ห่วงโซเชียลเน็ตเวิร์คทำเด็กเสียตัวเพิ่ม !!!

ห่วงโซเชียลเน็ตเวิร์คทำเด็กเสียตัวเพิ่ม !!!

ห่วงโซเชียลเน็ตเวิร์คทำเด็กเสียตัวเพิ่ม !!!
ห่วงโซเชียลเน็ตเวิร์คทำเด็กเสียตัวเพิ่ม !!!

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนได้ร่วมกับ ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.เอแบคโพลล์ แถลงผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง “เด็กเล็กเสียชีวิต เด็กโตเสียตัว” ในมุมมองของพ่อแม่และผู้ปกครองในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวนทั้งสิ้น 1,531 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 20 -22 พ.ค. 2556 พบว่า ร้อยละ 76.2 ของผู้ปกครอง คิดว่า สังคมออนไลน์ โซเชียลเน็ตเวิร์ค คือสื่อในสังคมไทยยุคปัจจุบันที่เสี่ยงอันตรายทำให้เด็กโตเสียตัวมากที่สุด รองลงมา ร้อยละ 66.2 เป็นการชักชวนพูดคุยกันในโลกออนไลน์ ส่วนร้อยละ 64.9 ระบุว่าเป็นภาพยนตร์ แผ่นหนังโป๊ ร้อยละ 55.4 ระบุเป็นละครโทรทัศน์ในฉากเลิฟซีน เพศสัมพันธ์ ในขณะที่ร้อยละ 40.2 ระบุเป็นการเสนอภาพข่าวโทรทัศน์ข่มขืน ลวนลามทางเพศ และร้อยละ 33.4 ระบุเป็น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ตามลำดับ

ด้าน ดร.นพดล กล่าวว่า ปัญหาสังคมไทยเป็นปัญหาที่นำเอาข้อเท็จจริงมาเล่นแร่แปรธาตุปั่นให้เป็นกระแสชั่วคราวและก็มอดดับไปแต่ปัญหายังคงทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น จึงเสนอให้รัฐบาลหันมาสนใจปัญหาสังคม โดยเฉพาะการออกนโยบายสาธารณะและกฎหมายที่ทำให้เด็กและเยาวชนได้รับการดูแลความปลอดภัยมากขึ้น

ดังนี้จึงอยากให้มีกฎหมายดำเนินการเอาผิดกับพ่อแม่ผู้ปกครองที่ปล่อยให้เด็กเล็กอยู่บ้านตามลำพัง เสนอให้รัฐบาลมีนโยบายสาธารณะให้หน่วยงานของรัฐที่ทำหน้าที่ประเมินคุณภาพโรงเรียนผ่านเกณฑ์ด้านมาตรการดูแลความปลอดภัยของนักเรียนด้วยตัวชี้วัดต่างๆ รวมทั้งเสนอให้เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ เว็บไซต์จังหวัด หรือเว็บไซต์หน่วยงานรัฐที่ทำการตรวจมาตรฐานโรงเรียนประกาศรายชื่อโรงเรียนที่ผ่านและไม่ผ่านเกณฑ์ดูแลความปลอดภัยของเด็กนักเรียนให้สาธารณชนรับทราบ ในส่วนพ่อแม่ผู้ปกครองก็ต้องดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

และนี่คือหนังสั้นที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของวัยรุ่นสาวที่ถูกนำคลิปขณะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหนุ่มมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกส่งต่ออย่างรวดเร็วภายใน 2 วัน ถ้าเลือกได้ คงไม่มีใครอยากเจอเหตุการณ์เหมือนพลอย ด้วยเหตุนี้ภาพยนตร์เรื่อง “รักต้อง share?” ที่เห็นอยู่นี้จึงสร้างขึ้นเพื่อให้วัยรุ่นตระหนักผลที่อาจจะตามมาจากการมีเซ็กส์ การันตีความกระแทกใจวัยรุ่นโดย เกรียงไกร วชิรธรรมพร หนึ่งในผู้เขียนบทจากซีรีส์ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น

ข้อมูลและคลิปจาก สสส.

keyboard_arrow_up