‘บ้านไทยพื้นถิ่น’ บ้านที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างพอเพียงที่สุด

บ้านและสวนวันนี้พาไปชมบ้านหมู่บ้านสวัสดิการอาศรมศิลป์ ซึ่งเจ้าของบ้านก็เป็นสถาปนิกของอาศรมศิลป์เอง โดยบ้านหลังนี้มีพื้นที่ 340 ตารางวา แต่ความพิเศษอยู่เจ้าของบ้านได้เรียนรู้และคลุกคลีกับพื้นที่ถึง 4 เดือน ก่อนที่จะสร้างบ้านจริง ทำให้กลายเป็นบ้านที่เข้าใจบริบทแวดล้อม และเป็นบ้านที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างพอเพียงที่สุด เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า หลังจากที่ได้ที่ผืนนี้มา ก็มีการคำนวณทิศทางลม แดด ฝน เรียกว่าเป็นการทำความรู้จักกับพื้นที่ เมื่อทำความรู้จักกับพื้นที่ดีแล้ว พื้นที่ก็จะบอกว่าอยากได้บ้านแบบไหน และอยากให้อยู่แบบไหน หรือแม้กระทั่งบอกว่าห้องต่างๆ ต้องวางไว้ตรงจุดไหน หลังจากนั้นก็เริ่มออกแบบ สำหรับแนวคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้ เริ่มต้นจากการที่เจ้าของบ้านมีความสนใจเรื่องเรือนไทย และเรือนพื้นถิ่นของชาวกะเหรี่ยง คอนเซปต์ของบ้านหลังนี้คือการแก้ปัญหาเรื่องภูมิอากาศร้อนชื้น และความสอดคล้องของวัฒนธรรมของครอบครัว เรื่องของการแก้ปัญหาความร้อนชื้นคือ ยกใต้ถุนสูง ข้างล่างก็จะกลายเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ นอกจากยกใต้ถุนสูงแล้ว หลังคาทรงสูงและชายคายื่นยาว ยังช่วยบรรเทาความร้อน กันแดดกันฝนไม่ให้โดนผนังของบ้านอีกด้วย วัสดุที่เลือกใช้ โครงสร้างหลักคือ ปูน และบางโครงสร้างเป็นเหล็ก ที่ช่วยทำให้ตัวอาคารดูเบาบางขึ้น บันไดของทางขึ้นชั้นสองถูกวางตำแหน่งไว้คล้ายกับอยู่หลังบ้านติดกับริมน้ำ แต่จริงๆ แล้ว เจ้าของบ้านวางผังแบบสมัยก่อนคือ น้ำคือหน้าบ้าน บนชั้นสองมีชานที่กว้างมาก เพราะเป็นจุดสำคัญของบ้านเรือนไทย เพราะใช้สำหรับตากผ้า ตากของแห้ง ตากพริก รวมถึงใช้เป็นพื้นที่ดูดาวกับผู้เฒ่าผู้แก่ และหัวใจของบ้านหลังนี้ก็อยู่ที่ห้องทานอาหารและห้องนั่งเล่นที่เชื่อมโยงถึงกัน เพราะเป็นจุดที่ทุกๆ คน จะใช้เวลาร่วมกันเยอะที่สุด […]

‘บ้านพอ’ บ้านของสถาปนิกที่เลือกสร้างบ้านแบบเรียบง่าย แต่อยู่สบาย

หลายคนเลือกออกไปพักผ่อนต่างจังหวัด หรือออกไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อชาร์จแบตให้กับตัวเอง หลังจากที่ทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อย แต่สำหรับเจ้าของบ้านที่จะพาไปชมวันนี้ เขาเลือกที่จะใช้บ้านเป็นสถานที่ที่ปลีกตัวออกมาจากความวุ่นวาย บ้านหลังนี้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ดูเรียบง่ายและไม่หวือหวา แต่ใช้เวลาออกแบบนานถึง 4 ปี โดยออกแบบและเขียนแบบประมาณ 2 ปี  และเริ่มสร้างในต้นปีที่ 3 คอนเซปต์ของบ้านหลังนี้ ไม่ได้เน้นฟอร์มมากมาย แม้จะเป็นบ้านของสถาปนิกชั้นเยี่ยม แต่บ้านหลังนี้กลับเน้นเพียงอยู่แล้วมีความสุข เริ่มจากความเป็นนามปธรรมมากๆ อย่างเช่น ห้องนอนที่หลับสบาย และตอนตื่นรู้สึกสดชื่น โดยเลือกวิธีไปพักตามที่ต่างๆ เพื่อเก็บเกี่ยวข้อมูลและนำมาเป็นอินสไปร์ให้กับบ้านของตัวเอง บริเวณสวนของบ้านหลังนี้ มีโครงเหล็กล้อมรอบไว้อยู่ นอกจากเป็นดีไซน์เกร๋ๆ ให้กับบ้านหลังนี้แล้ว เจ้าของบ้านยังคิดเผื่ออนาคต หากเพื่อนร่วมบ้านวันดีคืนดีอยากต่อเติมชั้น 3-4  ก็จะสามารถสร้างที่กั้นไม่ให้ถูกละเมิดความเป็นส่วนตัว จากเจ้าโครงสร้างเหล็กนี้ได้ เข้ามาในตัวบ้านจะพบกับประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ และยาวมาก แต่มีแบ่งเฟรมเป็นประตูบานเปิดด้วย โดยเจ้าของบ้านวางคอนเซปต์ห้องนี้ให้เหมือนกับเป็นใต้ถุนบ้าน ซึ่งในบ้านและนอกบ้านต้องไม่มีรอยต่อ ในส่วนของที่กั้นบันได ก็มีการเพิ่มที่เก็บของ และห้องน้ำ ที่กลมกลืนไปกับที่บังบันได เนื่องจากตัวบ้านไม่ได้มีพื้นที่มาก ทางด้านของครัวก็มีการตกแต่งโดยเน้นสีโทนเข้ม เนื่องจากอยู่ทางด้านทิศตะวันตก ซึ่งรับแสงแดดเข้ามาเต็มๆ การใช้พื้นกระเบื้องสีดำก็จะช่วยให้ลดแสงที่จะสะท้อนเข้าตานั่นเอง โถงบันไดขึ้นชั้นสอง มีการออกแบบช่องลม เพื่อรับลมใต้ และรับแสงเพื่อสะท้อนสู่ห้องโถงข้างบน ทำให้ห้องดูสว่าง รวมถึงยังเป็นที่นั่งเล่น […]

