“วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” พิธีกรหนุ่มรุ่นใหม่ ใช้ชีวิตท้าทายทุกอุปสรรค

“วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” พิธีกรหนุ่มรุ่นใหม่ ใช้ชีวิตท้าทายทุกอุปสรรค
“วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” พิธีกรหนุ่มรุ่นใหม่ ใช้ชีวิตท้าทายทุกอุปสรรค

เชื่อว่าแฟนๆ รายการ “ซีเคร็ต ความลับแห่งชีวิต” ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี 34 คงจะพอคุ้นหน้าคุ้นตากับ “วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” พิธีกรหนุ่มคนใหม่กันบ้างแล้ว ดูภายนอกเขาอาจจะเคร่งขรึมไปนิด ซีเรียสไปหน่อย แต่ถ้าได้เห็นมุมมองการทำงานและการใช้ชีวิตของเขาที่ไม่เกรงกลัวอุปสรรคใดๆ พร้อมลุยทุกสถานการณ์ จะรู้เลยว่าเขารักงานนี้มากแค่ไหน พร้อมแล้วไปทำความรู้จักหนุ่มคนนี้ให้มากขึ้นเลย !!!

เพราะอะไรจึงตอบตกลงมาเป็นพิธีกรรายการนี้

ผมได้รับการชักชวนจากทีมงานอมรินทร์ทีวีให้มารับหน้าที่พิธีกร ซึ่งต้องขอสารภาพว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยดูรายการนี้มาก่อนเลยครับ แต่ก็เคยได้ยินชื่อรายการนี้มาอยู่บ้าง พอได้ไปเปิดดูในอินเทอร์เน็ตก็รู้สึกว่าน่าสนใจ สไตล์คล้ายๆ กับรายการที่เคยทำมาก่อนหน้านี้ โดยจะเกี่ยวข้องกับชีวิตคน ซึ่งเป็นเรื่องที่เล่าได้ไม่รู้จบ เพราะชีวิตแต่ละคนก็เจอเรื่องแตกต่างกันไป รายการนี้มีแขกรับเชิญน่าสนใจมากมาย มาจากหลากหลายที่ แทบทุกอาชีพ ทุกสังคม ประกอบกับส่วนตัวเป็นคนชอบพูดคุยกับคนอยู่แล้ว จึงตกลงตอบรับคำชวนนี้ครับ

IMG_4658

เตรียมตัวสัมภาษณ์แขกรับเชิญอย่างไรบ้าง

ทีมงานจะส่งสคริปให้ดูก่อนว่าแขกรับเชิญแต่ละเทปเป็นใคร ข้อมูลเป็นอย่างไรบ้าง คำถามที่ผมจะถามในรายการ ประมาณ 80 เปอร์เซ็น ทีมงานจะไปถามแขกรับเชิญมาก่อนแล้ว ทำให้พอจะรู้เนื้อเรื่องว่าบทสนทนาในรายการจะไปในทิศทางใด แต่ผมก็จะต้องมาดูว่าประเด็นใดควรจะเริ่มถามก่อน ประเด็นใดควรจะเริ่มทีหลัง ถ้าสิ่งที่ทีมงานลิสต์มาให้ถูกต้องแล้วผมก็จะปล่อยไปตามนั้น แต่ถ้าประเด็นไหนอยากเปลี่ยนก็จะคุยกับทีมงาน ซึ่งทีมงานก็จะมีพื้นที่ให้ผมฟรีสไตล์ค่อนข้างเยอะ อยากรู้อะไรก็ถามแขกรับเชิญต่อเองได้ ถ้าผมสนใจประเด็นไหนก็จะพยายามขยี้ให้ประเด็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือผมไม่ได้เล่าเรื่องเป็นงานวิชาการ แต่จะคิดเสมอว่าเล่าอย่างไรให้สนุก เล่าอย่างไรให้น่าติดตาม

อยากสัมภาษณ์ใครมากสุด

เยอะแยะไปหมดเลยครับ แต่คนที่ผมอยากคุยจริงๆ คือ อีลอน มัสค์ (Elon Musk) ซีอีโอที่กำลังพยายามเปลี่ยนโลกอยู่ เขาเป็นยอดนักคิดค้นนวัตกรรม ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ให้บริการทางการเงินอย่าง PayPal น่าสนใจมาก อีกแง่หนึ่งผมก็อยากคุยกับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ส่วนใหญ่แล้วประเด็นที่ผมสนใจจะเป็นประเด็นระดับนานาชาติค่อนข้างเยอะ

2534551796ee0a2638b462ce82e33b65091b1d42_1600x1200

กลัวไหมว่าจะเกิดกระแสเปรียบเทียบกับพิธีกรคนเดิม (อ้น สราวุธ)

ก่อนหน้านี้ผมก็เคยดูคลิปที่พี่อ้นเป็นพิธีกร พี่เขาเก่ง แต่อาจจะคนละสไตล์กัน ของผมจะแนวจริงจัง มีความซีเรียสกว่า แต่ว่าเราก็ไม่ได้เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับเขาขนาดนั้น

