เตือนภัย! ไลฟ์สดประมูล ‘ทองคำ’ ถูกหลอกนับร้อย เสียหายหลายล้านบาท!

ในยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างอยู่บนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะการซื้อ-ขายสินค้า ทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าเกิดใหม่จำนวนมาก แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพเข้ามาฉวยโอกาสหลอกลวงประชาชนเช่นกัน อย่างเช่นในกรณีนี้ ที่มีการหลอกขายทองคำผ่าน LIVE ในเฟซบุ๊ก มีผู้หลงเชื่อหลายสิบคน มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท

ตัวแทนผู้เสียหายรายหนึ่งเล่าว่า พบเพจเฟซบุ๊กนี้จากกลุ่มซื้อ-ขายสินค้า โดยระบุว่าขายทองคำแท้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด เมื่อเข้าไปดูพบว่าเฟซบุ๊กของมิจฉาชีพรายนี้ความน่าเชื่อถือมาก มีคนกดไลค์มากกว่า 1.7 แสนคน มีการโชว์ทรัพย์สิน และแจกของรางวัล จึงได้หลงเชื่อว่าหากซื้อแล้วจะได้สินค้าจริง ซึ่งรูปแบบการหลอกลวงคือ มิจฉาชีพคนดังกล่าว จะ LIVE ในเฟซบุ๊ก โชว์แผงทองคำให้ดูจากนั้นจึงเปิดประมูล ขายในราคาต่ำว่าท้องตลาดตั้งแต่ 3-4 พันบาท หรือบางกรณีขายถูกกว่าถึง 1 แสนบาท!

ตัวอย่างจากคุณหมี ผู้เสียหายรายหนึ่ง ที่ได้ประมูลทองคำหนัก 10 บาทจากมิจฉาชีพ โดยเปิดประมูลที่ราคา 50,000 บาท ปิดประมูลที่ 101,000 บาท เท่ากับว่าถูกกว่าท้องตลาดกว่าเท่าตัว เรียกได้ว่าเป็นข้อเสนอที่หอมหวานจนต้องหลงเชื่อโอนเงินไปให้ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทองที่ประมูลมา

ทั้งนี้ผู้เสียหายได้มีการรวมกลุ่มและแจ้งความในแต่ละท้องที่แล้ว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหมายเรียกไปสอบสวน แต่มิจฉาชีพไม่ไปตามหมายเรียก อีกทั้งตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊ก เปิดไลฟ์ขายของอยู่ตามปกติ และมีผู้เสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ กล่าวในกรณีนี้ว่า ในการออกหมายเรียก ต้องเรียก 2 ครั้งก่อน หากไม่มาตามหมายเรียกเจ้าหน้าที่จึงจะออกหมายจับ โดยกรณีนี้เป็นความผิดอาญาฐานฉ้อโกงประชาชน โทษจำคุก 5 ปี ต่อการกระทำ 1 ครั้ง ซึ่งหากจับกุมผู้ก่อเหตุได้และไม่มีการคืนเงินที่ฉ้อโกงมาก ผู้ก่อเหตุจะต้องรับโทษจำคุก แต่ทางผู้เสียหายสามารถไปฟ้องร้องเพื่อเรียกเงินคืนในทางแพ่งต่อได้ ฝากเตือนไปถึงประชาชนทุกคนไม่ให้หลงเชื่อซื้อสินค้าที่ราคาถูกจนผิดปกติ โดยเฉพาะการซื้อสินค้าออนไลน์เพราะอาจถูกหลอกลวงได้ง่าย

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 และติดตามข่าวสารประจำวัน และบทความความรู้ ความบันเทิงอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้ทางอมรินทร์ทีวีช่อง 34 

keyboard_arrow_up