ทหารโชว์เอาหัวปักพื้น เผยเป็นท่าธรรมดา เชื่อว่าอันตราย แต่วอนหมออย่าฟันธงเกินไป

ยังคงเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ ถึงกรณีการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ถูกทำโทษ ก่อนจะเสียชีวิตปริศนา และยังไม่มีฝ่ายใดสามารถยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจนได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีหลายฝ่ายที่วิเคราะห์ว่าอาจเกิดจากท่าเอาหัวปักพื้น และมีรายงานจากวงการแพทย์ว่าท่าดังกล่าวเป็นอันตรายจริง

ล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ภาคย์ โลหารชุน หรือ พ.ท. นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความระบุถึงกรณีการทำท่าหัวปักพื้นว่า ในมุมมองทางการแพทย์ ย่อมมีความเป็นห่วงเป็นธรรมดา เพราะท่านี้อาจเป็นอันตรายกับคนที่มีโรคประจำตัว หรือ คนที่ไม่เคยฝึก แต่ในมุมมองของผู้ที่ได้รับการฝึกฝนมา ก็ถือว่าเป็นท่าปกติธรรมดา เพราะกล้ามเนื้อคอได้รับการฝึกฝนมาแล้ว และสามารถทำได้นานนับชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม เมื่อโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก และเกิดกระแสวิพากษืวิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากไม่สอดคล้องกับข้อมูลแพทย์และคล้ายการแก้ต่างให้ฝ่ายเดียวกัน ทำให้ พ.ท. นพ.ภาคย์ ต้องโพสต์ชี้แจ้งอีกครั้ง ไม่ว่าประเด็นการโชว์ท่าแบบนี้ไม่เกี่ยวกข้องกับคดีของน้องเมย และตนเพียงไม่ต้องการให้เกิดการเข้าใจผิดระหว่างทหารและคุณหมอเท่านั้น ทั้งยังบอกอีกว่า ไม่ต้องการให้ฟันธงว่าท่านี้อันตรายมากจนเกินไป เพราะการออกกำลังกาย หรือ ท่าฝึกใดๆไม่ใช่เฉพาะของทหาร มันก็อันตรายทั้งนั้น ถ้าทำเกินความพอดี

ที่มา – Facebook.com / ภาคย์ โลหารชุน

keyboard_arrow_up