ปลากระเบนราหูน้ำจืดตายเพิ่มอีกเป็นตัวที่ 46

เจ้าหน้าที่ประมง เก็บซากปลากระเบนราหูน้ำจืดที่ตายเพิ่มอีก 1 ตัว บริเวณริมแม่น้ำแม่กลอง หน้าวัดช่องลม ตำบลบ้านปรก อำเภอเมือง สมุทรสงคราม เพื่อนำไปฝังกลบ ทำให้ขณะนี้มีปลากระเบนราหู ตายแล้ว รวม 46 ตัว จนถึงขณะนี้ยังทราบสาเหตุที่ทำให้ปลากระเบนราหูตาย โดย นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม เชื่อว่า ผลการตรวจสารปนเปื้อนและตะกอนดินตัวอย่างที่เก็บจากแม่น้ำแม่กลอง ที่จะออกมาอีก 5 วัน ข้างหน้า จะให้คำตอบที่ชัดเจนได้

ขณะที่ นาย กอบศักดิ์ เกตุเหมือน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและประมงชายฝั่งสมุทรสงคราม ยอมรับว่า นอกจากค่าอ๊อกซิเจนในน้ำแม่กลองจะต่ำกว่ามาตรฐานแล้ว ค่าสารแขวนลอยที่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำบางจุด ยังสูงกว่าปกติถึง 7 เท่า ซึ่งอันตรายต่อระบบหายใจของสัตว์น้ำ โดยข้อมูลจากกรมควบคุมมวลพิษ ระบุว่า อินทรีย์สารจากโรงงานอุตสาหกรรม ที่ถูกปล่อยลงแหล่งน้ำมีผลให้ปริมาณออกซิเจนในน้ำต่ำและมีค่าความสกปรก หรือ ค่าบีโอดีสูง

ทำให้เมื่อวานนี้ (12 ต.ค) ทหารจากมณทลทหารบกที่ 16 ราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อม ปศุสัตว์ และอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสงคราม เข้าตรวจสอบโรงงานกว่า 100 แห่ง ที่ตั้งริมแม่น้ำแม่กลอง ว่า มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำแม่กลองหรือไม่ แต่ไม่พบความผิดปกติ

keyboard_arrow_up