พ่อค้าไล่ที่ผู้โดยสาร อ้างเช่าที่ขายของ ทำได้หรือไม่ถูกต้อง? (คลิป)

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ พ่อค้าไล่ที่ผู้โดยสาร อ้างเช่าที่ขายของบนโลกออนไลน์ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา โดยวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพจากผู้โดยสารท่านหนึ่งขึ้นรถไฟขบวนที่ 75 สายกรุงเทพฯ-หนองคาย จากสถานีบางซื่อเพื่อไปท่องเที่ยวที่จ.พระนครศรีอยุธยา และพบว่าที่นั่งในขบวนรถไฟทั้งหมด 8 ที่นั่งเต็มไปด้วยสินค้าจากแม่ค้าพ่อค้า เมื่อมีผู้โดยสารไปนั่งก็ถูกไล่ โดยบอกว่าที่นั่งเหล่านี้ได้เช่ากับการรถไฟไว้แล้ว ถ้าข้องใจให้ไปถามกับผู้ว่าการรถไฟได้เลย

พ่อค้าไล่ที่ผู้โดยสาร

ทางรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้โทรศัพท์สอบถามข้อมูลกับการรถไฟแห่งประเทศไทย ทราบว่า รถด่วนที่เป็นรถไฟตู้นอนหรือรถไฟระยะทางไกล หากมีการซื้อตั๋วก็สามารถนำของมาวางได้ แต่หากเป็นรถไฟโดยสารระหว่างเมืองธรรมดาไม่สามารถวางของได้ ซึ่งในกรณีนี้เป็นรถไฟวิ่งระยะทางไกลจึงอาจเป็นได้ว่าพ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้มีการจองที่นั่งอย่างถูกต้อง

ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ให้ความเห็นในกรณีนี้ว่า คำตอบที่การรถไฟไทยให้มานั้นยังไม่ชัดเจน การอนุญาตให้ใช้รถไฟขนของก็อาจต้องมีการทบทวนว่า การรถไฟให้ความสำคัญกับสิ่งของหรือกับมนุษย์มากกว่า ซึ่งเป็นไปตามหลักปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ต้องเห็นประโยชน์ของคนส่วนรวมเป็นสำคัญ หากจะให้มีการให้ขนของ หรือเปิดให้จองที่ขายของบนรถไฟก็ควรเปิดเป็นตู้เฉพาะไม่มาปะปนกับผู้โดยสารทั่วไปน่าจะสะดวกกว่า

ชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

ติดตามข่าวสารประจำวัน และบทความความรู้ ความบันเทิงอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้ใน http://www.amarintv.com/

keyboard_arrow_up