ถอยยยยดีกว่า! ตร.-ขนส่ง แถลงผ่อนปรนไม่จับปรับ กรณีห้ามนั่งแคป-ท้ายกระบะ

 

 

กลายเป็นประเด็นวิพากวิจารณ์ในวงกว้าง เมื่อมีคำสั่งใช้มาตรา 44 สั่งห้ามไม่ให้มีการโดยสารบนท้ายกระบะอย่างเด็ดขาด โดยมีการให้เหตุผลว่าในส่วนของท้ายกระบะนั้นมีไว้สำหรับบรรทุกสิ่งของเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่ที่สำหรับนั่งโดยสาร เเละหากนั่งข้างในรถนั้นต้องเป็นที่นั่งที่มีที่คาดเข็มขัดเท่านั้น ไม่ให้มีผู้ใดไปนั้งเบียดเสียดกันเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นคำสั่งที่ขัดกับวิถีชีวิตปกติของผู้คนไปมาก โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องใช้รถกระบะในการบรรทุกเเรงงานจะได้รับผลกระทบโดยตรงนั้น

ล่าสุด ทาง สตช. และกรมการขนส่งทางบก ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวด่วนถึงกรณีการบรรทุกผู้โดยสารท้ายรถกระบะ และการโดยสารภายในแคปรถกระบะ จากข้อมูลในที่ประชุม ระบุว่า พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการการผ่อนปรน เลื่อนจับปรับผู้ที่ใช้รถกระบะผิดประเภทไม่ปรับคนนั่งหลังที่ไม่คาดเข็มขัด โดยให้เจ้าหน้าที่ใช้การตักเตือนแทน ทั้งนี้จะให้พ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ออกไปก่อน แต่ขอให้ผู้ขับขี่ใช้ความระมัดระวัง และรับผิดชอบต่อชีวิตผู้โดยสาร

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี และ รองนายกรัฐมนตรี ได้ฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชน ที่ต้องเดินทางไกลเพื่อกลับบ้านเยี่ยมญาติพี่น้อง และท่องเที่ยวในต่างจังหวัด ขอให้เดินทางปลอดภัย.

 

 

 

keyboard_arrow_up