ยลโฉมพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม คุ้มค่า ชีวิตนี้ต้องมา!    

ยลโฉมพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม คุ้มค่า ชีวิตนี้ต้องมา!    
ยลโฉมพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม คุ้มค่า ชีวิตนี้ต้องมา!    

น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้เห็นที่ประทับและสิ่งของเครื่องใช้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวง ร.9) เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ น้อยคนนักที่จะได้รู้ถึงความผูกพันของในหลวง ร.9 ที่มีต่อสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า น้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสเข้ามาชมสถานที่อันเป็นจุดกำเนิดของเรื่องราวสำคัญทางประวัติศาสตร์ ด้วยเหตุนี้เราจึงอาสาพามาชมพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ณ วังสระปทุม แบบครบทุกซอกทุกมุม พร้อมทั้งอธิบายข้อมูลให้ฟังอย่างเต็มอิ่ม เชื่อว่าเมื่ออ่านจบแล้วคงต้องอยากมาเห็นกับตาตนเองสักครั้งในชีวิต

ต้องขอเท้าความก่อนว่า สมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เป็นพระราชธิดา (ลูกสาว) ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) และเจ้าจอมมารดาเปี่ยม ต่อมาได้รับราชการสนองพระเดชพระคุณเป็นพระภรรยาเจ้าในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5)

นอกจากนี้ยังเป็นสมเด็จพระอัยยิกาเจ้า (ย่า) ในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร (รัชกาลที่ 8) และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) และเป็นสมเด็จพระปัยยิกา (ย่าทวด) ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (รัชกาลที่ 10)

00_Queen Savang_038

02_พระตำหนักใหญ่_มุขด้านทิศเหนือ

พื้นที่แห่งนี้มีตำนาน

วังสระปทุมนี้ เป็นที่ประทับของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2457 ตราบจนสวรรคต และเป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พระมารดาของในหลวง ร.9) ในเวลาต่อมา

เมื่อสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีสวรรคตแล้ว ในหลวง ร.9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานวังสระปทุมให้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงโปรดเกล้าฯ ให้จัด “พระตำหนักใหญ่” เป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริของในหลวง ร.9 ให้ที่นี่เป็นแหล่งศึกษาพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า

นอกจากนี้ ภายในวังสระปทุมยังเป็นที่ตั้งของ “พระตำหนักใหม่” ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของในหลวง ร.9 ขณะทรงพระเยาว์ เป็นเวลาตลอด 5 ปี ก่อนที่พระองค์จะเสด็จจากประเทศไทยเพื่อไปทรงศึกษาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยเมื่อทรงพระเยาว์ระหว่างที่สมเด็จพระบรมเชษฐา (พี่ชาย) และสมเด็จพระเชษฐภคินี (พี่สาว) เสด็จไปโรงเรียน ในหลวง ร.9 จะทรงเล่นอยู่พระองค์เดียวที่บริเวณสนามหญ้าหน้าพระตำหนักใหม่ เมื่อทั้งสองพระองค์เสด็จกลับมาจากโรงเรียนในตอนบ่ายจึงจะทรงเล่นด้วยกัน โดยโปรดประทับในรถเข็น มีสมเด็จพระเชษฐภคินีทรงเข็นถวาย

เมื่อถึงวันคล้ายวันพระราชสมภพของในหลวง ร.9 ก็เสด็จขึ้นเฝ้าสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าที่พระตำหนักใหญ่ รับพระราชทานของขวัญเป็นเครื่องดนตรีด้วย กระทั่งเวลาที่ในหลวง ร.9 ทรงศึกษาอยู่ต่างประเทศ ก็ทรงมีพระราชหัตถเลขาส่งจากสวิตเซอร์แลนด์มาถวายสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าที่วังสระปทุมเช่นกัน

01_พระตำหนักใหญ่_มุขด้านทิศตะวันตก

สำรวจพิพิธภัณฑ์

ต้องบอกก่อนเลยว่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ต้องโทร.นัดหมายล่วงหน้าก่อนเข้าชม ซึ่งจะจัดให้เข้าชมเป็นรอบๆ พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายให้ความรู้ตามจุดสำคัญต่างๆ เมื่อมาถึงขั้นแรกก็จะต้องถ่ายรูปเพื่อทำบัตรเข้าชม หลังจากนั้นก็จะให้ฝากของทั้งหมดไว้ในล็อกเกอร์ โดนห้ามนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปด้วยเด็ดขาด ดังนั้นจึงแนะนำว่าควรเผื่อเวลามาก่อนสัก 15 นาที ส่วนการแต่งกายจะต้องสวมชุดไว้ทุกข์ เสื้อมีแขน สำหรับสุภาพสตรีสวมกระโปรง สุภาพบุรุษสวมกางเกงขายาว รองเท้าสุภาพ

pipitprapunwasa-13

pipitprapunwasa-12

โดยภายในพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า แบ่งการจัดแสดงเป็น 2 ส่วน คือ