ผมเคยทำพิธีกรกับพี่ดู๋ – สัญญา คุณากร มาก่อน แล้วก็เคยเป็นพิธีกรมาหลายรูปแบบทั้งรายการสารคดี รายการข่าว รายการทอล์กโชว์ ซึ่งสำหรับผมคิดว่าพิธีกรรายการทอล์กโชว์ที่เก่งมากๆ ก็คือพี่ดู๋ นี่แหละ ทริคหลายๆ อย่าง ที่นำมาใช้ในรายการนี้ ก็เป็นทริคที่เรียนรู้มาจากพี่ดู๋ ทั้งนั้น ทั้งการส่ง-รับ ประเด็นกับแขกรับเชิญ การสรุปประเด็น การสร้างบรรยากาศ การตัดประเด็นเวลาที่เรื่องยาวเกินไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่กล้าเอาตัวเองไปเทียบกับกับพี่ดู๋อยู่แล้วล่ะครับ เพียงแค่เอาสิ่งที่เรียนรู้จากในอดีตมาใช้กับรายการนี้ได้ค่อนข้างเยอะ

S2-429

คิดว่าตัวเองถนัดเป็นพิธีกรรายการแนวไหนมากที่สุด

แน่นอนว่าต้องเป็นแนวสารคดีสิครับ เพราะทำมาหลายปี แล้วเราก็ไม่ได้เป็นแค่พิธีกร แต่เป็นคนที่เข้าไปมีส่วนร่วมอยู่ในประสบการณ์นั้นจริงๆ แล้วค่อยมาสรุปเล่าเรื่องจากประสบการณ์นั้นให้ผู้ชมฟัง ตัวอย่างเช่น ผมใช้เวลาถ่ายทำรายการสารคดี 7 วัน แต่พอมาเล่าออกอากาศจริงมีเวลาแค่ครึ่งชั่วโมง เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมเล่าจึงเป็นการกรองเหตุการณ์ที่ผ่านการใช้ชีวิตอย่างเข้มข้นมาแล้ว เพื่อย่อยให้คนดูดูได้ง่ายขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้คือประสบการณ์ชีวิตที่หาได้ยาก

vlcsnap-2017-01-23-15h26m19s42

vlcsnap-2017-01-23-15h27m16s96

ตั้งแต่บันทึกเทปรายการ “ซีเคร็ต ความลับแห่งชีวิต” มา ประทับใจแขกรับเชิญคนใดมากที่สุด

มีแขกรับเชิญหลายท่านเลยครับ อย่างทนายคนหนึ่งที่ช่วยเหลือคนจนก็เป็นคนที่ผมคุยด้วยแล้วขนลุก เพราะเขาทำประโยชน์ให้สังคมได้มากขนาดนี้ ทำให้เราอยากลุกขึ้นมาทำอะไรให้สังคมมากขึ้น หรือแม้กระทั่งศิลปินวง The Paradise Bangkok Molam International Band ซึ่งเป็นวงดนตรีไทยที่ไปโด่งดังไกลถึงเมืองนอกเมืองนาได้ เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ พอเราได้ยินคำพูด ได้เห็นความพยายามของพวกเขาก็ทำให้อยากลุกขึ้นมาทำงานศิลปะดีๆ บ้าง ถือเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ที่ได้จากแขกรับเชิญและการทำหน้าที่เป็นพิธีกรเสมอ

S__9166921

แล้วอะไรคือแรงดาลบันใจในการใช้ชีวิตของคือชื่อ “วรรณสิงห์”

แรงบันดาลใจสำหรับผมมาจากสองทางคือจากภายนอกและภายใน ภายนอกก็ต้องคอยอ่านหนังสือ คอยดูสิ่งที่คนอื่นเขาทำ ดูสิ่งต่างๆ ความเป็นไปในโลก หรืออย่างการเดินทางเหมือนกัน ออกไปเห็นในสิ่งที่คนอื่นเขาได้เห็น พอเราเปิดรับสิ่งเหล่านี้เข้าไปแล้วมันก็เกิดกลายเป็นพลังที่คอยช่วยอยู่ข้างใน

ส่วนแรงบันดาลใจจากภายใน คือการรู้จักตัวเอง ยอมรับตัวเอง ซึ่งก็ต้องประสานสองอย่างนี้แล้วหาจุดสมดุลในชีวิตให้เจอ

S2-088

ตอนบันทึกเทปที่ต่างจังหวัด เจออะไรน่าตื่นเต้นไหม

มีเทปหนึ่งได้ไปเดินป่าต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่ก็ชี้ให้ดูว่าวันก่อนโดนหมีตะปบทะลุแก้ม ตรงต้นไม้ต้นนี้ที่เรากำลังยืนอยู่พอดี ผมก็รีบหันไปดูว่าจะมีหมีออกมาหรือเปล่า (หัวเราะ) ได้ผจญภัยอยู่บ้าง แต่ด้วยความที่รายการเป็นแนวทอล์กโชว์เลยอาจจะไม่ค่อยได้เจอเหตุการณ์อะไรเสี่ยงๆ มากนัก

vlcsnap-2017-01-23-15h25m03s27

เห็นว่าส่วนตัวชอบเดิน ชอบปีนเขา เอาประสบการณ์ตรงนั้นมาช่วยในการเป็นพิธีกรได้อย่างไรบ้าง

