ข้าวเปิ๊บล้มยักษ์ อาหารสุขภาพพื้นบ้านสุโขทัย

“ข้าวเปิ๊บ” หรือก๋วยเตี๋ยวพระร่วง ที่เป็นอาหารพื้นถิ่นสมัยรุ่นคุณปู่คุณย่าหรือรุ่นหง่อมตามภาษาสุโขทัยที่ใช้เรียกกัน ซึ่งถือเป็นอาหารสุดเฮลตี้สำหรับรับคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะใช้น้ำมันน้อยไข่ที่ใส่ในเมนูยังเป็นไข่นึ่งด้วยปากหม้อ

คุณป้าจอม แก้วคด อายุ 63 ปี เจ้าของร้านข้าวเปิ๊บล้มยักษ์เผยเคล็ดลับเมนูข้าวเปิ๊บว่า แป้งที่นำมาไล้บนปากหม้อ ต้องเป็นแป้งข้าวสารแช่ข้ามคืนพอข้าวนิ่มลงจะนำมาขยี้จนกลายเป็นแป้ง และนำมาผสมน้ำใส่เกลือเล็กน้อย สำหรับอุปกรณ์ก็ต้องเป็นหม้อดินนำมาวางบนกระทะเหล็กก้นลึก ใส่น้ำรองก้น และใช้ฝาชีไม้ไผ่สานเป็นฝาปิดไว้นึ่งไข่และนึ่งแป้ง พอแป้งสุกก็ใช้ผักริมรั้วหรือผักบุ้งและกะหล่ำปลีซอย พร้อมวุ้นเส้นแล้วพับแป้ง หรือทำการเปิ๊บห่อเป็นสี่เหลี่ยม ทีเด็ดอีกอย่างของร้านนี้ก็คือน้ำซุปเวลาเทใส่ชามต้องเทจากด้านข้างเพราะจะทำให้เครื่องที่ใส่ในชามจะได้สวยงามน่ารับประทาน โรยด้วยกากหมูที่กรอบคลุกเคล้ากระเทียมเจียวที่เจียวใหม่ทุกวัน

ส่วนชามที่ใส่ข้าวเปิ๊ปได้ประยุกต์มาเป็นชามใหญ่ยักษ์จนใครๆ ก็ต่างมาชิมและท้าล้มยักษ์กัน จึงเป็นที่มาของคำว่า “ข้าวเปิ๊บล้มยักษ์” เพราะเครื่องจะมากกว่าแบบธรรมดาใส่ไข่นึ่ง 1 ฟอง และไข่ต้ม 1 ฟอง เพิ่มหมูชิ้น ซี่โครงหมูตุ๋น หมูแดง หมูบะช่อ และเลือดหมู ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะแบ่งกันทานสองคนหนึ่งชาม หากใครอยากลิ้มลองอาหารพื้นบ้านไทยๆ แบบนี้พิกัดร้านอยู่ที่ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

ติดตามชมรายการ ข่าวตกกรอบ ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 13.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up