ชาวบ้านเดือด! ฮือไล่เจ้าอาวาสวัดบ้านสร้าง หลังออกกฎเยอะ เก็บตังค์ทุกเม็ด (คลิป)

จากกรณีที่ชาวบ้านกว่า 200 คน ในตำบลบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมตัวกันที่วัดบ้านสร้าง เพื่อขับไล่ พระสมุห์สวัสดิ์ กิตติสาโร เจ้าอาวาสวัดบ้านสร้าง ให้พ้นไปจากวัดโดยเร็วที่สุด เนื่องจากออกกฎระเบียบที่เรียกปัจจัยเงินทองมากเกินไป อาทิ ราคาเผาศพ หรือแม้แต่ออกกฎห้ามไม่ให้มีการแห่นาครอบโบสถ์ กรณีที่จัดงานบวช ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด กระทั่งเจ้าคณะอำเภอบางปะอิน ต้องเข้ามาเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งของเจ้าอาวาสกับชาวบ้าน

ล่าสุด 5 พฤษภาคม 2560 ตัวแทนชาวบ้านตำบลบ้านสร้าง ได้เปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้น ผ่านรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ออกอากาศเวลา เวลา 14.15 น. 
โดยนางสวาท มารุเกล้า หนึ่งในตัวแทนชาวบ้านยืนยันว่า เจ้าอาวาสมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อการเป็นพระสงฆ์ ทั้งเรื่องความไม่โปร่งใสต่อการบริหารจัดการเงินในวัด การเรียกเก็บเงินทุกอย่างล่วงหน้าเป็นค่าเช่า กำหนดอัตราราคาสำหรับจัดพิธีฌาปนกิจศพ รวมถึงการจัดพิธีอุปสมบท ที่มีขั้นตอนปฏิบัติผิดไปจากวัดอื่นทั่วไป
“มันเกิดขึ้นมานานแล้ว พอเราปล่อยก็เหมือนเขาบ้าอำนาจ ไม่อ่อนข้อให้ชาวบ้าน เขาจะเอาความคิดเขาเป็นใหญ่”
สวาท มารุเกล้า ชาวบ้าน ต.บ้านสร้าง
ขณะที่นางวาสนา ภาคอินทรีย์ ชาวบ้านอีกรายบอกด้วยว่า เป็นเจ้าอาวาสทำไมไม่ทำตัวให้เหมาะสม ด่าประชาชนแล้วยังด่าพระด้วย นอกจากนี้ยังบริหารเงินในวัดไม่โปร่งใส
นางวาสนากล่าวด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวว่า “ตั้งแต่เริ่มเป็นเจ้าอาวาสมา บ้าสุด ๆ สติแตก ไม่ฟังใคร ใครพูดไม่ได้ ด่าหมด เขาจะใหญ่อย่างเดียว
นางวาสนา ภาคอินทรีย์ ชาวบ้าว ต.บ้านสร้าง
นางวาสนาบอกอีกว่า ตนเคยเห็นเจ้าอาวาสมีพฤติกรรมมั่วสีกา ซึ่งตนไม่ถนัดการใช้สื่อโซเชียลหรืออุปกรณ์ไอที จึงไม่สามารถบันทึกภาพที่เห็นไว้ได้ แต่ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวนั้นทำให้เจ้าอาวาสแจ้งความดำเนินคดีต่อนางวาสนา ในฐานที่ทำให้อับอาย เสื่อมเสียชื่อเสียง 
ขณะที่หญิงชาวบ้านอีกราย ตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมเจ้าอาวาสจึงต้องตั้งกฎไม่ให้ชาวบ้านแห่นาครอบโบสถ์ และทำไมต้องเก็บเงินค่าฌาปณกิจศพ หรือค่าของใช้อื่น ๆ พร้อมถามกลับไปว่า ถ้าเป็นคนจน จะไม่มีสิทธิ์เผาศพในวัดบ้านสร้างหรอกหรือ?
เป็นเงินบริจาคของพวกเรา ที่สร้างวัดขึ้นมา ไม่ใช่เงินของพระ แล้วยังมีการพูดอีกว่า ถ้าพวกแกไม่มาใส่บาตรก็ไม่เป็นไร หุงข้าวกินเองก็ได้
ตัวแทนชาวบ้าน ต.บ้านสร้าง
ส่วนหญิงสูงอายุรายนี้บอกด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ย่าของเธอเคยถวายที่ให้กับวัด แต่เจ้าอาวาสกลับปฏิเสธที่จะบวชให้หลานชายลูกครึ่งต่างชาติของเธอ จนต้องพาไปบวชวัดอื่น ส่วนพระรูปอื่นในวัด หากเจ้าอาวาสรูปนี้ไม่พอใจก็จะถูกบีบให้ลาสิกขาออกจากวัด