การที่เราได้เดินทางเยอะๆ ทำให้เราได้เจอ คนที่ผมเคยสัมภาษณ์มา ถ้าให้นับน่าจะไม่ต่ำกว่า 2-3 พันคน มีทุกรูปแบบ ทุกอาชีพ ตั้งแต่พระ นักการเมือง ไปถึงชาวเผ่ากลางสะวันนา ดาราหนังโป๊ ผู้ก่อการร้าย นักโทษ คุยกับคนทุกรูปแบบมาแล้ว เพราะฉะนั้นเวลาทำรายการทอล์กโชว์ แค่เห็นแขกรับเชิญก็รู้แล้วว่าควรจะคุยและมีปฏิสัมพันธ์กับเขาอย่างไร จะดึงเรื่องราวของเขาออกมาอย่างไรให้น่าสนใจ บางคนทำเยอะ แต่พูดไม่เก่ง เราก็ต้องช่วยเขาพูด

ความยากของการเป็นพิธีกรคืออะไร

ความยากของพิธีกรในแต่ละแบบก็แตกต่างกันไป แต่ความยากของการทำพิธีกรรายการทอล์กโชว์คือ จะทำอย่างไรให้บทสนทนาน่าสนใจมากที่สุด เพราะคนดูจะดูแค่คนสองคนคุยกันตลอดเวลา 1 ชั่วโมงเต็ม จึงต้องมีอารมณ์ มุก จังหวะจะโคน ถ้าเป็นรายการสารคดี ยังพอนำภาพกับเพลงมาดึงดูดคนดูได้ คนดูไม่จำเป็นต้องดูคนสองคนคุยกันตลอดก็ได้ แต่พอเป็นรายการทอล์กโชว์ก็จะต้องมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วย ซึ่งก็ต้องใช้ไหวพริบส่วนตัวของพิธีกรมากพอสมควร

vlcsnap-2017-01-23-15h24m34s251

แล้วส่วนตัวมีความลับตามชื่อรายการ “ซีเคร็ต ความลับแห่งชีวิต” บ้างไหม

จริงๆ คอนเซ็ปต์รายการคือความลับที่นำไปสู่ความสุขของชีวิต ผมเองก็รู้สึกว่าทุกวันนี้มีความสุขมากอยู่แล้ว ซึ่งมันก็คงไม่ใช่ความลับอะไร เพียงแค่รักในสิ่งที่ทำ ผมไม่เคยทำสิ่งที่ใจเราไม่รักเลย ถ้าเจอเงื่อนไขอะไรในชีวิตก็จะคิดไว้ก่อนว่าแก้ได้อยู่แล้ว ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าความวิตกกังวลมันบกพร่องหายไปไหนหมด ยกตัวอย่างเช่น เดือนนี้จะไปปีนเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา ไม่ได้ซ้อมเลย แต่ว่าก็คิดว่าไปเถอะ เดี๋ยวก็ขึ้นถึงเอง (หัวเราะ) พอมีโอกาสอะไรก็จะรีบคว้าไว้ตลอด การรู้จักตัวเองดี ทำในสิ่งที่ชอบ นี่แหละคือความสุข

S2-097

นอกจากงานพิธีกรแล้ว อยากทำอะไรอีก

จริงๆ แล้วตอนนี้ทำหลายอย่างมากเลยนะครับ พิธีกรเป็นงานส่วนน้อยด้วยซ้ำ นอกจากการเป็นพิธีกรแล้วผมก็ยังเป็นเจ้าของรายการอื่นเองด้วย เลยได้ทำทั้งถ่ายวิดีโอเอง ตัดต่อเองบ้าง ประสานงาน วางโครงเรื่อง เขียนบท ขายโฆษณา ทำเกือบทุกอย่างเลย นอกจากนี้ก็ยังเขียนหนังสือด้วย ในปีนี้ก็น่าจะได้เห็นผลงานกัน

ส่วนศิลปะแขนงอื่นๆ เช่น การทำหนังก็อยากทำ อยากเขียนบทแล้วก็อยากกำกับเองด้วย งานทำดนตรีผมก็เคยทำมาแล้ว แต่เว้นไป 5-6 ปี ตอนนี้คิดว่าเกิดแรงบันดาลใจอยากจะทำเพลงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในปีนี้น่าจะทำออกมาได้สัก 2-3 เพลง

ฝากรายการ “ซีเคร็ต ความลับแห่งชีวิต”

ฝากรายการซีเคร็ต ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี 34 เจอกันได้ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 4ทุ่ม 35 นาที อย่างไรก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ (ยิ้ม)

S2-085

keyboard_arrow_up