สุนัขหลายร้อยถูกทิ้งที่บ่อขยะ ซ้ำ! บางส่วนถูกจับชำแหละกิน

ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พบสุนัขหลายร้อยตัว ถูกนำไปปล่อยทิ้งไว้ที่บ่อขยะเทศบาลนครหาดใหญ่ทั้งจากเจ้าของที่ไม่ต้องการเลี้ยงแล้ว รวมถึงหน่วยงานรัฐที่ใช้วิธียิงปืนยาสลบใส่สุนัขจรจัดและนำมาปล่อยทิ้งในบริเวณดังกล่าว สุนัขเหล่านี้ต้องหาอาหารตามกองขยะ แต่ละตัวผอมโซ บางตัวเป็นโรคภัยและตายไป นอกจากนี้ยังมีกลุ่มแรงงานมาขอซื้อสุนัขเหล่านี้เพื่อนำไปชำแหละกินอีกด้วย

องค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ The Hope (Thailand) กล่าวว่า มีข้อมูลและหลักฐานชัดเจนว่าบางส่วนของสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ในกองขยะนี้ ถูกส่วนราชการบางหน่วยงานยิงยาสลบและนำมาปล่อยไว้ แต่ยังไม่พร้อมจะนำมาเปิดเผยต่อสื่อ เพราะกำลังมีการเจรจาภายในอยู่ แต่ข้อมูลที่สะเทือนใจคือ ชาวบ้านที่มีอาชีพหาของเก่าในบริเวณนี้ บอกว่า บ่อยครั้งที่กลุ่มแรงงานต่างด้าวมาติดต่อชาวบ้านขอซื้อสุนัขเหล่านี้ไปกิน ในราคาตัวละ 1-200 บาท โดยชาวบ้านไม่ยินยอมแต่คิดว่าน่าจะมีสุนัขบางส่วนถูกแอบจับไปกินบ้างแล้ว

นอกจากนี้ บริเวณบ่อขยะของอ.เมือง จ.สงขลา ก็พบสุนัขจรจัดจำนวนมากเช่นกัน เนื่องจากไม่มีการทำหมันและจัดการอย่างเป็นระบบ ทำให้สุนัขจรจัดเหล่านี้ผสมพันธุ์กันเองและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ โดยต้นเหตุของปัญหาก็มาจากความไร้ความรับผิดชอบของเจ้าของสุนัขและการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อยากรณรงค์ให้ประชาชนมีความรับผิดชอบในการเลี้ยงสุนัข คิดให้ถี่ถ้วนก่อนจะเลี้ยง เพราะจำนวนสุนัขจรจัดในพื้นที่หาดใหญ่แท้จริงมีจำนวนมากถึง 4 หมื่นตัว และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up