการ ไก่ชน 46 ตัว ทองรูปพรรณและพระเครื่อง 6 รายการ รวมมูลค่าทรัพย์สิน 50 ล้านบาท

ยุทธการครั้งนี้ เป็นการบูรณาการปราบปรามทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญ นับเป็นการบูรณาการความร่วมมือของหลายหน่วยงาน และเป็นการใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 ในการยึดอายัดทรัพย์สินที่ได้มาจาการค้ายาเสพติด อีกทั้งยังเป็นการทำลายเครือข่ายและโครงสร้างการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพปัญหาการแพร่ระบาด ยาเสพติดของประเทศ และเป็นการลดปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ร้องเรียนเข้ามาทางสายด่วน 1386 ของสำนักงาน ป.ป.ส. ตามนโยบายของรัฐบาล

 

ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย
“สมัครใจเข้าบำบัด ไม่เสียประวัติ ไม่มีความผิด”
แจ้งเบาะแสยาเสพติด สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386

keyboard_arrow_up