positioning

ผู้ค้าลุ้น”กบง.”พรุ่งนี้เคาะตรึงราคาLPGครัวเรือนต่ออีก1-2เดือนดูแลค่าครองชีพประชาชน

10 ม.ค. 65
ผู้ค้าลุ้น”กบง.”พรุ่งนี้เคาะตรึงราคาLPGครัวเรือนต่ออีก1-2เดือนดูแลค่าครองชีพประชาชน

advertisement

ผู้ค้าLPG รอลุ้น “กบง.” วันพรุ่งนี้(11ม.ค.) เคาะตรึงราคาLPG ครัวเรือนที่ 318 บ./ถัง15กก.ต่ออีก 1-2 เดือนเพื่อดูแลค่าครองชีพประชาชน ขณะที่”สนพ.”- กองทุนน้ำมันฯประสานเสียงพร้อมดูแลตามนโยบาย”บิ๊กตู่” รอลุ้น”สุพัฒนพงษ์”เคาะแนวทางนายสุรศักดิ์ อยู่คงพัน นายกสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธานวันที่ 11 ม.ค.นี้คาดหวังว่ากบง.จะพิจารณาตรึงราคาก๊าซปิโตรเลียวเหลวหรือ LPG ภาคครัวเรือนถังขนาด 15 กิโลกรัม(กก.)ที่ 318 บาทคงเดิมต่อไปอีกอย่างน้อย 1-2 เดือนจากแผนเดิมที่จะสิ้นสุดวันที่ 31 ม.ค. 65 เพื่อดูแลค่าครองชีพของประชาชนที่ยังคงเปราะบางจากผลกระทบของไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน

“ ถ้าตรึงราคาได้ก็เป็นสิ่งที่ดีเราก็อยากเห็นเพราะประชาชนเองก็ลำบากราคาสินค้า และราคาพลังงานที่ผ่านมาก็ปรับขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่รายได้ภาพรวมลดต่ำเพราะผลกระทบไวรัสโควิด-19 ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะมีเงินมาดูแลมากน้อยแค่ไหนก็คงจะอยู่ที่การพิจารณาความเหมาะสมของกบง.”นายสุรศักดิ์กล่าว

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) กล่าวว่า สนพ.เตรียมเสนอแนวทางการดูแลราคา LPG ภาคครัวเรือนต่อกบง.เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่ตรึงไว้ 318 บาทต่อถัง 15 กก.ที่จะสิ้นสุด 31 ม.ค.นี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนและคำนึงถึงฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงประกอบด้วยแต่ท้ายสุดแล้วแนวทางและรูปแบบจะเป็นอย่างไรอยู่ที่ประชุมกบง.จะพิจารณาเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตามการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานก็ได้กำชับให้กระทรวงพลังงานดูแลราคาพลังงานภาพรวมที่จะไม่ให้กระทบกับประชาชน

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) กล่าวว่า การตรึงราคา LPG ครัวเรือนที่ 318 บาทต่อถัง 15 กก.ต่อหรือไม่อยู่ที่กบง.จะพิจารณาแต่ที่ผ่านมากองทุนน้ำมันฯได้เข้าไปอุดหนุนราคาตามนโยบายแล้ว 2 ปีเพื่อดูแลผลกระทบให้ประชาชนช่วงโควิด-19 ระบาดตามนโยบายรัฐและหากจะดำเนินการต่อตามระเบียบก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ฐานะกองทุนน้ำมันสุทธิฯติดลบแล้วกว่า 6,000 ล้านบาทโดยบัญชี LPG ติดลบแล้วกว่า 23,000 ล้านบาท บัญชีน้ำมันเป็นบวก 17,000 ล้านบาท

“ ตามพ.ร.บ.กองทุนน้ำมันฯตามแผนรองรับวิกฤตการณ์ราคา LPG ก็ระบุชัดในการดูแลค่าครองชีพประชาชนสามารถทำได้แต่แนวทางและรูปแบบอยู่ที่กบง.จะพิจารณา โดยแผนการกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมันฯ 20,000 ล้านบาทยังอยู่ระหว่างดำเนินการให้สถาบันการเงินเสนอแผนที่กำหนดสิ้นสุด 31 ม.ค.นี้ ซึ่งเราก็มอนิเตอร์ราคาน้ำมันและ LPGใกล้ชิดยอมรับว่าราคาพลังงานภาพรวมมีความผันผวนแต่ทิศทาง LPG หลังสิ้นฤดูหนาวในยุโรปและอเมริกา ก.พ.จากนี้ไปก็น่าจะเริ่มลดลงได้แต่ก็ต้องติดตามใกล้ชิด”นายวิศักดิ์กล่าว

Powered By : Positioning

advertisement

Relate Post

Spotlight