ล่องเรือข้ามคืน! หา ‘ปลากะตัก’ ทำเมนูเด็ด จ.ปัตตานี

ตามอำเภอจาน สัปดาห์นี้ พี่โน-อโนชา ศิริจร และพิธีกรคู่หู พลุ-เฉลิมพล ตันติ์ทวิสุทธิ์ อยู่กันที่จังหวัดปัตตานี ขึ้นเรือหาปลาขนาดใหญ่บิ๊กแถมยังเป็นครั้งแรกที่ได้มาใช้ชีวิตกินนอนบนเรือ แถมท้ายด้วยว่าบนเรือนี้ไม่มีห้องน้ำนะจ๊ะ แล้วจะเป็นยังไงกันเนี่ยคืนนี้!!

ซึ่งวัตถุดิบที่เรากำลังเดินทางล่องเรือออกไปหากันในครั้งนี้ก็คือ “ปลากะตัก” โดยเจ้าปลากะตักนี่จะอยู่รวมกันเป็นฝูงและไม่มีถิ่นประจำตัว ดังนั้นการออกเรือครั้งนึงก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ปลากะตักมากหรือน้อย รวมถึงเวลาที่ใช้ในการจับ ถ้าเจอฝูงใหญ่ก็อาจจะต้องใช้เวลามากหน่อย และที่สำคัญการจะจับฝูงปลากะตักที่ดีที่สุดคือใช้แสงไฟล่อฝูงปลา ทำให้วันนี้เราจึงต้องกินนอนอยู่บนเรือแบบนี้นี่เอง ซึ่งฤดูของการจับปลากะตักอยู่ช่วงปลายกรกฎาคมไปจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ก่อนที่ลมมรสุมจะเข้าในพื้นที่จังหวัดปัตตานีแห่งนี้

จากนั้นช่วงเช้ามืดเมื่อเรือหาปลากะตักเข้าเทียบท่า ขั้นตอนตอนไปคือการส่งวัตถุดิบเหล่านี้ไปทำน้ำบูดู ซึ่งเราอยู่กันที่ชุมชนบ้านบน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ที่นี่ถือเป็นแหล่งผลิตน้ำบูดูที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน โดยเรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมมาแต่โบราณเลยทีเดียว สำหรับการทำน้ำบูดูนั้น ขั้นตอนแรกเราก็จะนำปลากะตักทั้งหมดมาคลุกกับเกลือเม็ด จำนวนยิ่งเยอะเท่าไหร่ก็ใช้เกลือเม็ดมากเท่านั้น คลุกเคล้าให้ผสานเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปใส่บ่อหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 12-13 เดือน เรียกว่าข้ามปีกันเลยทีเดียว ให้ได้กลิ่นหอมและรสชาติที่ถูกปากนั่นเอง

 

และหลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการหาวัตถุดิบ ก็มาถึงเวลาที่เราจะมาปรุงอาหารกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาทำบูดูทรงเครื่องกับต้มส้มปลา บอกเลยว่าแค่ได้กลิ่นก็ชวนหิวมากๆ แล้ว รสชาติจะเด็ดสะระตี่ขนาดไหน ติดตามความสนุกความอร่อยได้ในรายการจ้า

 


ติดตามชมรายการ “ตามอำเภอจาน” ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ทางอมรินทร์ ทีวี เอชดี ช่อง 34
————————————————————————————
ติดตามอมรินทร์ ทีวี ได้ที่ ทีวีดิจิทัล หรือ กล่องดิจิทัลทีวี ช่อง 34
Website : http://www.amarintv.com
Facebook : https://www.facebook.com/AMARINTVHD
Twitter : https://twitter.com/amarintvhd
Instagram : https://www.instagram.com/amarintvhd
Youtube : https://www.youtube.com/c/amarintvhd
Line : http://line.me/ti/p/@amarintvhd

keyboard_arrow_up