ธุรกิจให้เช่าจักรยานในจีนเร่งสร้างจุดเด่น ท่ามกลางการแข่งขันแย่งชิงตลาดที่สูงลิ่ว

บริษัทผู้ให้บริการเช่ารถจักรยานน้องใหม่ 2 แห่งในจีน ทั้งบริษัทโอโฟ และโมไบค์ กำลังประสบปัญหาในการทำกำไร ท่ามกลางบรรยากาศของการแข่งขันทางธุรกิจที่ดุเดือด เห็นได้จากในกรณีของกรุงปักกิ่งที่มีผู้ประกอบธุรกิจนี้เข้ามาแย่งชิงตลาดมากกว่า 20 รายในเวลานี้

 

ทุกวันนี้ท้องถนนหลายสายตามเมืองใหญ่ของจีน รวมถึงในกรุงปักกิ่ง   ผู้คนเริ่มคุ้นชินตากับภาพของจักรยานเช่าสีเหลืองของบริษัทโอโฟ ที่ถูกพนักงานของบริษัทนำมาลงจอดไว้ตามมุมต่างๆ ของเมือง

 

อย่างไรก็ดี เฉิน ชุนเกียง สมาชิกทีมงานเทคนิคภาคสนามของบริษัทโอโฟ ออกมายอมรับว่า   ทุกวันนี้ความต้องการจักรยานเช่าในท้องตลาดจีนยังมีอีกมาก และจักรยานของบริษัทตนซึ่งมีจำนวนมากถึง 1.5 ล้านคัน  ก็ยังไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการในส่วนนี้ และทางบริษัทต้องตัดสินใจเพิ่มทุนอีกราว 450 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 15,530 ล้านบาท) เพื่อขยายกิจการ ไปเมื่อไม่นานมานี้

 

ในอีกด้านหนึ่ง คู่แข่งสำคัญอย่างบริษัทโมไบค์ พยายามสร้างจุดเด่นให้กับธุรกิจเช่าจักรยานของตนด้วยการติดตั้งระบบซิมการ์ดและระบบจีพีเอสเข้ากับจักรยานเช่าของตน ซึ่งสามารถส่งสัญญาณกลับมายังบริษัทได้แบบ “เรียลไทม์” ทำให้ลดต้นทุนในการติดตามจักรยานหลังการเช่าของลูกค้า  แต่ถึงกระนั้น หนึ่งในทีมงานผู้บริหารของบริษัทนี้ได้ออกมายอมรับว่า แม้ทางบริษัทจะพยายามสร้างจุดเด่นด้วยการติดตั้งระบบซิมการ์ดและจีพีเอสเข้ากับจักรยานเช่าของตน แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอที่จะครองใจลูกค้า และทางบริษัทต้องมีการปรับกลยุทธ์การตลาดกันอย่างต่อเนื่องเพื่อทำกำไรและให้บริษัทอยู่รอดท่ามกลางการแข่งขันในตลาดที่สูงลิ่ว

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ CGTN

 

keyboard_arrow_up