เปิดชีวิต ‘ครูน้อย’ หลังปิดบ้านรับเลี้ยงเด็กยากไร้

ชื่อของสถานรับเลี้ยงเด็กยากจน บ้านครูน้อย คงเป็นชื่อที่หลายคนคุ้นหู สถานที่แห่งนี้เปิดรับสงเคราะห์เด็กยากไร้ มายาวนานกว่า 35 ปี ก่อนจำเป็นต้องปิดตัวลงในปี 2559 เนื่องจากไม่มีเงินที่จะนำมาเลี้ยงเด็กๆ ได้อีกต่อไป

บ้านครูน้อย ตั้งอยู่ในชุมชนแออัด ซอยราษฎร์บูรณะ 26 เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ เปิดรับดูแลเด็กทั้งจากในชุมชน นอกชุมชน และเด็กพิการ ในเวลาที่ผู้ปกครองออกไปทำงานก็จะเอาเด็กมาฝากให้เลี้ยงบ้าง ครูน้อยก็จะให้น้ำ อาหาร ขนม บางคนที่ไม่ได้เรียน ก็จะเอาเงินบริจาคส่งเสียให้เรียนหนังสือ ตกเป็นค่าใช้จ่ายเดือนละเกือบ 2 แสนบาท

ในปี 58 ได้มีข่าวว่า บ้านครูน้อย จะปิดตัวลงเนื่องจากมีหนี้สินมากกว่า 1 ล้าน 6 แสนบาท ทั้งจากการกู้นอกระบบ การเอาบ้านไปจำนอง เพื่อนำเงินมาหล่อเลี้ยงสถานรับเลี้ยงเด็กแห่งนี้ จน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ในตำแหน่งรองผบ.ตร. ณ ขณะนั้น ต้องเข้ามาไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ให้ และได้มีเงินบริจาคเข้ามาบ้าง และสามารถต่อลมหายใจของบ้านครูน้อยออกไปได้อีกสักพักหนึ่ง แต่ก็เป็นเพียงลมหายใจสั้นๆ เนื่องจากในเดือน พ.ค. ปี 59 บ้านครูน้อยจำต้องปิดตัวลงอย่างถาวร ด้วยเหตุผลเดิมก็คือ ไม่มีเงินในการดำเนินการ และมีหนี้สินเกือบ 8 แสนบาท

จากการปิดตัวของบ้านครูน้อย ทำให้เกิดกระแสสังคมสงสัยว่าเงินบริจาคนับล้านๆ บาท ครูน้อยนำไปใช้ทำอะไร หรือแท้จริงแล้วนำไปใช้จ่ายส่วนตัว นับจากวันนั้นก็ผ่านมาร่วม 3 ปีแล้ว คุณนวลน้อย ทิมกุล หรือ ครูน้อย ของเด็กๆ ในวัยเกือบ 80 ปี เล่าว่า ทุกวันนี้ที่บ้านก็ยังมีเด็กๆ แวะเวียนมาอยู่ สาเหตุที่ปิดบ้านอย่างภาวร เนื่องจากรู้สึกเสียใจกับการโดนกล่าวหาว่านำเงินบริจาคไปจุนเจือครอบครัวตัวเอง และอีกสาเหตุคือแบกรับภาระหนี้สินต่อไปไม่ไหว คงไม่กลับมาเปิดอีก เพราะกลัวว่าจะต้องปิดอีกครั้งด้วยสาเหตุเดิม

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up