แตกประเด็นก่อนปิดเกมธรรมกาย! การรวมตัวของคณะผู้ศรัทธาเข้าข่าย ‘ขัดขวาง’ เจ้าหน้าที่หรือไม่

แตกประเด็นก่อนปิดเกมธรรมกาย! การรวมตัวของคณะผู้ศรัทธาเข้าข่าย ‘ขัดขวาง’ เจ้าหน้าที่หรือไม่
แตกประเด็นก่อนปิดเกมธรรมกาย! การรวมตัวของคณะผู้ศรัทธาเข้าข่าย ‘ขัดขวาง’ เจ้าหน้าที่หรือไม่

หลังจากยืดเยื้อกันมานาน ในที่สุดกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ก็ได้ส่งสัญญาณที่มีทั้งคนรอคอยให้เกิดขึ้น และทั้งคนที่ภาวนาไม่อยากให้เป็นจริง นั่นคือการ ‘ปิดเกม’ กรณีต่างๆ ของวัดธรรมกาย ให้สิ้นสุดลงในสัปดาห์ ซึ่งล่าสุดวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ก็มีแกนนำและลูกศิษย์คนสำคัญจำนวนมาเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา รวมทั้งยอมรับ ‘เงื่อนไข’ ในการประกันตัว ที่ยิ่งชวนให้คิดว่า…หมากกระดานนี้ใกล้จะจบเกมแล้ว

01
รายการต่างคนต่างคิด

นอกจากประเด็นการปิดเกมที่น่าจับตามองว่าจะจบตามไทม์ไลน์ที่ว่ามานี้หรือไม่ อีกเรื่องที่น่าสนใจและมีการพูดมาโดยตลอด นั่นคือการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับกลุ่มผู้ศรัทธาที่มารวมกันบริเวณหน้าตลาดกลางคลองหลวงที่ฝ่ายสนับสนุนอธิบายว่านั่นคือการ ‘สวดมนต์’ แต่ในมุมมองของหลายๆ คนแล้ว กระทำดังกล่าวนั้นอาจถือว่าเป็นการเข้าข่าย ‘ขัดขวาง’ การทำงานของเจ้าหน้าที่

ไม่ว่าใครจะคิดเห็นอย่างไร รายการต่างคนต่างคิดโดยพิธีกรฝีปากกล้า ‘พุทธ – พุทธอภิวรรณ ได้เชิญตัวแทนจากทั้งสองฝ่ายที่คิดกันคนละมุม มาร่วมอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นบริเวณพื้นที่ควบคุมนั้น ว่าแท้จริงแล้วควรเรียกว่าอะไรกันแน่

04
รายการต่างคนต่างคิด

เมื่อถามถึงความหมายระหว่าง ‘สวดมนต์’ กับ ‘ขัดขวาง’ ด้าน อัยย์ เพชรทอง ประธานองค์กรพลังชาวพุทธ (กัลยาณมิตรวัดพระธรรมกาย) ยังคงยืนยันว่า ผู้ศรัทธาที่มารวมตัวกันนั้นไม่เคยมีเจตนาขัดขวางการทำงานเจ้าหน้าที่ และส่วนใหญ่ต้องการเพียงเดินทางมาสวนมนต์เท่านั้น แต่เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่วัดได้ จึงต้องรวมตัวกันอยู่ในบริเวณที่ใกล้วัดมากที่สุด

แต่ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าในบางช่วงบางตอนของการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนนั้น อาจมีภาพของการชูป้ายที่มีข้อความต่างๆ และเสียงโห่ร้องดังขึ้นมาบ้าง แต่นั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงระยะหลัง เพราะก่อนหน้าที่ทุกคนที่มาล้วนแต่ต้องการสวดมนต์และให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับสื่อมวลชนมากกว่า ส่วนสาเหตุที่กลุ่มผู้ศรัทธาไม่ไปรวมตัวกันตามวัดเครือข่ายนั้น เนื่องจากพวกเขามีความผูกพันกับที่นี่มากกว่า

02
รายการต่างคนต่างคิด

ด้าน ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้อธิบายในรายการต่างคนต่างคิดว่า การสวดมนต์นั้นเป็นเพียงกิจกรรมเสริม แต่การเรียกระดมคนให้ออกมารวมตัวกันไม่ว่าจะด้วยจุดประสงค์ใดนั้นถือว่าเข้าข่ายการชุมนุม และกรณีที่เกิดขึ้นบริเวณตลาดกลางคลองหลวงนั้น ก็ส่อเจตนาที่จะเป็นการขัดขวางและต้องการถ่วงเวลาในการทำงานของเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ยังมีการประกาศใช้ตามมาตรา 44 ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งแปลว่าได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้มีการชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้น ดังนั้นการมารวมตัวกันของกลุ่มผู้ศรัทธาในพื้นที่นี้ก็ถือว่าเข้าข่ายขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่แล้ว ซึ่งยังไม่นับรวมกรณีที่มวลชนบางส่วนมาถือป้ายหรือสร้างสิ่งกีดขวางรอบบริเวณวัด ที่แสดงให้เห็นเจตนาที่ชัดเจนว่าต้องการแสดงออกถึงสิ่งใด

03
รายการต่างคนต่างคิด

คงเป็นอีกหนึ่งประเด็นรองที่ต้องคิดวิเคราะห์กันต่อไป ว่าการกระทำเหล่านั้นมีเป้าหมายอย่างไรกันแน่ แต่ประเด็นหลักที่ต้องจับดูเป็นพิเศษ นั้นคือหลังจากการส่งสัญญาณของ DSI โดยที่ยังไร้วี่แววของหลวงพ่อธัมมชโย แล้วเป้าหมายที่หลายๆ ฝ่ายตั้งใจว่าจะปิดเกมวัดธรรมกายภายในสัปดาห์นี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ร่วมหาคำตอบกับพุทธ – พุทธอภิวรรณ ในรายการต่างคนต่างคิด ตอน นับถอยหลัง จบเกม “ธรรมกาย – ธัมมชโย”ตามลิ้งค์นี้ได้เลย (คลิกเพื่อชมรายการต่างคนต่างคิด ตอน นับถอยหลัง จบเกม “ธรรมกาย – ธัมมชโย”)

keyboard_arrow_up