ไขข้อข้องใจกับเรื่องปวดหัวไมเกรน : สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ไขข้อข้องใจกับเรื่องปวดหัวไมเกรน : สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ไขข้อข้องใจกับเรื่องปวดหัวไมเกรน : สาเหตุ อาการ วิธีรักษา
ไขข้อข้องใจกับเรื่องปวดหัวไมเกรน : สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

หากใครที่เคยปวดหัว หรือปวดหัวข้างเดียวอยู่บ่อยๆ อาจจะกำลังสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคไมเกรนหรือเปล่า แล้วระหว่างปวดหัวธรรมดา กับปวดหัวไมเกรนมันต่างกันอย่างไร สาเหตุของโรคนี้คืออะไร มีวิธีรักษาไหม คุณสุจิตรา เจริญภัทรเภสัช แพทย์แผนไทยประจำ หลักสี่คลินิกการแพทย์แผนไทย จะมาไขข้อข้องใจให้ฟังกันดังนี้

h1

ปวดหัวปกติกับปวดหัวไมเกรนต่างกันอย่างไร

ไมเกรนเป็นภาษากรีก แปลว่าครึ่งกะโหลก การปวดหัวไมเกรน จึงเป็นการปวดหัวทีละซีก ทีละข้าง ข้างซ้ายหรือขวาก็ได้ ซึ่งการปวดหัวไมเกรน เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อบริเวณข้างคอที่เรียกว่า Trigger Point เป็นส่วนที่เชื่อมขึ้นไปที่กะโหลก หากเส้นประสาทพองขึ้นมาในสมองก็จะปวดได้

ส่วนปวดหัวปกติ มีจากหลายสาเหตุ เช่น ตกงาน แฟนทิ้ง เป็นไข้ หากไม่สบายใจอะไรก็ปวดหัวได้หมด

h6

สาเหตุของการปวดหัวไมเกรนคืออะไร

การปวดหัวไมเกรนมีหลายสาเหตุด้วยกัน แบ่งหลักๆ ได้ 3 อย่างคือ 1.ทางตา เกิดจากการมองจอคอมพิวเตอร์ หรือจอโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ ทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้เคลื่อนไหว เกิดอาการเกร็ง ระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี ทำให้เกิดการปวดหัวข้างเดียว 2.ทางหู เกิดจากการได้ยินเสียงดังเป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือได้ยินเสียงต่ำเป็นระยะเวลานานๆ ติดต่อกัน 3.ทางลิ้น เกิดจากการกินอาหารที่มีผงชูรส สารปรุงแต่ง โปรตีนและเนื้อสัตว์มากเกินไป หรืออาจจะกินของหวาน กาเฟอีน และแอลกอฮอล์มากเกิดไปด้วยเช่นกัน ซึ่งสาเหตุเล่านี้ล้วนทำให้เกิดโรคไมเกรนได้ทั้งสิ้น

ดังนั้นคนที่เป็นไมเกรนประจำเกิดจากปัจจัยดังกล่าวที่ไปกระตุ้นให้เส้นเลือดโป่งพอง เส้นเลือดขยายตัว ไม่ใช่โรคที่อยู่ดีๆ ก็เป็นได้ พูดง่ายๆ ว่าต้องมีปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดการปวดหัวนั่นเอง

h3

h4

บุคคลกลุ่มไหนเสี่ยงเป็นโรคไมเกรน

คนที่เป็นโรคไมเกรนได้มีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไปจนถึงอายุ 40 ปีกว่าๆ ส่วนใครที่อายุเกิน 55 ปีขึ้นไป อาการปวดไมเกรนรจะเริ่มดีขึ้น และค่อยๆ หายไปเอง นอกจากนี้กลุ่มคนที่เจอปัจจัยกระตุ้นมากๆ เครียด วิตก เศร้า ก็เสี่ยงเป็นโรคนี้ได้เหมือนกัน

ปวดระดับไหนถึงต้องพบแพทย์ด่วน

คนที่ปวดจนไม่สามารถลุกนั่งได้ มีอาการบ้านหมุน อาเจียน นอนไม่หลับ กินยาแป๊บเดียวก็หมดฤทธิ์ หรือปวดรุนแรง 72 ชั่วโมงติดต่อกัน ควรไปพบแพทย์ด่วน

วิธีรักษาโรคไมเกรนคืออะไร

ส่วนใหญ่ต้องกินยา แต่ยาแก้ปวดทั่วไปไม่สามารถรักษาไมเกรนได้ ต้องให้แพทย์จ่ายยาให้ และไม่ควรกินยาเกินจำเป็น (4 ชั่วโมงต่อ 1 ครั้ง) เพราะจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย ตับ ไต ยิ่งถ้ากินยาตอนท้องว่าง จะทำให้ยาไปกัดกระเพาะได้ ส่วนบางคนรักษาโดยใช้แพทย์แผนไทย คือใช้การนวดเพื่อให้เลือดไหลเวียนดี นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงทั้งหลายที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวด ในขณะที่การดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกาย ก็ช่วยลดอาการไมเกรนได้ หรือหากใช้น้ำเย็นประคบข้างคอเพื่อให้หลอดเลือดหดตัวก็ทำได้เช่นกัน

h2

h5

ข้อมูลและภาพจาก รายการ อยู่เป็นลืมป่วย ช่อง Amarin TV HD 34

h7

 

keyboard_arrow_up