จิตวิทยาหมู่ หลอกขายคอร์สเสริมความงาม สูญเงินกว่าครึ่งแสน

กลโกงของสถาบันเสริมความงาม ที่พยายามยัดเยียดให้ลูกค้าซื้อคอร์สหวังเพิ่มยอดขาด คุณพิม หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าถึงกรณีที่ตนเจอมากับตัวว่า โดยเริ่มต้นจากการถูกสถาบันเสริมความงามแห่งหนึ่งหลอกล่อให้เล่นเกมส์ สอบถามเลขบัตรเครดิตว่ามีตัวลขที่กำหนดหรือไม่หากมีก็จะถือว่าเป็นผู้โชคดี โดยคุณพิมได้รับ Gift Voucher ในราคา 1 หมื่นบาท

จากนั้นจึงพาไปลงทะเบียนอ้างว่าเป็นการกรอกเอกสารเพื่อรับของรางวัล และมีพนักงานของสถาบันมาพูดจาเชิญชวนแกมบังคับให้ซื้อคอร์สเสริมความงามเพิ่มเติม เมื่อขอบอกว่าขอโทรศัพท์ปรึกษาที่บ้านก่อนได้ไหมก็ไม่ยินยอม ดึงโทรศัพท์และกระเป๋าอ้างว่าจะเอาไปเก็บให้ พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ผู้เสียหายยอมเซ็นซื้อคอร์ส จนสุดท้ายแทนที่จะได้ของฟรี กลับต้องเสียเงินเสริมความงามไปกว่า 5 หมื่นบาท

ซึ่งหลังจากทำครั้งแรกกลับมาที่บ้านเกิดอาการแพ้ บวมแดง เดินตรวจสอบในสถาบันเสริมความงาม ก็พบว่าหน้าร้านไม่มีการแสดงใบประกอบวิชาชีพ ต่างจากสถาบันเสริมความงามอื่นๆ เกิดความไม่มั่นใจ จึงติดต่อไปยกเลิกคอร์สและขอเงินคืนในส่วนที่ยังไม่ได้ทำ แต่กลับโดนผู้จัดการร้านโทรมาต่อว่า ต่อมาเดินทางไปเพื่อเอาเอกสารคืน ก็โดนผู้จัดการร้านต่อว่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย

ทั้งนี้คุณพิมได้ไปแจ้งความกับผู้จัดการร้านคนดังกล่าวในข้อหาหมื่นประมาท และมีการแจ้งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งได้มีการนัดไกล่เกลี่ยกันเรียบร้อย ทางสถาบันฯ ตกลงกันว่าจะคืนเงินให้จำนวน 45,000 บาท และให้ไปถอนแจ้งความ ต่อมากลับแจ้งว่าเป็นความผิดของเซล ทางสถาบันฯ จะชดใช้ให้ 26,000 บาท อีก 19,000 บาท ให้ไปเรียกร้องกับกับเซลคนดังกล่าว โดยคุณพิมไม่ใช่ผู้เสียรายแรก มีผู้เสียหายอีกหลายรายและบางรายสูญเงินถึงหลักแสนบาท

ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ให้ความเห็นในกรณีนี้ว่า ผู้เสียหายไม่จำเป็นต้องถอนแจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาท เนื่องจากเป็นเรื่องระหว่างบุคคล และการโยนความผิดให้พนักานในสังกัดเป็นเรื่องไม่สมควร นอกจากนี้ควรไปที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจสอบว่าสถาบันเสริมความงามแห่งนี้มีใบอนุญาตและใบประกอบวิชาชีพอยู่จริง ซึ่งหากไม่มีก็จะถือเป็นความผิดร้ายแรง

ชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up