‘บ้าน (ครอบครัว) ไทยสมัยใหม่’ บ้านสไตล์โมเดิร์น แต่ความเป็นอยู่แบบไทย

หลายๆ ท่านชื่นชอบการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เพราะด้วยความอยู่ได้นานแบบไม่มีเอาท์ และง่ายต่อการดูแลรักษา เช่นเดียวกับบ้าน ‘บ้าน (ครอบครัว) ไทยสมัยใหม่’ หลังนี้ ที่เคยลงในนิตยสารบ้านและสวนมาแล้ว หัวใจหลักในการออกแบบบ้านหลังนี้คือต้องดูแลง่าย ในส่วนของเข้าบ้านจะเป็นประตูบ้านใหญ่ เพราะต้องการให้สามารถมองทะลุบ้านได้สะดวกที่สุด มีสิ่งกีดขวางสายตาให้น้อยที่สุด รวมถึงต้องการให้มีแสงธรรมชาติเข้ามาในตัวบ้านด้วย สำหรับการวางแปลนบ้านหลังนี้ เนื่องจากมีผู้สูงอายุอยู่ด้วย ห้องของผู้สูงอายุจึงในส่วนของหน้าบ้านตรงชั้นล่าง เพื่อจะได้เห็นเวลามีคนเข้า-ออกบ้าน ทั้งยังมองเห็นสวนหน้าบ้านในตอนเช้า ตื่นมารับบรรยากาศอันสดชื่น ตอนกลางคืนก็นอนมองดาว พร้อมด้วยฟังก์ชั่นห้องลับที่เป็นหิ้งพระซ่อนอยู่ได้อย่างลงตัว ส่วนห้องโถงกลางบ้านจะเป็นเซนเตอร์ที่ทุกคนใช้ร่วมกัน ห้องรับแขก ออกแบบให้เปิดโล่ง มองออกไปเห็นสวนเล็กๆ อีกฝั่งก็สามารถมองทะลุไปยังอีกห้องนึงได้ ว่าง่ายๆ คือบ้านหลังนี้ต้องมองทะลุได้ตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงหลังบ้านได้เลย ระหว่างห้องโถงก็จะมี Glass box เพื่อรับแสงธรรมชาติ และในเรื่องของการดูแลรักษาที่ง่ายกว่ากระจก ตรงส่วนนี้ก็แอบมี secret zone ซ่อนอยู่ด้วยเช่นกัน เพราะหัวใจหลักของบ้านหลังนี้คือเรียบ กว้าง ทำความสะอาดง่าย ไร้ซอกซอย ในส่วนของบันไดบ้าน ยังคงคอนเซปต์เน้นดูแลง่าย ผนังบันเป็นแผ่นแกรนิตพ่นทราย ที่ง่ายต่อการทำความสะอาดและเปรอะเปื้อนยาก พื้นไม้ทาสีอ่อนๆ เพื่อให้พื้นที่ดูสว่างขึ้น ในส่วนของชานพักบันได ไม่มีรูปภาพหรือของตกแต่ง เพราะเน้นโชว์พื้นผิวของวัสดุ แต่ก็ยังสอดแทรกดีไซน์ในการซ่อนหลอดไฟไว้ด้านหลังของแผ่นไม้ เพิ่มลูกเล่นไลท์ติ้งที่ช่วยให้ความสว่างในตอนกลางคืน รวมถึงยังดูแลง่ายกว่าการติดหลอดไฟนำทางไว้ด้านบนอีกด้วย พื้นบ้านทั้งหมดใข้ไวนิลปูเพราะสามารถทนนทานน้ำได้ในระดับนึง […]

โฮม เมคโอเวอร์

รายการที่จะพาคุณไปพบกับไอเดียการแต่งบ้านมากมาย จากมุมมองนักออกแบบมืออาชีพ ตีประเด็นเรื่องบ้านสวย ช่วยกันปรุงแต่งด้วย 3D Animation

keyboard_arrow_up