ดื่มน้ำอัดลมแบบใช้ปากสัมผัสกระป๋องโดยตรง เสี่ยงรับเชื้อ “ฉี่หนู” จริงหรอ ???

“ระวัง!! การดื่มน้ำอัดลมกระป๋องจากตู้กดอัตโนมัติสาธารณะ แบบใช้ปากสัมผัสโดยตรงที่กระป๋อง เสี่ยงรับเชื้อ “ฉี่หนู” ไม่รู้ตัว” ใครที่ได้รับข่าวแชร์ข่าวนี้คงเป็นกังวล และข้องใจไม่น้อยว่าข่าวนี้จะ “แชร์มั่ว” หรือ “ชัวร์แม่น” ไม่ต้องกังวลไปค่ะ นักสืบโซเชียลประจำรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ได้สอบถามผู้รู้มาให้แล้ว…

‘รองศาสตราจารย์ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์’ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้คอนเฟิร์มแล้วว่า ข่าวนี้เป็นข่าว “แชร์มั่ว” ไม่ใช่เรื่องจริงแน่นอน!!

สัตว์ที่เป็นพาหะนําโรค ฉี่หนู  ไม่ได้มีเพียงแค่หนูเท่านั้น!!

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “โรคฉี่หนู” คืออะไร? โรคฉี่หนู หรือ โรคเล็ปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) เป็นโรคที่มีการแพร่ระบาดอยู่ในหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์นี้เป็นเชื้อที่อยู่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ไม่ใช่แค่เฉพาะหนูเท่านั้น อาจจะเป็นสุนัขหรือวัวก็เป็นไปได้ เพียงแต่พบมากที่สุดในหนูนั่นเอง ซึ่งเชื้อจะมาจากน้ำคัดหลั่ง เพราะฉะนั้นจึงมีโอกาสที่เชื้อดังกล่าวสามารถปนออกมากับฉี่หนูได้

ทีนี้กลับมาสู่ข่าวแชร์ที่ว่า “การดื่มน้ำอัดลมกระป๋องจากตู้กดอัตโนมัติ แบบใช้ปากสัมผัสโดยตรงที่กระป๋อง เสี่ยงรับเชื้อฉี่หนู” นั้น ‘รศ.ดร.เจษฎา’ กล่าวว่า ถ้าหากมีหนูมาวิ่งแล้วฉี่ใส่กระป๋องน้ำอัดลมจริง สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือฉี่หนูจะแห้งไป และเชื้อที่มีอยู่ก็จะตายไปด้วยเช่นกัน เพราะเชื้อพวกนี้จะต้องอยู่ในของเหลวเท่านั้นถึงจะมีชีวิตรอดอยู่ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วตู้กดน้ำอัดลมอัตโนมัติมีโอกาสค่อนข้างน้อยมากที่จะมีหนู หรือสัตว์อื่นๆ เข้าไปในเครื่องได้ แต่สิ่งที่ไม่สามารถยืนยันความสะอาดได้คือกระบวนการขนส่ง เพราะฉะนั้นเมื่อเรากดน้ำอัดลมจากตู้กดอัตโนมัติมาแล้ว สิ่งที่ควรทำเพื่อความสบายใจก็คือ ใช้ผ้าสะอาดเช็ดบริเวณที่เปิดด้านบนก่อนดื่มแบบใช้ปากสัมผัสโดยตรงที่กระป๋อง หรือ ใช้หลอดเพื่อความปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง

ทั้งนี้ โรคฉี่หนูสามารถเป็นได้จากการที่เชื้อเข้าสู่บาดแผล หรือ ติดทางการหายใจ ซึ่งส่วนมากจะพบเชื้อในดิน ดังนั้นการเดินเท้าเปล่าบนดินจึงมีความเสี่ยง เพราะถ้าเท้าเกิดมีแผล ก็เสี่ยงที่เชื้อจะเข้าสู่บาดแผลได้นั่งเอง

keyboard_arrow_up