‘ณัฐ ณัฐรัฐ’ ถอนตัวละคร ขอทุ่มเวลาดูแลคุณพ่อเตรียมผ่าตัดหัวใจ คุณแม่เส้นเลือดสมองแตก

ณัฐ- ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง
ณัฐ- ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง

พระเอกกตัญญู ‘ณัฐ- ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง’ หลังจากก่อนหน้านี้ทำหน้าที่ดูแลคุณพ่อ ที่ป่วยมาหลายปีจากการเป็นมะเร็งปอด ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็มีโรคแทรกซ้อน แต่เจ้าตัวก็ทุ่มเทแรงกายแรงใจดูแลเต็มที่
ซึ่งล่าสุดคาดว่าคุณพ่ออาจต้องผ่าตัดทำบอลลูนเพิ่ม นอกจากนี้เจ้าตัวยังเผยเหตุถอนตัวจากละครเรื่องหนึ่ง
ทั้งที่มีการฟิตติ้งไปแล้ว เนื่องจากคุณแม่มาล้มป่วยไปอีกราย

“คุณพ่อรอบที่แล้วน่าจะเรื่องหัวใจ ก็ทำติดเพซเมคเกอร์ไปแล้วไม่มีปัญหา แต่ล่าสุดก็มีแน่นหน้าอกเวลาขึ้นบันได
ก็บอกแน่นหน้าอกๆ ก็เลยพาไปตรวจ ตอนนี้ก็เลยอาจจะต้องทำบอลลูนเพิ่ม ก็เอายามากินก่อนว่าจะดีขึ้นไหม
อาจจะเปลี่ยนพฤติกรรม อาจจะให้ออกกำลังกาย ที่นี้ก็จะยากล่ะ เหมือนตอนที่ท่านออกได้ ท่านก็จะบอกว่าโอ้ยวันนี้หนาว ก็จะยากหน่อย ก็ลองดูว่าจะเป็นยังไง ส่วนอันนี้ก็ล่าสุดแม่ผมจะแข็งแรงมาก แม่ก็เส้นเลือดแตกในสมองครับ เกิดจากความเครียด คือปกติแม่ก็ความดันปกติ อะไรปกติหมด แต่ช่วงนั้นน่ะเครียด ผมก็ไปศึกษามาว่า เวลาเครียดมันจะมีฮอร์โมนตัวหนึ่งหลั่งออกมา ทำให้ความดันขึ้น แล้วก็เป็นยังงั้นได้ แต่ก็โชคดีที่เป็นจุดแบบมันผ่าไม่ได้
แต่ก็หมอบอกสักปีหนึ่งน่าจะกลับมาปกติ ช่วงนี้ก็คือขาขวากับแขนขวาก็จะกระดิกๆ เหมือนควบคุมไม่ได้ ตอนแรกก็คิดว่าแบบเป็นพาร์กินสันเลยพาไปตรวจ แล้วปรากฏว่าเป็นเส้นเลือดแตก ช่วงนี้ก็เลยให้แม่อยู่บ้านไป พ่อก็ช่วยๆ กันดูแลไป

สำหรับสภาพจิตใจ ผมรู้สึกว่าไม่มีประโยชน์อะไร ถ้าไปคิดอะไรอย่างนี้ หดหู่ เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป มันก็เป็นเรื่อง
ปกติ ถ้าผมเริ่มหดหู่เมื่อไหร่แล้วใครจะเป็นกำลังใจให้ท่าน ถามว่าคุณแม่เดินได้ปกติไหม ก็ต้องกินยาให้มันระงับอาการ แต่หลังๆ ก็จะไม่ค่อยมีผล แต่ปกติก็จะช่วยๆ พยุง ช่วงนี้ก็ซื้อไม้เท้าให้ แต่แม่ก็บอกเวลาไปซื้อกับข้าวที่ตลาด แล้วมีเพลงแม่ก็จะยืนสั่นๆ แม่ก็จะบอกเบื่อที่คนมองว่าแม่เต้น แม่เส้นเลือดแตกครับ แม่ไม่ได้เต้นตามจังหวะเพลง”

