ผู้ผลิต FACE App แต่งหน้าแก่ แถลงการณ์ ‘ขอโทษ’ หลังคนโหลดไปใช้เสี่ยงถูกล้วงข้อมูลส่วนตัว

ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานแอพลิเคชั่นแต่งภาพ “FACE APP” (เฟซแอพ) ว่า เสี่ยงต่อการถูกล้วงข้อมูลส่วนตัว ขณะที่ทางเฟซบุ๊กได้เร่งพัฒนาระบบเอไอ เพื่อคัดกรองการเผยเผยแพร่เนื้อหาที่มีความรุนแรง

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแอพลิเคชั่นแต่งภาพ “เฟซแอพ” ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ โดยได้เตือนผู้ใช้งานแอพลิเคชั่นดังกล่าวว่า “อาจเสี่ยงต่อการถูกล้วงข้อมูลส่วนตัว” ทั้งนี้ คำเตือนดังกล่าวได้ออกมา หลังจากที่แอพลิเคชั่น เฟซแอพ​ ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศทั่วโลก โดยมีผู้ดาวน์โหลดแอพฯ มากถึง 700,000 คนในแต่ละวัน ซึ่งแอพฯนี้จะสามารถแต่งภาพของผู้ใช้งานให้ดูเด็กขึ้น แก่ลง เปลี่ยนเพศ หรือแต่งสีผิวให้ดูขาว และทำให้ดูสวยหล่อขึ้น

ขณะที่ยาโรสลาฟ กอนชารอฟ ผู้ผลิตแอพลิเคชั่น “เฟซแอพ” ชาวรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อปัญหาที่เกิดขึ้น และจะเร่งแก้ไขโดยเร็วที่สุด พร้อมกับระบุว่า ทางบริษัทไม่ได้มีเจตนาทำให้ข้อมูลของผู้งานตกอยู่ในความเสี่ยง แต่เป็นปัญหาที่เกิดจากผลข้างเคียงของนิวรัล เน็ตเวิร์ค หรือเครือข่ายระบบประสาท ที่สามารถประมวลผลภาพได้อัตโนมัติ

ขณะที่เฟซบุ๊ก และบริษัทด้านเทคโนโลยีอีกหลายแห่งทั่วโลกได้เร่งพัฒนาระแบบเอไอ และเครื่องมือควบคุมการเผยแพร่ภาพความรุนแรงผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งยังคงเป็นปัญหาที่ควบคุมได้ยาก โดยในช่วงที่ผ่านมาได้เกิดคดีคนร้ายก่อเหตุถ่ายทอดสดยิงคนเสียชีวิต ในเมืองคลีฟแลนด์ของสหรัฐฯ และพ่อชาวไทยที่ฆ่าตัวตาย และฆ่าลูกสาววัย 11 เดือนผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งกว่าที่คลิปดังกล่าวจะถูกนำออกจากเฟซบุ๊กก็ผ่านเวลาไปนานถึง 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊กไม่ได้เป็นสื่อสังคมออนไลน์แห่งเดียว ที่กำลังเจอกับปัญหาควบคุมเนื้อหาที่มีความรุนแรง เพราะทั้งทวิตเตอร์ และยูทูบก็กำลังเจอกับปัญหาดังกล่างเช่นกัน แต่เฟซบุ๊กดูเหมือนจะเผชิญกับปัญหานี้มากเป็นพิเศษ เพราะมีผู้ใช้งานมากที่สุด

keyboard_arrow_up