แซ่บอีหลี! อ่อมปลาไหล-ลาบผักก้านจอง จานอร่อย อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น

ตามอำเภอจาน พาแฟนๆ ไปลุยนาเก็บ “ดอกก้านจอง” วัตถุดิบหลักของ 2 เมนูอร่อย “อ่อมปลาไหล” และ “ลาบผักก้านจอง”
ซึ่งจานอร่อยของเราในครั้งนี้อยู่ที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น

ก่อนอื่นพิธีกรของเรา คุณอโนชา ศิริจร พาลุยนาเก็บผักก้านจอง ผักพื้นบ้านที่ขึ้นเองได้ตามธรรมชาติพบได้ทั่วทุกภาคตามบึง นา หรือแอ่งน้ำตื้น ซึ่งชื่อเรียกก็จะแตกต่างกันออกไปแต่ละท้องถิ่น เช่น ตาลปัตรฤาษี, ตาลปัตรยายชี บอนจีน หรือบางที่ก็เรียกว่า ผักพาย โดยลักษณะของผักก้านจองจะมีก้านใบจะยาว ออกเหลี่ยมและอวบใหญ่ โดยตัวใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ดอกสีเหลืองสดเมื่อบานเต็มที่

หลังจากได้วัตถุดิบหลักคือ ผักก้านจอง และ ปลาไหลสดๆ เป็นๆ ที่หาซื้อจากตลาดเช้าของ อ.ชุมแพ กันแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการทำเมนู อ่อมปลาไหล โดยมีคุณแม่สมศรี มาวัน เป็นแม่ครัวเอก โดยเริ่มจากโขลกเครื่องแกง ประกอบไปด้วย หอมแดง พริกแห้ง ใบมะกรูด เกลือ ตระไคร้และข่า โดยเน้นพริกเยอะหน่อยเพื่อดับคาว และปลาไหลก็นำมาล้างด้วยน้ำมะกรูด ซึ่งเป็นเคล็ดลับในการดับคาวและเพิ่มความนุ่มให้กับเนื้อปลาไหลนั่นเอง เสร็จแล้วหั่นผักก้านจองเป็นท่อนพอดีคำ และที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก เกลือป่น มะเขือเปาะ ใบชะพลู กะเพรา และพริก

จากนั้นตั้งกระทะด้วยไฟแรงกลาง ใส่น้ำพอขลุกขลิกตามด้วยเนื้อปลาไหล ตามด้วยเครื่องแกง ผัดให้สุก เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ตามด้วยน้ำปลาร้า เมื่อเนื้อปลาไหลเริ่มสุก จึงตามด้วยผักที่หั่นเตรียมไว้พร้อมแล้ว ตามด้วยพริกขี้หนู ปรุงรสให้เปรี้ยวหวานนำ เติมน้ำให้พอท่วม เสร็จแล้วจึงตามด้วยใบกระเพราปิดท้ายเพื่อเพิ่มกลิ่นให้หอมยั่วยวนยิ่งขึ้นไปอีก

เมนูที่สอง ลาบผักก้านจอง วิธีทำก็แสนง่าย ทำตามได้ไม่ยากโดยเริ่มต้นที่
นำผักก้านจองไปย่าง เสร็จแล้วนำเครื่องลาบมาหั่นเตรียมไว้ จากนั้นนำผักก้านจองที่ย่างจนแห้งไปสับละเอียด จากนั้นนำเครื่องมาคลุกเคล้า ทั้งนี้คุณแม่สมศรีเผยเคล็ดลับว่า เมนูนี้จะต้องใช้มือขยำ เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ

keyboard_arrow_up