เหลืออย่าทิ้ง! รวม 7 ไอเดียชุบชีวิตผักใช้แล้ว ให้กลับมาสดใหม่ได้อีกครั้ง

กำลังเบื่อกับการซื้อผักจากตลาดมาทำอาหารแบบครั้งเดียวทิ้งกันใช่มั๊ย วันนี้ของเสนอไอเดียใหม่ที่ไม่เพียงจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า แต่ยังทำให้มีผักสดๆ เอาไว้กินรอบสองอีกต่างหาก โดยนำผักที่เหลือจากการทำอาหารมาทำการ ‘ชุบชีวิต’ ให้มันงอกใหม่อีกครั้ง

ปกติพวกผักกาดเรามักหั่นเอาแต่ใบมันไปใช้ ส่วนโคนก็มักเหลือทิ้งไว้อย่างนั้น แต่ถ้าลองเอาส่วนที่ยังมีปมรากติดอยู่ไปแช่น้ำจนแตกใบใหม่ แล้วนำไปผักอีกสักสิบกว่าวัน คุณก็จะได้ผักกาดสดๆ เอาไว้ทำอาหารได้อีกรอบ

Icreativeideas.com

เช่นเดียวกับหัวผัดกาด แครอทที่ถูกตัดจนเหลือแต่หัวแบบนี้ก็สามารถชุบชีวิตใหม่ได้ แค่นำส่วนที่เหลือแบบนี้ไปแช่น้ำ จนมีใบออกงอกขึ้นมาให้ แล้วนำไปปลูกอีกสักระยะ เท่านี้ก็จะได้แครอทชุดใหม่มาไว้ทำอาหารแล้ว

Icreativeideas.com

เช่นเดียวกับผักส่วนใหญ่ที่ถูกเลือกใช้แค่ส่วนใบของมัน และถ้าใครรู้สึกเสียดายโคมกับรากของต้นหอมล่ะก็ ลองใช้วิธีแบบเดียวกับผักก่อนหน้านี้ดีสิ รับรองว่าคุณจะลืมการจ่ายตลาดเพื่อหาต้นหอมไปอีกนานเลย

Icreativeideas.com

คื่นช่ายเป็นอีกหนึ่งผักประจำครัวที่กลิ่นค่อนข้างแรง ใช้แค่ใบในปริมาณเล็กน้อย จนบางครั้งก็รู้สึกไม้คุ้มที่จะซื้อใหม่…ก็ไม่ต้องซื้อสิ แค่เอาคื่นช่ายต้นเดิมที่เด็ดใบกับก้านไปใช้หมดแล้ว จนเหลือแต่โคนแบบนี้มาแน่ ไม่นานก็จะมีใบอ่อนขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะเด็ดใช้เลยก็ได้ แต่จะยังไม่มีกลิ่นชัดเจนมากนัก หรือจะปลูกในน้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนใบสีเข้มกว่าก็ได้

Icreativeideas.com

ใครชอบกินใบต้นกระเทียมผัดตับฟังทางนี้ แค่เอาโคมที่เหลือมาแช่น้ำ จนมียอดอ่อนแทงออกมาใหม่ แล้วนำไปปลูกในแปลงปลูกเล็กๆ อีกสักระยะ เท่านี้ก็ไม่ต้องเสียเวลาไปเดินหาต้นกระเทียมที่จะนำมาทำอาหารแล้ว

Icreativeideas.com

ไม่ใช่แค่ผักเท่านั้นนะที่ทำอะไรแบบนี้ได้ ผลไม้บางชนิดก็สามารถทำแบบนี้ได้เหมือนกัน อย่างเช่นสับปะรดที่หลายๆ คนชอบซื้อมาปอกเองที่บ้าน ก็สามารถนำมาชุบชีวิตได้เหมือนกัน

Icreativeideas.com

อีกหนึ่งผักที่ใช้มักแต่ใบ แถมใช้แค่โรยหน้าอีกต่างหาก ถ้าใครรู้สึกเสียดายผักชีและไม่อยากซื้อใหม่ งานนี้ไม่ต้องเสียเวลาแช่น้ำให้วุ่นวาย เพราะขอแค่ให้ยังมีราก ก็สามารถนำไปลงดินได้ทันที

Icreativeideas.com

ที่มา – icreativeideas.com

keyboard_arrow_up