กองปราบบุกวัดดัง! นิมนต์พระชั้นผู้ใหญ่ไปสอบคดีทุจริต ‘เงินทอนวัด’

ช่วงเช้าวันนี้(24 พ.ค. 61) พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการปราบปราม นำกำลังตำรวจกองปราบปราม และคอมมานโดและหมายศาลเข้าตรวจค้นวัดชื่อดังที่มีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริตเงินทอนวัด ประกอบด้วยวัดสามพระยา วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดสัมพันธวงศาราม ก่อนจะนิมนต์พระชั้นผู้ใหญ่มาที่กองปราบปราม

สำหรับการตรวจค้นวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ได้นำหมายจับศาลอาญารัชดา เข้าเชิญ พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร จากการตรวจค้นไม่อยู่ภายในวัดพบเพียง พระศรีคุณาภรณ์ และ พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

ส่วนจุดที่สอง วัดสามพระยาวรวิหาร เจ้าหน้าที่นำหมายจับศาลอาญารัชดา เข้าเชิญ พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา

และจุดที่สาม วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร นำหมายจับศาลอาญารัชดา เข้าตรวจค้นหาตัวพระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม แต่ไม่พบตัว จึงได้ตรวจค้นหาเอกสารหลักฐานต่างๆ เกี่ยวกับการฟอกเงินเพื่อดำเนินคดีต่อไป

วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร

ซึ่ง ก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าร้องทุกข์ กล่าวโทษคดีทุจริตเงินทอนวัด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี มีชื่อพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป ประกอบด้วย

1.พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร
2.พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม กรรมการ มส.
3.พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 10
4.พระเมธีสุทธิกร (สังคม ญาณวฑฺฒโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ
5.พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ

ในข้อกล่าวหากระทำความผิดอาญาคดีทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม


นอกจากนี้ กำลังส่วนหนึ่งเดินทางไปที่วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม นิมนต์หลวงปู่พุทธอิสระ ไปสอบคำให้การ ตามหมายจับคดีกรรโชกทรัพย์ คาดเป็นกรณีกรรโชกทรัพย์ 1.2 แสนบาท โรงแรมเอสซีปาร์ค ช่วงชุมนุม กปปส.เมื่อปี 2558 ที่กองปราบปรามด้วยเช่นเดียวกัน

โดยรายงานข่าวแจ้งว่าในการบุกจู่โจมเข้าจับกุมหลวงปู่พุทธอิสระ ตำรวจกองปราบปราม ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโด สภ.กำแพงแสน หน่วยปฏิบัติการพิเศษภูธรจังหวัดนครปฐม พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ
กว่า 50 นาย เข้าตามหมายจับกุม โดยพบหลวงปู่พุทธอิสระ และแสดงตัวก่อนจะนิมนต์ตามหมายจับและเร่งนำตัวไปเพื่อสอบปากคำที่กองปราบปราม โดยไม่มีการต่อสู้ขัดขืน จากศิษย์ใกล้ตัว โดยได้ให้เจ้าหน้าที่กระจายกำลังกันตรวจค้นภายในวัดอ้อน้อย และมีการตรึงกำลังเจ้าหน้าที่และปิดประตูวัดไม่ให้ บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้า-ออก

จากนั้นได้มีการนำตัวแรงงานชาวพม่าที่อยู่ภายใน 3-4 คน ซึ่งอยู่ภายในวัดมาทำการตรวจสอบประวัติ อีกส่วนได้เข้าค้นตรวจสอบเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับการบริหารจัดการวัดเรื่องบัญชีรายรับรายจ่าย

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่อีกส่วนได้มีการเข้าตรวจสอบสารในการผลิตยา เพื่อจำหน่ายและแจกจ่ายกับศิษย์ ว่าเป็นสารที่มีการนำมาใช้ถูกต้องตามหลักการและข้อกำหนดของอย.หรือไม่

ทั้งนี้จากการสังเกตบริเวณหน้าวัดได้มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจกระจายกำลังกันอยู่บริเวณด้านหน้าวัดและโดยรอบอีกส่วนเพื่อป้องกันศิษย์ที่ทราบข่าวอาจจะเจ้ามาก่อความไม่สงบ เมื่อทราบข่าวการบุกจับหลวงปู่พุทธอิสระ แต่ก็ยังไม่ได้มีการรวมตัวแต่อย่างใด มีเพียงคนที่ทราบข่าวได้พยายามมาสอบถามที่หน้าวัดถึงข้อมูลที่เกิดขึ้นเท่านั้น

ทั้งนี้กำลังเจ้าหน้าที่ได้มีการตรึงกำลังตลอดทั้งวันโดยยังไม่กำหนดการถอยกำลังออก

keyboard_arrow_up