ทีเดียวอยู่!! โซเชียลเผยวิธีรับมือ ‘หนอนตัวแบนนิวกินี’ สัตว์ต่างถิ่นที่ระบาดในไทย

อีกหนึ่งประเด็นความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่สร้างความวิตกกังวลให้คนจำนวนมาก เมื่อมีการค้นพบสายพันธุ์ต่างถิ่นอย่าง หนอนตัวแบนนิวกินี ที่อาจกลายเป็นเอเลี่ยนสปีชีส์ชนิดใหม่ของไทย เนื่องจากพวกมันออกล่าหอยทากเป้นหลัก และอาจส่งผลต่อหอยพันธุ์พื้นเมืองของไทยได้ อีกทั้งยังไม่พบว่ามีสัตว์ชนิดใดที่กินมันเป็นอาหาร

ทั้งยังพบว่าหนอนตัวแบนชนิดนี้ ยังเป็นพาหะของโรคพยาธิปอดหนู ซึ่งสามารถติดต่อสู่คนได้หากทานผักที่ล้างไม่สะอาด และพยาธิตัวอ่อนจะไปอาศัยอยู่ในระบบประสาท แม้มันจะตายเพราะว่าไม่สามารถเติบโตในร่างกายมนุษย์ได้ แต่ก็ทำให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เป็นไข้ อาเจียน ท้องเสีย และปวดกล้ามเนื้อ ในรายที่ติดเชื้ออย่างรุนแรง ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยคำแนะนำและคำเตือนในการจัดกับหนอนตัวแบนต่างถิ่นชนิดนี้หลายวิธีด้วยกัน แต่หนึ่งในข้อห้ามหลักที่อย่าทำเด็ดขาด นั่นคือการทำให้ตัวมันขาดออกจากกัน เพราะส่วนที่ขาดไปนั้นสามารถเกิดเป็นตัวใหม่ได้ (พูดง่ายๆ คือทำให้หนอนตัวเดียว กลายเป็นสองตัวนั่นเอง)

และวิธีที่ได้ผลและปลอดภัยที่สุด นั่นคือการใช้เกลือหรือน้ำร้อนราดลงไปบนตัวหนอน ซึ่งสามารถจัดการกับหนอนชนิดนี้ได้โดยไม่ต้องมีการสัมผัส อย่างเช่นในคลิปตัวอย่างข้างล่างนี้

โพสต์โดย Kamsai Ikamsai บน 8 พฤศจิกายน 2017

ที่มา – siamensis.org / wikipedia.org

keyboard_arrow_up