สื่อมาเลย์ ฟันธง “กลุ่มบีอาร์เอ็น” อยู่เบื้องหลังเหตุบึมบิ๊กซี ปัตตานี

 

ภาพจากรอยเตอร์

สำนักข่าวเบนาร์นิวส์รายงานในวันพฤหัสบดี (11 พ.ค.) โดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นผู้สนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ “บาริซาน เรโวลูซี นาซิโอนาล” (บีอาร์เอ็น)  ที่ออกมาระบุว่า  กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ คือ ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีที่มี “เป้าสังหาร” เป็นพลเรือน    ที่ห้างบิ๊กซี ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขาปัตตานี ที่ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 70 คน รวมถึงเด็ก 13 คน

 

สื่อออนไลน์ชื่อดังของมาเลเซีย รายงานโดยอ้างสมาชิกกลุ่มบีอาร์เอ็นที่ใช้ชื่อว่า  “อาแว”  ซึ่งออกมายืนยันว่า กลุ่มติดอาวุธบีอาร์เอ็น  ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดน “ที่ใหญ่ที่สุด”  ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ของไทย  คือ ผู้อยู่เบื้องหลัง  เหตุระเบิดคาร์บอมบ์ทั้ง 2 ครั้งที่ห้างบิ๊กซี ปัตตานี

 

การเปิดใจของอาแวต่อสำนักข่าวเบนาร์นิวส์ยังระบุด้วยว่า  ในขณะนี้ บรรดาแกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็นต่างเห็นพ้องกันว่า แนวทางการสร้างความรุนแรงและสร้างความหวาดกลัวในพื้นที่  จะเป็นกุญแจสำคัญที่นำพาพวกเขาไปสู่  “ถนนแห่งสันติภาพ”   เนื่องจากทางกลุ่มบีอาร์เอ็นเพิ่งถูกรัฐบาลไทยภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ปฏิเสธข้อเสนอในการขอพูดคุยสันติภาพ  ในแบบที่มีคณะผู้สังเกตการณ์นานาชาติเข้าร่วมด้วย  ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ทางการไทยปฏิเสธ

 

ข้อมูลจากสำนักข่าวเบนาร์นิวส์ของมาเลเซียระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2017 นี้เป็นต้นมา  มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 ศพจากผลพวงของเหตุรุนแรงในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ของไทยทั้งปัตตานี  นราธิวาส  ยะลา และสงขลาขณะที่ยอดผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ ทะลุ 100 รายไปแล้ว

 

อย่างไรก็ดี  สำนักข่าวชื่อดังของมาเลเซียรายงานว่า   หากนับตั้งแต่โศกนาฏกรรมที่ “มัสยิดกรือเซะ”  เมื่อปี 2004  จำนวนผู้เสียชีวิตเพราะเหตุรุนแรงในพื้นที่ชายแดนใต้ของไทยได้พุ่งสูงอย่างต่อเนื่องจนใกล้ทะลุ 7,000 ศพไปแล้ว

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up