positioning

จับตาวาระร้อน ครม.โยกย้ายบิ๊กคมนาคม”สุริยะ”ชงต่อวาระ อธิบดีทล.และ ขบ.,ให้เวลาพิสูจน์ตัวเอง

26 ก.ย. 66
จับตาวาระร้อน ครม.โยกย้ายบิ๊กคมนาคม”สุริยะ”ชงต่อวาระ อธิบดีทล.และ ขบ.,ให้เวลาพิสูจน์ตัวเอง
จับตาวาระร้อน ครม. โยกย้ายบิ๊ก”คมนาคม” สุริยะ”ยังไม่หักดิบล้างขั้วอำนาจเก่า ให้เวลาพิสูจน์ตัวเอง คาดชงต่อวาระ อธิบดีทางหลวง และขนส่งฯ ส่วนเก้าอี้ อธิบดีทช.ยังต้องลุ้น มีแผลกรณีฝ่ายค้านอภิปรายเอื้อรับเหมาสายบุรีรัมย์

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (25 ก.ย.) คาดว่านายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะมีการเสนอแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงคมนาคม (ระดับ10) โดยทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนขั้วรัฐบาล เก้าอี้อธิบดี 3 กรมใหญ่ คือ กรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) มักจะถูกขั้วการเมืองใหม่ ปรับเปลี่ยนเสมอ

ซึ่งก่อนหน้านี้ มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ผู้บริหารระดับสูงของทุกหน่วยงานในปัจจุบัน ล้วนได้รับการแต่งตั้งในสมัย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ จากพรรคภูมิใจไทย เป็นรมว.คมนาคม และ มีการกล่าวถึงกันว่าเป็นยุค ”คมนาคม ยูไนเต็ด” กันเลย และถึงแม้พรรคภูมิใจไทยจะได้ร่วมรัฐบาลชุดนี้ แต่ รมว.คมนาคมเป็นพรรคเพื่อไทย ดังนั้นจึงมีโอกาสถูกย้ายล้างไพ่สูง ในขณะที่อีกกระแสข่าว ยังให้ความมั่นใจว่า จะไม่มีการโยกย้ายแบบล้างบาง เนื่องจากผู้บริหารระดับสูงกระทรวงคมนาคมหลายคน เช่น นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงฯ และอธิบดีบางคนเคยทำงานร่วมกับนายสุริยะ เมื่อครั้งเป็นรมว.คมนาคม ช่วงปี 2547-2548

โดยช่วงแรก มีกระแสการวิ่งฝุ่นตลบ เข้าพบกับนายสุริยะ เพื่อแสดงตนและเคลียร์ใจ พร้อมรับสนองนโยบายรัฐบาลใหม่ ซึ่งล่าสุดมีหลายตำแหน่งลงตัวว่าจะไม่ถูกโยกย้าย โดยจะมีการเสนอครม. 26 ก.ย.นี้ เพื่อขอต่อวาระ 2 อธิบดี อีก 1 ปี คือ 1.นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ซึ่งได้รับแต่งตั้งเมื่อปี 2562 เท่ากับดำรงตำแหน่งครบ 4 ปีในปีนี้แล้ว ตามระเบียบ จะต้องเสนอครม.อนุมัติ ไม่ว่าจะโยกย้ายไปตำแหน่งอื่น หรือ ต่อวาระในตำแหน่งเดิม ซึ่งต่อวาระได้ครั้งละ 1 ปี โดยไม่เกิน2 ครั้ง ซึ่งนายสราวุธ จะเกษียณอายุราชการในปี 2667 เท่ากับเหลืออายุราชการอีก 1 ปี พอดี

2. นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้รับแต่งตั้งเมื่อปี 2562 ครบ 4 ปีเช่นกัน และคาดว่าจะได้รับการต่อวาระอีก 1 ปี ขณะที่ นายจิรุตม์ จะเกษียณอายุในปี 2568

@ บิ๊กทช. ลุ้นนั่งเก้าอี้เดิม? ภาพสายตรงบุรีรัมย์ฝังแน่น

รายงานข่าวระบุอีกว่า ตำแหน่งที่น่าจับตาและมีโอกาสถูกปรับเปลี่ยนคือ นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ที่ได้รับแต่งตั้งเมื่อปี 2564 ซึ่งนายอภิรัฐ ถือเป็นสายตรงบุรีรัมย์ ที่ก้าวมาเป็นอธิบดีกรมทางหลวงชนบท โดยเบียดนายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีทช.คนก่อน ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง ฯจนทำให้นายปฐม ตัดสินใจ ลาออกจากราชการ อีกทั้งใน ปี 2565 พรรคก้าวไกล อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมคมนาคม กรณี ปกปิดทรัพย์สินหจก.บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น และมีประเด็นได้งานจากกระทรวงคมนาคม โดยเฉพาะงานรับเหมาถนนของกรมทางหลวงชนบท

ทั้งนี้ นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย จะเกษียณอายุในปี 2568 หากมีการ โยกย้ายนายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย ออกจากอธิบดีกรมทางหลวงชนบท คาดหมายกันว่า นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม (หัวหน้ากลุ่มภารกิจการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านทางหลวง ) ซึ่งเป็นอดีต อธิบดีกรมทางหลวงชนบท อาจจะได้กลับไปรับตำแหน่งอีกครั้ง โดยนายพิศักดิ์ จะเกษียณในปี 2567

สำหรับกรมท่าอากาศยาน (ทย.) นายปริญญา แสงสุวรรณ อธิบดี ทย.จะเกษียณอายุในวันที่ 30 ก.ย. 2566 คาดหมายว่า อาจจะมีการแต่งตั้งอธิบดีทย.คนใหม่ ในรอบนี้ด้วย แต่ยังไม่มีตัวบุคคลที่เหมาะสมหากจะโยกย้ายระดับ 10 ไปดำรงตำแหน่ง ดังนั้นเป็นไปได้ว่า อาจสรรหาจาก จากระดับ 9 ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะ

รวมไปถึงตำแหน่งอธิบดีกรมเจ้าท่า ซึ่งปัจจุบัน นายกริชเพชร ชัยช่วย ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ทำหน้าที่รักษาราชการแทน อธิบดีกรมเจ้าท่าอยู่ ว่ากันว่า นายกริบเพชร อาจจะได้รับการแต่งตั้งเป็นอธิบดีตัวจริง
ทั้งนี้ แม้ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงคมนาคมหลายคน จะเป็นทีมงานเก่าสมัยนายสุริยะ เป็นรมว.คมนาคมครั้งแรก ก็ตาม แต่ภาพลักษณ์ของหลายคน ถูกยึดโยงกับฝั่งบุรีรัมย์ค่อนข้างมาก ซึ่งการไม่ถูกโยกย้าย ออกจากตำแหน่งในรอบนี้ คาดว่า นายสุริยะ ต้องการให้โอกาสพิสูจน์ตัวเอง ล้างภาพ สายตรงบุรีรัมย์ ว่าทำได้จริงหรือไม่ และหลังจากนี้หากมีประเด็นที่ทำให้ไม่น่าไว้วางใจ ก็ยังมีโอกาสตกเก้าอี้ได้ทุกเวลา

Powered By : Positioning

advertisement

SPOTLIGHT