เกลื่อนโซเชียลฯ ชุดอุปกรณ์ ‘ฝังมุกด้วยตัวเอง’ แถมมีบริการเดลิเวอรี่ ชี้เสี่ยงติดเชื้อลามเป็นมะเร็ง (คลิป)

ล้อมวงข่าว : รายงานพิเศษ การนำสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในร่างกาย แม้จะมีมานานแล้ว โดยเฉพาะค่านิยมทางเพศผิดๆ ที่บางคนเชื่อว่าจะทำให้เพศตรงข้ามพึงพอใจ ล่าสุดพบว่าในเพจต่างๆ บนโลกโซเชียล ขณะนี้มีการโพสต์ขายสิ่งที่เรียกว่า “การฝังมุก” ซึ่งบรรยายวิธีการว่า สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา รวมถึง ความปลอดภัย จากวิธีการต่างๆ มันถูกต้องตามหลักการแพทย์หรือไม่

เพจดังอย่าง “ดราม่าแอดดิค” ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพประกอบการขายชุดอุปกรณ์ฝังมุกด้วยตัวเอง และยังมีการนำเสนอบริการรับฝังมุกนอกสถานที่อีกด้วย ส่วนราคาก็แตกต่างกันออกไป แล้วแต่โปรโมชั่น เริ่มต้นตั้งแต่ 500 กว่าบาท ไปจนถึงหลักพันบาท ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี 34 เอชดี ได้ลองติดต่อไปยังเพจขายอุปกรณ์ฝังมุกด้วยตัวเอง เพจหนึ่ง ถึงความสงสัยในเรื่องความปลอดภัยของอุปกรณ์ที่ใช้ในการฝังวัสดุชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “มุก”

เจ้าของเพจส่งข้อความกลับมา โดยระบุว่า เม็ดทรงกลมดังกล่าว ทำมาจากแก้วหลอมอย่างดี พร้อมกับอธิบายวิธีการฝังมุกด้วยตัวเองมาคร่าวๆ และยืนยันว่า “ไม่มีอันตราย” โดยอ้างว่าตนเองฝังมากว่า 7 ปีแล้ว พร้อมกับระบุด้วยว่า หากต้องการให้ไปฝังให้ที่บ้าน จะคิดอัตราเม็ดละ 1,000 บาท ไม่รวมค่าน้ำมัน

ทีมข่าวยังได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ที่เคยมีประสบการณ์ในการฝังมุก เขาเล่าว่า เคยให้เพื่อนฝังเม็ดมุกให้ 2 เม็ดเมื่อ 10 กว่าปีก่อน แต่ก็ต้องผ่าเอาออก 1 เม็ด เนื่องจากมุกที่ฝัง มีอาการ “ตาย” คือเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งเขา ยอมรับว่านี่เป็นความเชื่อผิดๆ ว่าจะสามารถทำให้ผู้หญิงพอใจได้ ผู้เคยมีประสบการณ์ฝังมุกว่า มันเป็นความเชื่อที่ผิดๆ ทำแล้วก็ไม่ได้ช่วยให้ผู้หญิงไม่ทิ้งอยู่ดี

ด้านเจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ “หมอแล็บแพนด้า” นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดังที่ให้ความรู้เกี่ยวกับข้อมูลการแพทย์ ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า วัสดุที่นำมาทำเม็ดมุกส่วนใหญ่ มักทำจากแก้ว และนิยมทำกันขึ้นมาเอง ซึ่งเป็นสิ่งอันตราย เพราะเทคนิคต่างๆ ที่ใช้ทำไม่ปลอดภัยเพียงพอ และวัสดุดังกล่าว ก็ไม่ใช่วัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์

“การฝังมุก สำหรับผู้ชายเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่อวัยวะเพศ ถึงขั้นต้องตัดเลยก็มี ส่วนผู้ผญิงที่ร่วมเพศด้วย อาจทำให้เป็นแผล ติดเชื้อ หรืออาจพัฒนาไปสู่การเป็นมะเร็ง

พูดถึงอันตรายของวัสดุอย่างอื่นที่มาในชุดฝังมุก เช่น เข็ม แท่งขยาย ยาชา แอดมินเพจชื่อดัง ระบุด้วยว่า อุปกรณ์ฝังมุกดังกล่าว ควรได้รับการควบคุมมากกว่านี้ ขณะเดียวกันค่านิยม และ ความเชื่อผิดๆ ว่าสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ จะทำให้ผู้หญิงพึงพอใจก็ไม่ใช่สิ่งถูกต้อง เพราะความรักที่แท้จริงไม่ได้เกิดขึ้น และมาจากเรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียว.

keyboard_arrow_up