วันหนึ่งเดินเข้าป่า…ตามหา ‘ปูภูเขา’ สุดยอดวัตถุดิบเมนูอร่อย ‘เอาะปูภูเขา-ต้มส้มปูภูเขา’

ตามคุณอโนชา ศิริจร ไปเฟ้นหาจานอร่อยกันที่ บ้านห้วยเดื่อ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู สำหรับจุดแรกในการเปิดประเดิมความอร่อย ก็คือที่ตลาดห้วยเดื่อ แหล่งรวมของป่าหากินยาก ยกตัวอย่างเช่น หอยปัง หอยที่มีลักษณะคล้ายหอยเชอรี่ แต่ก้นหอยจะแหลมกว่า, หนังควาย, ผักหลอด, เห็ดน้ำหมาก, เห็ดผึ้ง, กล้วยป่า ฯลฯ ซึ่งนอกจากผัก ผลไม้ ที่ชาวบ้านเข้าป่าไปหาเอามาขายแล้ว ของสดอย่างกุ้ง หอย ปู ปลา ก็ยังหาได้ตามแหล่งธรรมชาติ และเป็นที่นิยมอย่างมากก็คือ “ปูภูเขา”

คุณอโนชา ก็ไม่พลาดที่จะพาคุณผู้ชมไปชมวิธีการจับปูภูเขา วัตถุดิบหลักของเราในมื้อนี้
โดยเริ่มกันตั้งแต่ฟ้ามืด ตามกูรูออกไปจับปูภูเขากัน เหตุที่ต้องออกมาหาเจ้าปูภูเขาในเวลากลางคืนก็เป็นเพราะว่า ปูชนิดนี้จะหลบซ่อนตัวในเวลากลางวัน แต่จะออกหากินในเวลากลางคืน เลยจะทำให้พบเจอง่ายกว่านั่นเอง สำหรับวิธีการจับปูภูเขา บอกเลยว่าสุ่มสี่สุ่มหน้าไปจับอาจมีเลือดสาด เพราะปลายขาของปูแต่ละข้างคมมาก

หลังจากไปชมวิธีการจับปูภูเขากันแล้ว ก็ถึงเวลาเฉลยจานอร่อย นั่นก็คือ เอาะปูภูเขา และ ต้มส้มปูภูเขา โดยมี แม่แกว พิกุล ไชยวงษ์ มาเข้าครัวสาธิตทำเมนูอร่อยๆ จากปูภูเขา

โดยเริ่มจากเมนู “เอาะปู” ขั้นตอนแรกก็คือ ล้างปูให้สะอาดจากนั้นแกะกระดองเพื่อแยกมันปูเอาไว้ต่างหาก ส่วนตัวปูให้แกะตะปิ้งทิ้งไป จากนั้นนำตัวปูทั้งหมดมาโขลกให้แหลกก่อนนำมาคั้นส่วนที่เป็นเนื้อและมันปูออกมา จากนั้นนำไปตั้งไฟและใส่ พริก ตะไคร้ กระเทียม เพื่อดับกลิ่นคาว และที่ขาดไม่ได้เลย น้ำปลาร้า เครื่องปรุงรส ตามด้วยต้นหอม ปิดท้ายด้วยผักชีลาว เป็นอันเสร็จสรรพ

มาต่อกันที่เมนูที่สอง “ต้มส้มปูภูเขา” วัตถุดิบหลักก็คือพืชสมุนไพรที่ให้รสเปรี้ยว เช่น ใบส้มป่อยและใบส้มขี้มอด ตั้งน้ำใส่เกลือ น้ำปลา
ตามด้วยตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด เพื่อดับกลิ่นคาว จากนั้นใส่ใบส้มป่อยและใบขี้มอด ตามด้วยปูที่แกะตะปิ้งออกแล้ว ใส่พริกขี้หนูทุบพอแตกลงไปเพิ่มความเผ็ดร้อนถูกปากคนไทย

keyboard_arrow_up