ห้ามเอามือถือเปียกแช่ข้าวสาร จริงหรอ ???

โทรศัพท์มือถือสุดรักเปียกน้ำทำไงดี ???

เอาไปแช่ข้าวสารสิ่งสกปรกจะเข้าไปติดในเครื่อง จริงหรอ ???

ฮรืออออ #ร้องไห้หนักมาก

อ่ะๆๆ อย่างแรกต้อง Have สติก่อน อย่าเพิ่งร้องไห้หนักมากไปจ่ะ ‘อาจารย์ ดร.นิรุทธ์ พรมบุตร’ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า (ไฟฟ้าสื่อสาร) มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลไว้ในรายการ “ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว” ว่า สิ่งแรกที่ต้องทำทันทีหลังจากที่โทรศัพท์มือถือเปียกน้ำ คือ ต้องทำการไล่น้ำและความชื้นออกจากตัวเครื่อง ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  1. รีบปิดเครื่องทันที จากนั้นถอดแบตเตอรี่และซิมการ์ดออก
  2. พยายามระบายน้ำออกจากตัวเครื่องให้ได้มากที่สุด ด้วยการตั้งโทรศัพท์ในแนวดิ่ง ให้ด้านลำโพงและช่องเสียบสายชาร์จอยู่ด้านล่าง เพื่อให้น้ำไหลออก ที่สำคัญห้ามเขย่าเครื่องเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้น้ำที่อยู่ในเครื่องกระจายตัว ทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นกว่าเดิมได้
  3. หลังจากที่น้ำไหลออกจากตัวเครื่องจนหมด ขั้นตอนต่อไปคือการไล่ความชื้นออกจากตัวเครื่อง โดยวิธีที่ถูกต้อง คือ ใช้สารดูดความชื้น ซึ่งสารดูดความชื้นที่หาง่ายที่สุดในบ้านของเราก็คือ “ข้าวสาร” ดังนั้นวิธีไล่ความชื้นที่ง่ายที่สุดก็คือการนำเอาโทรศัพท์มือถือที่ไล่น้ำออกจากตัวเครื่องจนหมดแล้วไปแช่ในถังข้าวสารนั่นเอง ซึ่งควรแช่นาน 1-2 วัน เพื่อไล่ความชื้นออกให้หมด อ้ออ !! แล้วไม่ต้องกลัวว่าจะมีสิ่งสกปรกเข้าไปติดในโทรศัพท์มือถือของเรานะจ๊ะ อาจารย์คอนเฟิร์มแล้วว่าไม่มีแน่นอนจ้า

ข้อควรระวัง: ห้ามนำไดร์เป่าผมมาเป่าโทรศัพท์มือถือเปียกของเราเด็ดขาด เพราะเมื่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เจอความร้อนในระดับไดร์เป่าผม อาจจะทำให้วงจร หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เสียหายได้

keyboard_arrow_up