ตัวแทนชาวบ้านตำบลบ้านสร้าง ยืนยันว่า ต้องการให้เจ้าอาวาสวัดบ้านสร้างรูปปัจจุบันออกไปจากวัดเท่านั้น เนื่องจากมีความไม่พอใจการปฏิบัติกิจ และสร้างความเสื่อมศรัทธามาตลอด 2 ปีที่ดำรงตำแหน่ง จนทำให้ชาวบ้านต้องหันไปพึ่งพิงวัดอื่นๆในละแวกใกล้เคียงเพื่อทำพิธีกรรมต่างๆตามศาสนา ทั้งการบวชลูกหลาน หรือแม้กระทั่งงานศพ

ด้าน พระสมุห์สวัสดิ์ กิตติสาโร เจ้าอาวาสวัดบ้านสร้าง กล่าวว่า เรื่องราวทั้งหมดเกิดจากพระลูกวัดรูปหนึ่งที่มักสร้างความงมงายให้กับชาวบ้านมีการปลุกเสกเครื่องรางของขลังต่างๆ ตนเองมีการว่ากล่าวตักเตือนจึงสร้างความขุ่นเคืองให้กับชาวบ้าน เนื่องจากเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านเป็นอย่างมาก
พระสมุห์สวัสดิ์ กิตติสาโร เจ้าอาวาสวัดบ้านสร้าง

ส่วนในเรื่องการจัดเก็บปัจจัยต่างๆในการประกอบพิธีภายในวัด ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากทางวัดจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่าย และปัจจัยในการทำนุบำรุงศาสนา

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีคำชี้แจงจากเจ้าอาวาสวัดบ้านสร้าง แต่ชาวบ้านก็ยืนยันว่าทั้งหมดไม่เป็นความจริง และเป็นเพียงคำแก้ตัว เพราะสิ่งที่ปรากฏเป็นหลักฐานยืนยันทั้งการบริหารจัดการภายในวัดที่ปัจจุบันเสื่อมโทรมอย่างมาก รวมถึงไม่สามารถชี้แจงการใช้จ่ายเงินของวัดได้ และไม่มีการแต่งตั้งกรรมการวัดเพื่อมาดูแลเรื่องต่างๆ

ชาวบ้านยังตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าอาวาสรูปนี้อาจจะอิจฉาพระลูกวัดรูปหนึ่ง ที่ได้รับความศรัทธาจากชาวบ้านตำบลบ้านสร้างเป็นอย่างมาก จึงได้กล่าวให้ร้ายว่าพระลูกวัดรูปนั้นด้วยว่า เป็นคนจ้างชาวบ้านมาปลุกระดมในครั้งนี้
กลุ่มตัวแทนชาวบ้าน ต.บ้านสร้าง
ทั้งนี้ ตัวแทนชาวบ้านที่มาร่วมรายการในวันนี้ ต่างยืนยันด้วยน้ำเสียงหนักแน่นและพร้อมเพรียงกันว่า ต้องการให้เจ้าอาวาสออกไปจากวัด

ขณะที่ พระครูสุธี ปริยัตยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอบางปะอิน ได้ให้กลุ่มชาวบ้านยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการ เพื่อชี้แจงข้อมูลต่างๆ และให้ชาวบ้านตั้งตัวแทนขึ้นมา 5 คน เพื่อนัดประชุมพร้อมกันทุกฝ่ายในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ที่วัดบ้านสร้าง เป็นการหาข้อสรุปร่วมกันต่อไป

ชาวบ้านประท้วงเดือด ไล่เจ้าอาวาสวัดบ้านสร้างพ้นวัด#ประท้วงขับไล่ #ไล่เจ้าอาวาส #คลายทุกข์ชาวบ้าน

โพสต์โดย คลายทุกข์ชาวบ้าน บน 5 พฤษภาคม 2017

keyboard_arrow_up