เพศศึกษาไม่ใช่เรื่องน่าอาย! พลิกตำราเรียนจีน ‘สมัยใหม่’ ที่เปิดกว้างเรื่องเพศแบบหมดเปลือก..หมดขนาดไหน ต้องดู

เพศศึกษาไม่ใช่เรื่องน่าอาย! พลิกตำราเรียนจีน ‘สมัยใหม่’ ที่เปิดกว้างเรื่องเพศแบบหมดเปลือก..หมดขนาดไหน ต้องดู
เพศศึกษาไม่ใช่เรื่องน่าอาย! พลิกตำราเรียนจีน ‘สมัยใหม่’ ที่เปิดกว้างเรื่องเพศแบบหมดเปลือก..หมดขนาดไหน ต้องดู

แม้จะเป็นเรื่องที่เปิดกว้างและได้รับการยอมรับมากขึ้น แต่การพูดถึงเรื่องเพศในแง่การศึกษากับเด็กเล็กๆ นั้นก็ยังเป็นเรื่องกะดากปากที่แม้แต่คุณครูก็อายที่จะพูด หรือใส่ลงในตำราเรียนที่มีทั้งภาพและคำอธิบายชัดๆ แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเผยแพร่หลักสูตรวิชาเพศศึกษาออกมาหนังสือแบบเรียนสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาที่มีเนื้อหาอธิบายการกำเนิดของมนุษย์และเพศสัมพันธ์อย่างตรงไปตรงมาพร้อมภาพประกอบชัดเจนเอามากๆ

05
sohu.com – หน้าหนึ่งในแบบเรียนดังกล่าว ที่สอนให้เด็กรู้จักใช้ถุงยางเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศ ไม่ว่าจะมีรสนิยมทางเพศแบบใดก็ตาม

แม้จะดูโจ่งครึ่มจนพ่อแม่บางคนรู้สึกกังวลที่จะให้ลูกๆ ใช้แบบเรียนชุดนี้ และมีการร้องเรียนไปยังโลกเรียนหรือแม้แต่แชร์ภาพผ่านโลกโซเชียลเพื่อถามหาความเหมาะสม แต่ดูเหมือนสังคมส่วนใหญ่จะยอมรับกับเนื้อหาเหล่านั้น และเชื่อว่ามันถึงเวลาที่เด็กๆ ควรจะรู้เรื่องเหล่านี้ไว้ตั้งแต่ยังเล็ก เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ได้สอนแค่เรื่องความรู้เกี่ยวกับเพศศึกษาเท่านั้น แต่ยังสอนให้รู้จักเคารพความหลากหลายทางเพศด้วย

02
sohu.com – นอกจากสอนเรื่องเพศแล้ว แบบเรียนฉบับนี้ยังสอนให้เด็กๆ รู้จักความเท่าเทียมและหลากหลายทางเพศ และไม่นำเพศสภาพของตนเองมาจำกัดอาชีพการงาน ดังที่เห้นว่าผู้หญิงก็สามารถเป็นตำรวจหรือนักบินได้ ในขณะที่ผู้ชายก็สามารถทำหน้าที่พยาบาลหรือครูอนุบาลได้ดีไม่แพ้ผู้หญิง
06
sohu.com – นอกจากนี้ แบบเรียนฉบับดังกล่าวยังสอนเกี่ยวกับการแต่งการของกลุ่มคนรักร่วมเพศ ซึ่งระบุว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ของแปลกใหม่อะไรสำหรับยุคสมัยนี้แล้ว และขณะเดียวกัน การเลือกจะแต่งงานหรือครองชีวิตโสดนั้นก็เป้นการตัดสินใจส่วนบุคลที่ไม่มีใครมาบังคับได้
03
sohu.com – เนื่องจากปัญหาการคุกคามทางเพศส่วนใหญ่มักเกิดจากคนใกล้ตัวของเล็ก หนังสือเล่มนี้จึงสอนวิธีปฏิเสธและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วย

แม้จะได้รับเสียงชื่นชมจากสังคมเป้นวงกว้าง แต่ก็มีบางจุดที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เช่นฉากที่มีภาพผู้ชายกับผู้หญิงกำลังมีเพศสัมพันธ์กันนั้น หลายคนมองว่าไม่จำเป็นต้องใส่ภาพที่ชัดเจนขนาดนี้เข้ามาประกอบ โดยเฉพาะกับหนังสือเรียนแล้ว นี่เป็นสิ่งที่ยากจะยอมรับได้

01
sohu.com – แม้จะเคยมีปัญหาว่าหนังสือเพศศึกษานั้นมีแต่คำอธิบายที่ทำให้นึกภาพตามไม่ออก แต่ดูเหมือนภาพในหนังสือชุดนี้จะชัดเจนเกินไปนิด

ที่มา – sohu.com

keyboard_arrow_up