นักท่องเที่ยวจีนลด 50% ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

ร้านจำหน่ายอาหาร ผลไม้ รวมไปร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก ภายในตลาดน้ำสี่ภาค เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเคยคึกคัก เพราะได้รับความนิยมอย่างมากจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน กลับเงียบเหงาแบบผิดหูผิดตา โดยเฉพาะในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวลดลงจากการเดินหน้าปรามปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ

ผู้ประกอบการตลาดน้ำ 4 ภาค เมืองพัทยา ระบุว่า ขณะนี้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลง โดยเฉพาะที่มากับบริษัททัวร์ลดลงกว่าร้อยละ 10 ทำให้ได้รับผลกระทบและต้องปรับตัวหาตลาดใหม่ทดแทน เช่น เกาหลี อินโดนีเซีย ไม่ต่างจาก ผู้ประกอบการให้เช่าเรือสปีดโบ้ทรายนี้ บอกว่า ลูกค้าจีนเป็นลูกค้าหลักที่นิยมเช่าเรือไปเกาะล้าน แต่ขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนลดลงมาก ทำให้รายได้ลดลงตามไปด้วย

ขณะที่นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ระบุว่า การปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนหายไปกว่าครึ่ง โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาววันชาติจีนหรือโกลเด้นวีค1-9 ตุลาคมนี้ พบว่ายอดการจองห้องพักลดลงมาก

ด้านการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.ประเมินว่า ช่วงวันหยุดโกลเด้นวีคของจีน จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยประมาณ 220,000 คน ลดลงจากเป้าหมาย 280,000 คน หรือลดลงร้อยละ 21 และจากผลกระทบการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ จะทำให้สูญเสียรายได้กว่า 2 พันล้านบาท คาดว่าในปีนี้ นักท่องเที่ยวจีนจะลดลงประมาณร้อยละ 20 อยู่ที่ 9 ล้าน 3 แสนคน จากเป้าหมาย 10 ล้าน 1 แสนคน

keyboard_arrow_up