         1.หอนิทรรศการ

เมื่อเข้ามาในนี้เจ้าหน้าที่จะพาไปชมวีดิทัศน์แสดงพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าในด้านต่างๆ หลังจากนั้นก็จะพาชมนิทรรศการพิเศษที่จะหมุนเวียนเปลี่ยนเรื่องไปทุกปี โดยในปีนี้จัดแสดงนิทรรศการ “บรมกษัตริยาธิราช” มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชจริยวัตร ของในหลวง ร.9 ที่เกี่ยวข้องกับวังสระปทุม และมีการจัดแสดงสิ่งของที่เคยใช้จริงเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ เช่น รถเข็นเด็ก รวมถึงมีเรื่องราวการปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่ในหลวงร.9 ทรงพระวิริยอุตสาหะปฏิบัติเพื่อปวงชนชาวไทยมาตลอด 70 ปีที่ทรงครองสิริราชสมบัติ จนหน่วยงานต่างๆ ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลสดุดีพระเกียรติคุณ อาทิ รางวัลความสำเร็จสูงสุดด้านการพัฒนามนุษย์ ที่นายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ และคณะทูลเกล้าฯ ถวาย รางวัลต้นข้าวทองคำ ที่นายโรเบิร์ต สจ๊วต ซิกเลอร์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ ทูลเกล้าฯ ถวาย เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี แห่งความสัมพันธ์ระหว่างปวงชนชาวไทยและสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ รางวัลด้านสันติภาพ รางวัลด้านนักประดิษฐ์ รางวัลด้านการแพทย์และการสาธารณสุข ฯลฯ

pipitprapunwasa-1

pipitprapunwasa-2

pipitprapunwasa-3

pipitprapunwasa-8

pipitprapunwasa-17

pipitprapunwasa-16

pipitprapunwasa-19

          2.พระตำหนักใหญ่

ที่นี่เป็นพระตำหนักที่ประทับของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า จวบจนเสด็จสวรรคต ลักษณะทางสถาปัตยกรรมเป็นแบบนีโอคลาสสิก โดยเป็นอาคารคอนกรีตก่ออิฐถือปูนสูง 2 ชั้น รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีระเบียงพื้นคอนกรีตยื่นออกมาโดยรอบพระตำหนัก นอกจากนี้มีห้องใต้ดินอีก 1 ชั้น องค์พระตำหนักหันหน้าไปทางทิศเหนือ (คลองแสนแสบ) พระตำหนักภายนอกทาสีเหลือง ภายในทาสีเขียวและสีขาวนวล

10_ระเบียงรอบพระตำหนัก

08_ห้องทรงพระอักษร

07_โถงบันได

04_ห้องพิธี

03_ห้องรับแขก

การจัดแสดง ณ พระตำหนักใหญ่ ได้จัดห้องต่างๆ เหมือนเมื่อครั้งสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้ายังทรงดำรงพระชนม์ชีพ เช่น ห้องพิธีและห้องรับแขก ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อ พ.ศ. 2493 ห้องบรรทมและห้องทรงพระสำราญของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า และห้องทรงนมัสการ

05_ห้องเทา

นอกจากนี้ยังมีบริเวณ “เฉลียงพระตำหนักใหญ่ชั้นบน” ซึ่งสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าโปรดที่จะประทับในช่วงปลายพระชนม์ชีพ ณ บริเวณนี้มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทยอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีซึ่งเป็นพระราชกรณียกิจสำคัญสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า คือ ทรงเป็นประธานในพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยพระองค์ทรงถวายน้ำเทพมนตร์และพุทธมนต์ที่เฉลียงชั้นบนแห่งนี้

09_เฉลียงพระตำหนักชั้นบน

รวมถึงมี “ห้องนิทรรศการ” ที่จัดแสดงเอกสารและสิ่งของส่วนพระองค์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า รวมถึงตู้หาบสิ่งของขายของชาวจีนที่เรียกว่า “เจ๊กตู้” ซึ่งสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าโปรดให้เข้าไปขายในวังสระปทุมอยู่เสมอ เพราะมีสิ่งของแปลกๆ และราคาถูกเพื่อให้สมเด็จพระราชนัดดาทั้ง 3 พระองค์ได้ทรงเลือกซื้อ

06__ห้องนิทรรศการ

ตลอดการเข้าชมเป็นระยะเวลากว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง ที่พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ณ วังสระปทุม แห่งนี้ บอกได้เลยว่าน่าประทับใจมาก ด้วยบรรยากาศ เรื่องเล่าต่างๆ สิ่งของเครื่องใช้ และสถาปัตยกรรม ทำให้การชมพิพิธภัณฑ์ครั้งนี้ไม่น่าเบื่อเหมือนที่ใครคิด ทุกอย่างควรค่าแก่การจดจำยิ่งนัก แถมยังได้สาระและประสบการณ์ดีๆ ที่บอกเลยว่าครั้งหนึ่งในชีวิตในฐานะประชาชนชาวไทยควรเข้ามาชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ให้ได้

 

สถานที่ตั้งพิพิธภัณฑ์

วังสระปทุม  เลขที่ 195  ถนนพญาไท  แขวงปทุมวัน  เขตปทุมวัน  กรุงเทพฯ  10330

โทรศัพท์ 02-252-1965-67 เว็บไซต์ http://www.queensavang.org

รายละเอียดการเข้าชมพิพิธภัณฑ์

เปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์ – วันเสาร์ (ยกเว้นวันอาทิตย์) ในช่วงเดือนธันวาคม – มีนาคมของทุกปี ตั้งแต่เวลา 10.00 – 15.00 น. ประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์อยู่ทางด้านหน้าของโรงแรมสยามเคมปินสกี ซึ่งต้องโทรศัพท์นัดหมายล่วงหน้าก่อนเข้าชมเท่านั้น โดยติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-252-1965-67

ราคาค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 150 บาท ส่วนนักเรียน นักศึกษา 50 บาท

การเดินทาง

สามารถเดินทางมาชมพิพิธภัณฑ์ได้หลายทางดังนี้

– รถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีสยาม

– รถประจำทางสาย 15, 25, 40, 54, 79, 204, 501, 508

– หากเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวสามารถจอดรถได้ที่อาคารจอดรถศูนย์การค้าสยามพารากอน

 

keyboard_arrow_up