ผู้บริหารพรีเทสท์ ยืนยันไม่ได้หลอกลวง หรือขายฝันทางการศึกษากับเด็กนักเรียน

จากกรณีที่เพจชื่อดังได้โพสต์เกี่ยวกับค่ายแนะแนวการศึกษา ที่มีการเชิญชวนนักเรียนที่มีเกรดเฉลี่ยตั้งแต่ 2.00 ขึ้นไปเข้าร่วมกิจกรรม และต้องจ่ายค่าสมัครคนละ 350 บาท และบางค่ายมีค่าสมัครอยู่ที่ 2,000-3,000 บาท โดยหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมแล้ว จะได้รับใบประกาศนียบัตร และมีโควต้าพิเศษได้เรียนต่อในมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจเข้าข่ายหลอกลวงเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้โทรศัพท์ไปสอบถามความชัดเจนกับนายจิรวิวัฒน์ ดำนุ่น ผู้จัดการ บริษัท พรีเทสท์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวยืนยันว่า บริษัทพรีเทสท์ฯ ดำเนินการมาแล้วหลายปี จัดกิจกรรมค่ายแนะแนวการศึกษามาแล้ว 9 ครั้ง ในชื่อค่ายปั้นหมอ ซึ่งมีค่าสมัครเข้าโครงการ 2,800 บาท ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กที่มีความสนใจในคณะแพทย์ได้เข้าร่วมกิจกรรมและค้นหาความสนใจส่วนตัว ก่อนสมัครเข้าเรียนต่อในสาขาวิชาชีพนั้น และในปีนี้เป็นปีแรกที่ขยายเวลาทำกิจกรรมเป็น 3 วัน 2 คืน จึงเพิ่มค่าสมัครเข้าร่วมกิจกรรมเป็น 4,900 บาท โดยมีอุปกรณ์ทางวิชาการ และบุคลากรทางการแพทย์มาแนะแนวการศึกษาจริง

ส่วนโครงการแสงเทียน เปิดโอกาสให้เด็กสายวิทย์ และศิลป์ ได้รับการแนะแนวทางศึกษาต่อจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ค่าสมัครอยู่ที่ 350 บาท ทั้งนี้ ย้ำว่าไม่ได้หลอกลวง หรือขายฝันทางการศึกษากับเด็กนักเรียน เพราะที่ผ่านมามีทั้งเด็กที่ได้และไม่ได้โควต้า ซึ่งพรีเทสท์ก็ได้ชี้แจงกับผู้ปกครองและเด็กมาต่อเนื่อง

สำหรับโควต้าที่มีข้อสงสัยว่าจะได้รับทันทีหลังเข้าร่วมโครงการ ชี้แจงว่า มี 3 ประเภท คือ โควต้าที่มหาวิทยาลัยมีอยู่แล้ว พรีเทสท์ เพียงเป็นตัวกลางเปิดพื้นที่มห้สถาบันการศึกษาและนักเรียนได้มาเจอกัน, ประเภทที่ 2 คือ โควต้าที่พรีเทสท์ ได้ทำ MOU กับสถาบันการศึกษา ซึ่งซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ ที่ อ.หาดใหญ่และสุดท้ายคือ มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ พรีเทสท์ ยินดีที่จะเป็นสื่อกลางแนะแนวการศึกษา พร้อมประชาสัมพันธ์โควต้าให้

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ได้แถลงชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวด้วย.

keyboard_arrow_up