ลุยนาเก็บกระจับ ของขึ้นชื่ออำเภอศรีประจันต์ ทำเมนูคาว-หวาน “แกงส้มกระจับ-แกงบวดกระจับ”

หลายคนคงจะคุ้นตา คุ้นลิ้นกับของอร่อยหากินยากอย่าง “กระจับต้ม” แต่เชื่อว่าก็คงมีจำนวนไม่น้อยที่อาจจะไม่เคยเห็นว่า ต้นกระจับ หน้าตาเป็นอย่างไร?
ตามอำเภอจาน เลยขอพาไปลงนาเก็บกระจับ ของดีขึ้นชื่อของ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี  ซึ่งได้ พี่จุ๋ม- จิรวัฒน์ ทองมา เจ้าของนากระจับมาเป็นผู้สอนเทคนิคการเก็บวัตถุดิบ สำหรับทำจานเด็ดของเราในครั้งนี้

อุปกรณ์ในการเก็บกระจับก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพราะมีเพียงแค่ กะละมังและถุงใส่เท้าสำหรับป้องกันการถูกของมีคมต่างๆ บาดเท่านั้น และเมื่อทุกอย่างพร้อมก็ได้เวลาลุยลงนากันเลย

สำหรับกระจับนั้น เป็นพืชน้ำที่โตได้ดีในน้ำขัง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำมากกว่าขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดตามธรรมชาติ เพราะจะได้จำนวนที่เยอะกว่า และเมื่ออายุได้ 4-5 เดือนกระจับก็จะออกดอก เมื่อติดผลด้านดอกก็จะงอลงไปในน้ำ โดยผลหรือกระจับก็จะเจริญเติบโตใต้น้ำ โดยจะมีสีน้ำตาลเข้มเมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว

และเมนูอาหารทำจากกระจับของเราในครั้งนี้ ก็มาทั้งหวานทั้งคาวเลยทีเดียว เมนูแรก “แกงบวดกระจับ” เริ่มจากนำหางกะทิไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไปเพิ่มความหอม ใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นใส่กระจับต้มสุกแล้วลงไป พอเดือดได้ที่ค่อยใส่หัวกะทิเป็นขั้นตอนสุดท้าย

ต่อกันที่จานที่สอง “แกงส้มกระจับ” เริ่มจากโขลกพริกแกงส้มจนแหลกเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตามต่อด้วยเนื้อปลา กะปิ โขลกต่อไปจนเข้าเนื้อ จึงใส่ในน้ำเดือด รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่เนื้อกระจับ ตามด้วยผักบุ้งนา ปิดท้ายด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสจนเป็นที่พอใจก็เป็นอันเสร็จพร้อมรับประเทาน

keyboard_arrow_up