ตามอำเภอจานพารับลมหนาว อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี พร้อมสองเมนู “น้ำพริกขี้กา”และ”แกงคั่วปลาย่าง”

ตามอำเภอจานสัปดาห์นี้ เราจะมาแวะพักชมบรรกาศป่าเขาและรับลมหนาวกันที่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี กันค่ะซึ่งที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมให้ได้เรียนรู้มากมายจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันได้เลยค่ะ

ณ ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง สถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ทำกิจกรรมทางน้ำเช่น ล่องแพ ล่องห่วงยาง หรือเป็นกิจกรรมสำหรับเด็ก เช่น การทำพิซซ่าเตาดิน นอกจากนี้ที่บ้านสวนขวัญยังเน้นเรื่องของการทำเกษตรอินทรีย์ และการจัดสรรพื้นที่ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

ชมทิวทัศน์ ยามเย็นชมแพปลาที่บ้านญวณ ตลอดเส้นทางเรือ คนละ 1 ลูก
กิจกรรมสำหรับเด็ก การทำพิซซ่าเตาดิน ก็มีนะค่ะ

สวนการท่องเที่ยวอื่นๆก็ยังมีกิจกรรมให้เรียนรู้อีกมากมายเช่น ท่องเที่ยววิถีชุมชน บ้านมหาสอน บ้านไทย บ้านหวาย ครูศิลป์ พระราชินี ในรัชกาลที่ 9  บ้านเห็ด ไหว้-ทำบุญวัดมหาสอน ชมพระนาคปรกที่ใหญ่ที่สุด พระประจำจังหวัดลพบุรี ชมวัดห้วยแก้ว เจดีย์ที่สร้างด้วยแรงศรัทรา ไหว้พระแม่จามเทวี ที่วัดบางพึ่ง ถ่ายรูปกับหนุมานอ้าปาก ที่วัด คุ้งท่าเลา ชมทิวทัศน์ ยามเย็นชมแพปลาที่บ้านญวณ ชมโบรถ์คริส วัดนักบุญลูกา มีอายุ 101

และอาหารจานเด็ดจากลพบุรีในสัปดาห์นี้ คือ ผักสดๆที่จะเก็บมากินแกล้มกับ “น้ำพริกขี้กา”และอีกเมนูหนึ่งอาหารโบราณที่แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของคนไทยในอดีต “แกงคั่วปลาย่าง”นั่นเองค่ะ แต่ก่อนเราจะมาทำทั้งสองเมนูนั้นเราก็จะมาหาวัตถุดิบกันก่อนซึ่งวันนี้เราก็จะได้ น้าวุธ ชิราวุธ สำอาง ผู้ที่จะมานำเราหาวัตถุดิบเพื่อไปทำเมนูเด็ดกันค่ะและอุปกรณ์ที่เราจะนำไปดักปลานั้นชาวบ้านแถวนี้เค้าเรียกกันว่า “ไอ้โม่ง” ค่ะซึ่งจะนำไปกางใว้ตามริมน้ำเพื่อให้ปลานั้นว่ายเข้ามา

และเมื่อเราได้วัตถุดิบที่สำคัญมาแล้วเราก็จะมาทำอาหารท้องถิ่นของเราในวันนี้นั่นก็คือเมนู “แกงคั่วปลาย่าง” ค่ะซึ่งปลาย่างนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการถนอนอาหารให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้นค่ะและซึ่งในวันนี้นตามอำเภอจานก็จะนำคุณผู้ชมมาเรียนรู้กับวิธีทำปลาย่างแบบโบราณกันค่ะ

เริ่มแรกนั้นเราก็นำปลามาล้างให้สะอาดก่อนค่ะจากและนำเครื่องในและไขมันต่างๆออกให้หมดค่ะจากนั้นเราก็จะนำปลาไปรมควันซึ่งการรมควันนั้นเราจะไม่ใช้เตาถ่านเหมือนกับการหุ้งต้มทั่วไปแต่เราจะใช้ไม้ปักทั้งสี่ด้านและนำตะแกรงมาวางใว้ด้านบนค่ะ การย่างปลานั้นจำเป็นต้องใช้ไฟออ่นๆเพื่อให้เนื้อปลานั้นสุกเข้าไปถึงข้างใน และ ยังต้องใช้ใบตองมาปิดตัวปลาในขณะย่างเพื่อให้ปลานั้นมีกลิ่นหอมด้วยค่ะจากนั้นนำไปตากแดกเพื่อให้ปลาแห้ง

และเมื่อได้ปลาย่างซึ่งเป็นวัตถุดิบในวันนี้แล้วนั้นเราก็จำมาทำอาหาร “แกงคั่วปลาย่าง” ขึ้นตอนแรกเราจะมาทำพริกแกงคั่วนั่นเอง ซึ่งจะใช้ กระเทียม กระชาย หอม ข่า ตะไคร้ และ มะกรูด นำมาโคลกให้เข้ากันก็จะได้พริกแกงคั่วแล้วค่ะ จากนั้นก็มาเตรียมผักบุ้งค่ะ ซึ่งผักบุ้งที่เราจะใช้นั้นเราจะนำใบผักบุ้งออกเนื้อจากเวลาเราทำนั้นใบผักบุ้งจะเละทำให้ไม่อร่อยเราจะเน้นใช้ก้านผักบุ้งซะส่วนใหญ่ค่ะ

จากนั้นตั่งไฟนำหัวกะทิลงไปผัดกับพริกแกงที่ได้เตรียมใว้ค่ะจากนั้นตามด้วยผักบุ้งค่ะ จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลค่ะเมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วขั้นตอนสุดท้ายนั่นก็คือการใส่ปลาย่างและใบมะกรูดนั่นเองค่ะจากนั้นก็ตัดขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟเลยค่ะอาหารจานเด็ดในวันนี้ “แกงคั่วปลาย่าง”

ส่วนอีกเมนูนั้นก็คือ “น้ำพริกขี้กา”อายกรู้วิธีทำอย่างไรนั้น โปรดติดตามโดยละเอียดได้ที่ Link ด้านล่างนี้นะคะ สามารถติดตามรายการ ตามอำเภอจาน ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up