ไทยแลนด์ 4.0 หรือ 0.4 ??? กับการแก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร

ไทยแลนด์ 4.0 หรือ 0.4 ??? กับการแก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร

จากบทความ “5 เทคนิค เพิ่มทักษะวิธีการคิดแก้ไขปัญหา” ที่ได้แนะนำทริคการเพิ่มทักษะในการแก้ปัญหาเมื่อต้องเจอกับปัญหาที่มีทางออก คราวนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่ไม่มีทางออก กับคำพูดที่ว่า “ถ้าปัญหาไม่มีทางออก มันไม่ใช่ปัญหา แต่เป็นข้อเท็จจริง” กับกรณีศึกษาจากแท็กซี่ และ UBER / GRAB CAR ที่สะท้อนว่านี่คือ ไทยแลนด์ 4.0 หรือ 0.4 กันแน่ ???

หลายคนอาจมองว่าปัญหาแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสารเป็นปัญหาที่มีทางออก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือภาครัฐหลายยุคหลายสมัยพยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเปิดช่องทางร้องเรียน หรือแม้แต่ Start up ที่อดรนทนไม่ไหวกับปัญหานี้ ถึงขั้นสร้างแอพพลิเคชั่นสำหรับรายงานแท็กซี่ที่ไม่รับผู้โดยสารโดยเฉพาะ แต่ก็ไม่เป็นผล

ไทยแลนด์ 4.0

‘อ.ธันยวัชร์’ พูดถึงประเด็นนี้อย่างน่าสนใจว่า “ปัญหาอะไรก็ตามที่เป็นลักษณะของการผูกขาด คุณไม่มีทางแก้ปัญหานั้นได้” ในเมื่อปัญหา A แก้ไม่ได้ เราก็จงสร้าง B ขึ้นมา เพื่อให้เกิดการเปรียบเทียบ หรือว่าง่ายๆ อีกอย่างก็คือ สร้าง B เพื่อมาเล่นงาน A นั่นเอง

“ในเมื่อปัญหา A แก้ไม่ได้

เราก็จงสร้าง B ขึ้นมา เพื่อให้เกิดการเปรียบเทียบ

คือ สร้าง B เพื่อมาเล่นงาน A นั่นเอง”

ในเมื่อประกาศกันอยู่ปาวๆ ว่าประเทศไทยอยู่ในยุคดิจิทัลไทยแลนด์ 4.0 หรือกล่าวให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือทุกวันนี้เราอยู่ในยุคแห่งนวัตกรรม เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งตัวแทนแห่งยุคดิจิทัล 4.0 ก็คือ ธุรกิจ “Start up” เพราะ Start up เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่ในยุค Analog แก้ไม่ได้

“Start up เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่ในยุค Analog แก้ไม่ได้”

หลังรัฐบาลมีแผนยุทธศาสตร์ ไทยแลนด์ 4.0 ออกมา นั่นหมายถึงความต้องการให้หน่วยงานราชการ, SME, OTOP รวมถึงประชาชนทั่วไป หยิบเอาเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลมาอำนวยความสะดวก ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนผ่านจากยุค 1.0 ไปสู่ยุค 4.0 แต่เมื่อกล่าวถึงกรณีแท็กซี่ไทย ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังหยุดนิ่งอยู่ในยุค 1.0

ไทยแลนด์ 4.0

‘อ.ธันยวัชร์’ ได้กล่าวในรายการ “กลยุทธ์ธุรกิจ กับ อ.ธันยวัชร์” ว่าให้ลองมอง UBER เป็นตัวอย่างของการใช้ดิจิทัล คือ จากนี้ไปธุรกิจในยุค 4.0 ไม่ว่าคุณจะทำอะไรไม่จำเป็นต้องมีของสิ่งนั้น หมายถึงการใช้เทคโนโลยีในการรวบรวมผู้ที่มีของสิ่งนั้น หน้าที่ของเจ้าของธุรกิจก็คือการจัดระบบ

“UBER ไม่มีแท็กซี่ แต่เป็นอู่แท็กซี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

สำหรับประเทศไทย ถึงรัฐบาลได้บอกแล้วว่าแอพพลิเคชั่นไม่ผิดกฎหมาย แต่ที่ผิดคือ “รถ” โดย ‘อ.ธันยวัชร์’ ชี้ว่านี่เป็นปัญหาที่ควรจะแก้ไข เพราะที่ผ่านมาบางกฎหมายที่ไม่ถูกหลักกับยุคสมัยก็ยังต้องมีการแก้ไข เพราะฉะนั้น “ปัญหาแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสารแก้ไม่ได้ เพราะเป็น Fact หรือ ข้อเท็จจริง” บางสถานที่ที่ผู้โดยสารเรียกไปนั้นไม่คุ้ม และคนขับแท็กซี่เองก็มีโอกาสที่จะเลือก ดังนั้นปัญหาแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสารไม่ต้องไปแก้ แต่ให้ทำให้ UBER หรือ GRAB CAR มันถูกต้องซะ เพราะหากกฎหมายยังอยู่ในยุค 1.0 คำถามที่จะตามมาก็คือ แล้วอะไรที่จะขับเคลื่อนให้ประเทศไทยก้าวสู่ยุค 4.0 ที่แท้จริง?

 

keyboard_arrow_up