สำหรับโอกาสในการหายจากโรค ณัฐ แจงว่า “มีหมอท่านหนึ่งบอกว่าไม่หายหรอก เป็นยังงี้แหละ หลายคนก็เป็น 10 ปี ก็เริ่มมาหาย บางคน 3 ปี บางคน 12 เดือน หาย อีกท่านหนึ่งก็บอกว่าเป็นเรื่องของอนาคต มันบอกไม่ได้หรอก บางคนที่เป็นอัมพฤตก็กลับมาหายเป็นปกติได้ภายใน 1 ปี ส่วนใหญ่ก็จะหายไป บางคนก็เป็นตลอดชีวิตแล้วแต่
มันต้องให้สมองได้พักฟื้นให้หายด้วยตัวมันเอง เราก็ไม่สามารถไปแก้อะไรตรงนั้นได้ ไม่ใช่จะไปผ่า ก็ต้องให้มันฟื้นฟู ก็อาจกายภาพด้วย ถามว่าควบคุมได้ไหม มันจะหยุดตอนหลับ ทุกวันนี้ก็จะกินยาแบบจิตเวช ส่วนคุณพ่อก็ต้องดูว่าจะบายพาสหรือเปล่า โดยรวมผมว่าแม่อาการดีกว่า”

รับงานน้อยลงเพื่อมีเวลาดูแลคุณพ่อคุณแม่ “ใช่ครับ ผมก็เลยเพิ่งถอนตัวจากอีกเรื่องหนึ่งไป คือตอนนั้นแบบยายก็มาอยู่ด้วยอีก พ่อก็เป็นยังงั้น แล้วแม่ก็เหมือนดูแลทุกคนไม่ค่อยไหว ผมก็เลยแบบเรื่องเดียวก็พอ ก็เลยถอนตัวจากเรื่องนั้นไป แต่ตอนนี้คุณยายก็กลับไปอยู่บ้านต่างจังหวัดแล้ว แต่ก็รู้สึกโอเคที่ตอนนั้นถอนตัวไป เพราะเราก็กลัวแม่จะเป็นยังงี้แหละ ช่วงนั้นแม่เหนื่อยไป แทบจะไม่ได้นอน”

“สำหรับเรื่องค่าใช้จ่าย อะไรที่เราทำเอกชนก็ทำเอกชน แต่ถ้าอะไรที่เราแบบเข้าโรงพยาบาลรัฐบาลก็จะถูกกว่า บางที่เราแบบเคยไปช่วยโรงพยาบาลนั้นอยู่แล้วด้วย หรือบางทีช่องก็ช่วยแนะนำฝากกับหมอที่เก่งๆ ทำให้ช่วยได้บ้าง ไม่งั้นก็จะแพงกว่านี้เยอะ”

กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ คือผมเชื่อว่าถ้าเราไปแบบบอกว่าแม่ แม่ไม่ต้องคิดมากนะๆ มันจะยิ่งคิดนะ ผมก็ทำแบบเป็นแฮปปี้ๆ อยู่ตลอด คุยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น นั่งดูทีวีกับพ่อ เราก็ขำๆ กันไป พาไปเที่ยว ช่วงที่ต้องถอนตัวออกจากละครก็มีบอกแม่ว่าพอจะได้ไหม เราก็ถามทางช่องด้วย แต่มันยังไม่ได้เริ่มถ่าย แค่ฟิตติ้งไปแล้ว ทางช่องก็บอกได้ๆ ส่งคนอื่นไปเล่นแทนได้”

เรียกว่าต้องใช้ความสตรองทั้งกายและใจในการต่อสู้กับปัญหานี้ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้หนุ่มณัฐ ให้คุณพ่อคุณแม่กลับมาสุขภาพแข็งแรงไวๆ นะจ๊ะ ไฟท์ติ้ง!

ณัฐ ณัฐรัฐ

ณัฐ ณัฐรัฐ

ณัฐ ณัฐรัฐ

ภาพ : IG nattaraht

keyboard_arrow_up