ท่องเที่ยวชุมชนชาวสวนดั้งเดิม ณ “ชุมชนเกาะศาลเจ้า” พร้อมเมนูสุดเด็ด “ข้าวมันส้มตำ ”

สัปดาห์นี้ตามอำเภอจานจะพาคุณผู้ชมมาท่องเที่ยวแบบวิถีถิ่น และสนุกสนานไปกับท่องเที่ยวชุมชนชาวสวนดั้งเดิม ณ “ชุมชนเกาะศาลเจ้า” หรือ ชุมชนวัดจำปา แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

“วัดจำปา” วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา วันสำคัญของชุมชน ซึ่งปัจจุบันยังคงหลงเหลือมนต์เสน่ห์ของความเก่าแก่ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม วัดจำปาแห่งนี้มีลักษณะของศิลปะแบบกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย โดยเฉพาะพระอุโบสถ ที่มีการก่อสร้างในรูปแบบ “ทรงวิลันดา” คือ มีรูปแบบการสร้างด้วยการก่อปูนและมีขนาดไม่ใหญ่มาก หน้าบันเป็นศิลปะแบบปูนปั้น ไม่มีการประดับหรือใช้วัสดุไม้แกะสลักแต่อย่างใด ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3

วัดจำปาได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ และมีการนำเครื่องกระเบื้องมาใช้ในการประดับตกแต่งโดยเฉพาะตามหน้าบัน และซุ้มประตู ซึ่งการประดับด้วยเครื่องกระเบื้องแบบนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยรัชกาลที่ 3

ไม่ไกลจากวัดจำปา ยังมีชุมชนชาวสวนเก่าแก่ที่มีชือว่า ชุมชนวัดจำปา หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ชุมชนเกาะศาลเจ้า ชุมชนเล็กๆ เงียบสงบ และร่มรื่น ถูกโอบล้อมด้วยคลอง 2 สายคือ คลองบางระมาด และคลองบ้านไทร “ชุมชนเกาะศาลเจ้า” มีการท่องเที่ยวแบบวิถีถิ่น ซึ่งเปิดนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบบ้านสวน

โดยมีบ้านหว่างจันทร์ บ้านเรือไทยของพี่ทวีศักดิ์ หว่างจันทร์ เป็นศูนย์กลางรับนักท่องเที่ยว ซึ่งนอกจากมุมต่างๆภายในบ้านที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมมุมต่างๆของบ้านที่ถูกจัดด้วยข้าวของเครื่องใช้ที่เคยถูกใช้งานในอดีต โดยนักท่องเที่ยวไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม นอกจากนี้ ยังสามารถเดินไปตามถนนและทางเดินเล็กๆในชุมชน ซึ่งสองข้างทางจะเต็มไปด้วยพื้นที่สวน และผลไม้พื้นบ้านที่ผลิดอกออกช่อให้เราได้เห็นกันตลอดทางเดิน

อาหารจานอร่อยจากชุมชนเกาะศาลเจ้า คือ ข้าวมันส้มตำ อาหารไทยโบราณของทางภาคกลาง ที่วัตถุดิบต่างๆหาได้จากสวน และครั้งนี้ “คุณลุงแก้ว” เจ้าของสวนผุ้ใจดี รับอาสาพาชมสวน ที่คุณลุงเคยปลูกไว้แบบผสมผสานทั้งผลไม้ มะพร้าว และพืชผักสวนครัวต่างๆ ซึ่งในอดีตการทำนาทำสวนถือว่าเป็นอาชีพหลักของชาวตลิ่งชัน แต่ปัจจุบันสวนผสมของคุณลุงแก้วกลายเป็นสถานที่ที่ให้ความร่มรื่น และผลผลิตที่เหลือจากขายเล็กๆน้อยๆ ก็มีไว้สำหรับแบ่งปันกับเพื่อนบ้าน

ลูกยอ มะดัน มะละกอ และใบทองหลางอ่อน ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำข้าวมันส้มตำสูตร “ป้าแต๋ว” โดยจุดเด่นของข้าวมันส้มตำนั้น ก็คือ การใช้หัวกะทิหุงแทนน้ำ และเพิ่มเติมด้วยการคั้นน้ำจากดอกอัญชันมาผสมกับข้าวเพื่อเพิ่มสีสันและเพิ่มความน่ากินให้กับข้าวมัน ส่วนส้มตำนั้นนอกจากการเลือกใช้มะละกอที่แบบมีลายหรือแบบห่ามๆ เพื่อให้ได้รสชาติหวานจากเนื้อมะละกอ ตัดรสให้อร่อยด้วยเนื้อลูกยอและกล้วยดิบ ปิดท้ายด้วยของกินคู่กันอย่างน้ำพริกมะดัน และเนื้อเค็มทอด

อิ่มเอมไปกับชุมชนชาวสวนในเมืองกรุง และอร่อยไปกับอาหารโบราณ ข้าวมันส้มตำสูตรชาวบางระมาด ในตามอำเภอจานได้ที่ “ตามอำเภอจาน” ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 หรือที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

keyboard_arrow_up