อุทาหรณ์! ไฟไหม้ห้องครัวอาคารพาณิชย์กลางเมืองโคราช เหตุไมโครเวฟระเบิดหลังเสียบปลั๊กทิ้งไว้

วันนี้ (6 มี.ค. 61) เวลา 11.45 น. พ.ต.ต.โกวิทย์ ศรีพิบูลย์ สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุไฟไหม้อาคารพาณิชย์ เลขที่ 236/19 บริเวณถนนสืบศิริ ซอย 3 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา จึงได้ประสานรถดับเพลิงของเทศบาลนครนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยฮุก 31 ลงพื้นที่ช่วยดับเพลิง

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

จุดเกิดเหตุเป็นด้านหลังอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจึงสามารถดับเพลิงได้ โดยจากการตรวจสอบ พบว่า จุดดังกล่าวเป็นห้องครัว ที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิดอยู่ โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นจากเตาอบไมโครเวฟ ที่มีลักษณะเหมือนระเบิด จนหลังคาทะลุ และไฟได้ลุกลามไปถึงตู้เย็น โซฟา และเสื้อผ้า ได้รับความเสียหายทั้งหมด

ไมโครเวฟที่ระเบิด
สภาพความเสียหายภายในห้องครัว
สภาพความเสียหายที่ผนังและชั้นวางของในห้องครัว

จากการสอบถาม นายไตรรงค์ ช่างทอง อายุ 37 ปี เจ้าของบ้าน เผยว่า บ้านของตนเองนั้น เป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ด้านหน้าทำเป็นร้านสกรีนเสื้อผ้า ชั้นบนทำเป็นห้องนอน ส่วนด้านหลังอาคารที่ต่อเติมไว้ ได้ทำเป็นห้องครัวและห้องเก็บเสื้อผ้าบางส่วน ขณะเกิดเหตุตนเองกำลังนอนหลับพักผ่อน ได้ยินเสียงเหมือนไฟไหม้ จึงได้ลุกขึ้นวิ่งลงมาดู พบว่ามีควันไฟพวยพุ่งออกมาจากห้องครัว จึงได้โทรศัพท์แจ้งตำรวจ 191 เพื่อช่วยเรียกรถดับเพลิงมาดับไฟให้ ทั้งนี้ห้องครัวได้มีปลั๊กไฟซึ่งเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้หลายชนิดในที่เดียวกัน ซึ่งพบว่าเตาไมโครเวฟมีลักษณะคล้ายจะระเบิดขึ้นเป็นจุดแรก ก่อนที่ไฟจะลุกลามไปไหม้จุดอื่นๆ จึงคาดว่าจะเกิดจากอากาศที่ร้อนระอุ ประกอบกับเตาไมโครเวฟที่เสียบปลั๊กคาไว้ ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และเกิดระเบิดขึ้น

keyboard_arrow_up