สินทรัพย์ดิจิทัล

ECB ย้ำ "คริปโทไม่มีค่า" ห่วงรายย่อยไม่เข้าใจความเสี่ยงหมดตัว

23 พ.ค. 65
ECB ย้ำ "คริปโทไม่มีค่า" ห่วงรายย่อยไม่เข้าใจความเสี่ยงหมดตัว

advertisement

เว็บไซต์ Politico รายงานข่าวว่า คริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ในเนเธอร์แลนด์ถึงประเด็นร้อนนั่นก็คือคริปโทเคอร์เรนซี หลังจากในช่วงที่ผ่านมาราคาของคริปโทเคอร์เรนซี รวมถึงเหรียญคริปโทฯ ที่มีการตรึงมูลค่าไว้กับสินทรัพย์อื่นเพื่อรักษามูลค่าให้คงที่ หรือที่เรารู้จักกันดีว่า Stablecoin มีราคาลดลงอย่างมาก และทำให้หลายคนหมดตัว

 

ประธานธนาคารกลางยุโรปมองว่า คริปโทเคอร์เรนซีเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง ขณะเดียวกันก็มีการเก็งกำไรสูง ควรจะมีมาตรการกำกับดูแล นอกจากนี้เธอยังมองว่าคริปโทเคอร์เรนซีนั้นไม่มีค่าอะไรเลย เนื่องจากไม่มีสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนหลัง

 

เธอยังกังวลในประเด็นของคริปโทเคอร์เรนซี เช่น ประชาชนที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องความเสี่ยง (แล้วนำเงินไปลงทุน) ต่อมาได้สูญเสียเงินกับคริปโทเคอร์เรนซีทั้งหมด ซึ่งสร้างความผิดหวังให้กับผู้ที่ลงทุน ทำให้เธอมองว่าควรที่จะมีมาตรการกำกับดูแลออกมา

 

ก่อนหน้าที่เธอจะให้ความเห็นเรื่องดังกล่าวนี้ ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Francois Villeroy de Galhau เจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางยุโรปได้ออกมากล่าวถึงตลาดคริปโทเคอร์เรนซีเปรียบได้กับบ้านป่าเมืองเถื่อนในอดีต และยังมองว่าผลกระทบของคริปโทเคอร์เรนซีอาจเหมือนวิกฤติซับไพรม์ ที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกในปี 2008

 

นอกจากนี้ในการสัมภาษณ์ เธอยังกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลยูโร (Digital Euro) ที่จะออกมาอีก 4 ปีข้างหน้านี้จะมีความแตกต่างอย่างมากอีกด้วย แต่เธอไม่ได้ให้รายละเอียดอย่างอื่นแต่อย่างใด

 

ประธานธนาคารกลางยุโรปยังกล่าวว่าเธอไม่ได้ถือครองคริปโทเคอร์เรนซี แต่ติดตามดูอย่างระมัดระวัง อย่างไรก็ดีเธอกล่าวว่าลูกชายของเธอนั้นได้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี แม้ว่าเธอจะเตือนลูกชายแล้วก็ตาม

 

ความเห็นของเธอสอดคล้องกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและประธานธนาคารกลางของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนํา 7 ประเทศ (กลุ่ม G7) ที่ประชุมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าคริปโทเคอร์เรนซีควรจะมีการกำกับดูแล และจะมีการเฝ้าจับตามองหลังเหตุการณ์ที่คริปโทเคอร์เรนซีราคาตกลงอย่างหนักนั้นจะมีความเสี่ยงหรือผลกระทบต่อภาคการเงินหรือไม่advertisement

Relate Post

Spotlight